• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  PDA

  Cũng như trước đây, Pocket PC và Palm là hai loại thiết bị trợ giúp cá nhân (PDA) chiếm vị trí chủ đạo và phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Duyệt qua danh mục các thiết bị có trên thị trường cho thấy các chỉ tiêu kỹ thuật, sự tiện dụng lẫn giá cả giữa hai dòng thiết bị Pocket PC và Palm không còn khác biệt nhau nhiều lắm.

  Các PDA có mặt chính thức tại thị trường Việt nam đều có tốc độ xử lý CPU cao, nhiều máy sử dụng vi xử lý Intel PXA270 nên thời gian sử dụng pin dài, chức năng multimedia mạnh, chạy ổn định hơn trước... Bộ nhớ ROM/RAM có tốc độ truy xuất nhanh, không bị mất dữ liệu dù không cấp điện trong thời gian dài. Dung lượng bộ nhớ trong lớn. Màn hình có độ phân giải màu từ 16-bit trở lên, kích cỡ lớn, có máy sử dụng màn hình VGA nên hình ảnh rực rỡ, sắc nét, hiển thị được nhiều nội dung trên cùng một diện tích. Dung lượng pin cao, một số loại có thiết kế pin tháo lắp được. Hầu hết các máy tích hợp 1 hay cả 2 chuẩn kết nối không dây phổ biến nhất (Wi-Fi, Bluetooth). Thị trường cũng đã xuất hiện loại PDA có chức năng gọi điện thoại di động GSM.

  Do tích hợp đầy đủ các chức năng cần thiết để vừa làm việc và giải trí nên hầu hết các PDA đều to, dày và nặng (~200g). Thiết kế chú trọng hơn đến việc bố trí các phím bấm giúp thao tác thuận tiện, các ngõ kết nối được đặt ở các vị trí hợp lý hơn trước, có khe cắm cho thẻ nhớ ngoài SD, thời gian làm việc của pin dài. Mảnh mai, nhỏ nhẹ không còn được coi là chỉ tiêu “ưu tiên một” như năm ngoái.

  CHỌN MUA THIẾT BỊ

  Các lý do để chúng ta chọn mua thiết bị vẫn không có gì khác so với hướng dẫn đã được tạp chí đề cập trong các năm trước (xem thêm bài viết “Thiết bị trợ giúp cá nhân” số tháng 9/2003 và “Máy trợ giúp cá nhân” số tháng 9/2004).

  Những tiến bộ kỹ thuật và thiết kế kiểu dáng mới đã làm cho sự khác biệt giữa hai dòng thiết bị Palm và Pocket PC không còn quá lớn như trước. Hầu hết các nhược điểm đã được khắc phục bằng các giải pháp phần mềm hay phần cứng như: Xem được tài liệu sử dụng chuẩn Unicode trên Palm, Pocket PC sử dụng pin tháo lắp nên không bị quá lệ thuộc vào nguồn điện.

  POCKET PC

   

  HP iPaq h6365

  HP iPaq rx3715

  Dòng máy tầm trung thích hợp cho nhu cầu giải trí, tra cứu, trao đổi thông tin trên internet. Có thể sử dụng 2 kết nối Bluetooth và WiFi để truy cập mạng Internet, LAN cùng một lúc.

  HP iPaq Pocket PC hx4700

  Dòng máy cao cấp, có nhiều tính năng thời thượng nhất của dòng Pocket PC. Màn hình màu rộng 4 inch, có độ phân VGA. Hỗ trợ cả 2 loại thẻ nhớ SD và CF. Giao diện màn hình sử dụng công nghệ NavPoint.

  HP iPaq h6365

  Dòng Pocket PC có chức năng gọi điện thoại GSM/GPRS bốn băng tần, tích hợp Wi-Fi, Bluetooth và IrDA. Ảnh chụp từ camera có độ phân giải 640x480 pixel. Thời gian đàm thoại liên tục 4,5 tiếng và thời gian chờ là 210 tiếng.

  PALM

  Palm Tungsten T5

  Khác với tất cả các loại máy Palm khác, dung luợng bộ nhớ (256MB) được chia làm 2 phần: Phần “Device” dung lượng 64MB để cài đặt hệ điều hành và làm bộ nhớ RAM. Phần “Internal” 160MB để làm ổ cứng di động. Thao tác quản lý tập tin sử dụng hình thức kéo-thả như trên máy tính để bàn. Tuy nhiên kết nối không dây chỉ có Bluetooth.

  Palm Treo 650

   

  Palm Treo 650

  Dòng máy Palm có chức năng gọi điện thọai GSM. Tuy có kiểu dáng thiết kế không khác Treo 600 bao nhiêu nhưng phần cứng mạnh hơn, chất lượng ảnh chụp, quay phim của camera tốt hơn. Dung lượng pin lớn, (1900mAh) và tháo lắp được. Kết nối không dây mới có Bluetooth.

  Palm LifeDrive

  Là loại PDA có ổ đĩa cứng lớn, 4GB. Tích hợp tất cả các tính năng ưu việt của các dòng máy Palm trước đây cùng tính năng multimedia mạnh. Tích hợp cả hai loại kết nối không dây Bluetooth và Wi-Fi. Khe cắm ngoài cho thẻ nhớ SD/MMC.

  ID: A0509_8