• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Máy chủ

  Thị trường máy chủ khá cao cấp và người dùng khá kén chọn. Hai tên tuổi hàng đầu trên thị trường máy chủ là IBM và HP vẫn được người dùng tín nhiệm nhất ở cả phạm vi thế giới lẫn trong nước. Các dòng máy chủ IBM xSeries và HP Proliant ML vẫn rất phổ biến, giá so với năm rồi có giảm nhưng không đáng kể, dường như 2 đại gia này biết rõ vị thế chưa có đối thủ của mình.

   

  FPT ELEAD SE7210

  Các server của IBM và HP dùng bộ xử lý Intel Xeon DP hỗ trợ 2 CPU được ưa chuộng có lẽ do phù hợp với nhu cầu thị trường Việt Nam, giá trong khoảng 2000 - 4000 USD. IBM và HP cũng có các dòng server hỗ trợ 4, 8 và có thể lên đến 32 CPU (chẳng hạn như IBM eServer xSeries 460 mới được công bố vào tháng 6/2005); giá của các server này có thể lên đến hàng chục hay hàng trăm ngàn USD. Mặc định, hầu hết server chỉ được trang bị 1 CPU, nếu bạn có nhu cầu dùng 2 CPU thì phải yêu cầu hãng cung cấp gắn thêm và phải trả thêm tiền (ví dụ với loại CPU Xeon DP 3GB, giá khoảng 500 USD).

  Ở mảng thị trường server cấp thấp hơn, giá khoảng 1000 USD trở xuống, người dùng có nhiều cơ hội lựa chọn với hàng loạt công ty máy tính tên tuổi trong nước, có thể kể như FPT Elead, T&H, Khai Trí (Wiscom), CMS... Các công ty trong nước cũng có cung cấp server cao cấp giá vài ngàn USD nhưng chưa thể cạnh tranh với các nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài.

  Server VTB Ecomas999

   

  Dòng server cấp thấp rất phù hợp cho hệ thống mạng của các công ty hay tổ chức cỡ vừa và nhỏ. Trong số báo TGVT A tháng 8/2005 (trang 36) chúng tôi đã có dịp giới thiệu 3 server thuộc dòng này, kết quả thử nghiệm cho thấy các server này có khả năng đáp ứng khoảng 50-100 máy trạm làm việc. Hầu hết các server thuộc dòng này dùng bộ xử lý Intel Pentium 4, chỉ hỗ trợ 1 CPU.

  Có 2 yếu tố “cộng thêm” giúp bạn “lượng giá” khi chọn server: bo mạch chủ hỗ trợ sẵn RAID và trang bị 2 ổ đĩa cứng. Chúng có thể giúp tăng tốc server hay thiết lập giải pháp sao lưu đơn giản và kinh tế.

  Sao lưu là một vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý khi mua server. Có lẽ do yếu tố giá, hầu hết các công ty cung cấp server đều không trang bị sẵn thiết bị sao lưu (backup). Những thiết bị sao lưu chuyên dụng có thể có giá xấp xỉ giá server, ví dụ IBM 40/80GB Half-High DLT VS Tape Drive giá 1850 USD hay HP Tape Backup 40/80GB DLT Drive giá 1760USD. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra giá trị của những thiết bị sao lưu này khi xảy ra sự cố. Server phục vụ cho toàn hệ thống mạng, dữ liệu chứa trên nó có ý nghĩa quan trọng đối với tất cả người dùng và có thể có ý nghĩa “sống còn” đối với cả doanh nghiệp.

   

  IBMs Netfinity7000-Server

  Ngoài ra, một yếu tố “phi thiết bị” có ảnh hưởng quan trọng đến việc chọn server: dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và hậu mãi. Hoạt động của server có ảnh hưởng đến nhiều người dùng và quan trọng hơn là hoạt động của cả cơ quan, vì vậy server cần được đảm bảo hoạt động liên tục và nếu có sự cố xảy ra thì cần được khắc phục nhanh chóng. Hơn nữa, server khá phức tạp, bạn không thể đơn giản cài đặt lại hệ điều hành hay “ghost” lại ảnh đĩa gốc để khôi phục hoạt động cho server như thường làm với PC. Trong tình huống như vậy, thường bạn cần đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp server. Những công ty cung cấp server “chuyên nghiệp” thường có dịch vụ hỗ trợ 24/7 (24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần) và luôn có giải pháp thay thế để hạn chế việc gián đoạn hoạt động của khách hàng.

  IBM và HP không bán hàng trực tiếp đến người dùng cuối mà thông qua hệ thống phân phối. Bạn có thể truy cập vào website của các hãng để tham khảo chọn lựa, định cấu hình v.v... (ví dụ, http://www.ibm.com/products/vn/ đối với IBM và http://welcome.hp.com/country/vn/en/howtobuy.html đối với HP). Hầu hết các sản phẩm server đều được bảo hành 3 năm.

  ID: A0509_6