• Thứ Ba, 23/08/2005 15:51 (GMT+7)

  Phần mềm nghiệp vụ Việt Nam

   
  Thị trường phần mềm nghiệp vụ giờ đây có nhiều sản phẩm để người dùng lựa chọn. Để chọn lựa, ngoài hai yếu tố tính năng và giá cả, còn có những yếu tố quan trọng khác cũng nên cân nhắc đến như: thân thiện/dễ sử dụng, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cấp và mở rộng, triển khai... 

  Các tổ chức - doanh nghiệp (TCDN) trong nước ngày càng quan tâm ứng dụng CNTT cho công việc nghiệp vụ như tài chính-kế toán, quản lý kinh doanh... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong lĩnh vực này, có thể nói phần mềm (PM) trong nước đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Đa phần người dùng đều ủng hộ và lựa chọn giải pháp PM trong nước bởi dễ sử dụng, giao diện tiếng Việt thân thiện, giá dễ chấp nhận và hơn nữa là chất lượng sản phẩm và hỗ trợ kỹ thuật ngày càng được cải thiện.

  Thực tế, từ nhiều năm qua, những PM nghiệp vụ 'made in Vietnam' đã thâm nhập vào nhiều TCDN. Trong số này, có một số giải pháp PM khá chuyên biệt, chỉ có thể ứng dụng cho một hay hai đơn vị, nhưng cũng có những giải pháp PM có khả năng tùy biến, thích ứng với nhiều loại hình TCDN, ví dụ như những PM kế toán hay quản trị doanh nghiệp (ERP). Thường các giải pháp PM bao gồm nhiều phân hệ và có nhiều phiên bản đáp ứng cho những cấp độ sử dụng khác nhau như phiên bản cơ bản hay nâng cao (nhiều tính năng hơn), phiên bản làm việc trên máy đơn hay mạng... và giá cả khác nhau tùy theo lựa chọn của khách hàng.

  Trước hết, phong phú và phổ biến nhất trong các ứng dụng nghiệp vụ là PM tài chính-kế toán, có lẽ do đây là khâu thiết yếu nhất ở hầu hết TCDN. Giá cả của các PM kế toán cũng rất đa dạng, nhưng nói chung là chấp nhận được với đa số TCDN. Có thể kể một số sản phẩm kỳ cựu và từng đoạt những giải thưởng trong nước như PM kế toán MISA của công ty MISA, FAST Accounting của công ty FAST, LV-AccNet của công ty Lạc Việt, EFFECT của công ty EFFECT, eAccount của công ty FPT...

  Tuy chưa được phổ biến như ở lĩnh vực tài chính-kết toán, nhưng lĩnh vực quản trị doanh nghiệp (ERP - Enterprise Resource Planning) đang có những bước khởi đầu đầy hứa hẹn và thu hút khá nhiều công ty tên tuổi như A-Z, FPT, BSC, CADS, Lạc Việt, Effect, ERAS, FAST, Pacific, TD&T... ERP là hệ thống quản lý tổng thể các tài nguyên doanh nghiệp, bao gồm: tài chính, nhân lực, nguồn vốn, tài sản... Nói chung các TCDN đều nhận thức được tầm quan trọng của ứng dụng ERP, tuy nhiên hiện còn một số rào cản từ cả phía đơn vị cung cấp giải pháp lẫn người dùng, ví dụ như đòi hỏi phải có nền tảng cơ sở hạ tầng nhất định, việc triển khai phức tạp và mất nhiều thời gian và chi phí cao (chi phí trung bình triển khai ứng dụng ERP thường vào khoảng vài chục ngàn USD).
   

  Không phổ cập như PM kế toán, cũng không 'cao sang' như PM quản trị doanh nghiệp, phần mềm quản trị bán hàng nhắm đến phân khúc thị trường là các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ có hoạt động mua bán hàng hóa. Đây là thị trường đầy tiềm năng vì các cơ sở kinh doanh dạng này ở nước ta chiếm số lượng rất đông đảo. Tuy không thật phong phú nhưng người dùng cũng có cơ hội lựa chọn với đủ loại sản phẩm đáp ứng những mức độ yêu cầu khác nhau từ nghiệp vụ mua bán hàng hóa đến quản lý vật tư, công nợ... giá cả rất phải chăng (khoảng vài trăm ngàn VNĐ). Có thể kể một số sản phẩm tiêu biểu đã từng được giới thiệu trên TGVT-PCW VN như PM Quản trị bán hàng của tác giả Lê Hồng Đức, ShopPro của công ty NT&T, VsBMS của công ty Nam Tiến...

   

   

  Trong chuyên mục 'Mua Gì? Ở đâu?' số tháng 9/2003, chúng tôi đã có giới thiệu các phần mềm tiện ích Việt Nam như bộ gõ tiếng Việt, từ điển. Nhìn chung, trong lĩnh vực này năm nay không có thay đổi gì đáng kể, những sản phẩm nổi bật của năm trước vẫn giữ vững vị trí của mình. Riêng về lĩnh vực từ điển, năm nay xuất hiện khá nhiều sản phẩm mới (nhưng chưa thể cạnh tranh với phần mềm từ điển của Lạc Việt), trong số đó đáng chú ý là E-lexicon của Edusoft với khả năng tra từ trực tuyến và đa từ điển (TGVT A 7/2004, trang 76).

   

  Một lĩnh vực nghiệp vụ đặc biệt là Giáo dục-Đào tạo, hiện thời chủng loại và số lượng sản phẩm ít nên người dùng ít có lựa chọn. Các sản phẩm bao gồm hệ thống thông tin giáo dục, quản lý đào tạo, xếp thời khoá biểu... mỗi sản phẩm có đặc thù ứng dụng riêng. Có thể kể một số công ty tên tuổi trong lĩnh vực này như BSC, CDIT, Khai Trí, Trí Đức, School@net...

  Năm 2004, lần đầu tiên tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Việt Nam kết hợp với công ty Dữ Liệu Quốc Tế IDG Việt Nam tổ chức giải 'BITCup 2004 (The Best IT Solution) - Giải pháp CNTT hay nhất 2004'. Theo kết quả trưng cầu ý kiến, phỏng vấn trực tiếp các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia của các TCDN và các công ty tư vấn về CNTT độc lập, có 3 giải pháp đạt điểm cao nhất thuộc 3 lĩnh vực ứng dụng khác nhau:

  - PM Kế toán MISA của công ty Cổ Phần MISA

  - PM Quản trị doanh nghiệp IRP của công ty A-Z Solutions

  - PM Xếp thời khoá biểu TKB của công ty Công Nghệ Tin Học Nhà Trường School@net
  Với sự khởi sắc của thị trường, hy vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ ngày càng có nhiều sản phẩm PM nghiệp vụ chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. 
   

   

  Liên hệ

   

  ID: A0409_127