• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Bo mạch chủ

  Bo mạch chủ (BMC) ngày càng tập trung cho đồ họa, tích hợp nhiều tính năng, có nhiều công nghệ và tản nhiệt cũng tốt hơn. Điểm nổi bật của các BMC mới là hỗ trợ bộ xử lý (BXL) 64-bit và hai nhân. Đặc biệt, công nghệ SLI của chipset NVIDIA nForce4 đã tạo nên sức mạnh đồ họa vượt trội.

  Công nghệ và tính năng nổi bật tiếp tục được kế thừa và cải tiến như siêu luồng (Hyper Threading) dành cho BXL Intel, bộ nhớ kênh đôi (dual channel) DDR và DDR2, giao tiếp đĩa cứng SATA và SATA2, âm thanh 8 kênh (7.1) và số, mạng gigabit. Nhưng “điểm nhấn” của BMC vẫn là khả năng hỗ trợ BXL-64 bit, hai nhân và công nghệ SLI.

  Các BMC cũng chú ý nhiều hơn đến tính tiện lợi, khả năng ép xung cũng như tản nhiệt để tối ưu hiệu năng, sự ổn định cho hệ thống.

  Các tính năng

   

  Asus P5WD2-Premium

  Thiết kế. Như một quy luật tất yếu, sản phẩm càng chạy nhanh, tích hợp nhiều thì càng nhanh nóng. Ngoài tản nhiệt cho chipset thì các sản phẩm cao cấp thường có thêm tản nhiệt MOSFET, quạt hút ở phía sau. Một số còn có thiết kế đặc biệt như ống dẫn từ chipset ra tản nhiệt ở giao tiếp phía sau, quạt dành cho bộ nhớ, đồ họa. Công nghệ Stack Cool của Asus đưa nhiệt xuống mặt dưới của bo mạch và thoát ra ngoài rất hiệu quả nhờ diện tích tản nhiệt rộng.

  Chipset. Hai hãng sản xuất chipset nổi tiếng SiS và VIA khá “lặng lẽ” trong thời gian vừa qua. Nhưng Intel và NVIDIA vẫn làm thị trường sôi động với chipset 915, 925, 945, 955 và dòng nForce4. ATI (hãng nổi tiếng về card đồ họa) cũng giới thiệu dòng chipset đầu tiên RS400 và RS480, tuy chưa thật xuất sắc nhưng cũng để lại ấn tượng tốt.

  Intel D945GTP-01

   

  Bộ xử lý. Các BMC hiện tại chủ yếu hỗ trợ socket 754, 939, 478 và 775. Riêng ECS PF88 Extreme cho phép gắn nhiều BXL. Để thay đổi, bạn phải mua thêm BXL, bộ nhớ và card chuyển đổi. Điều này có vẻ không thiết thực, nhưng đó cũng là công nghệ hay. Các BMC socket 939, 775 có thể cần phải cập nhật BIOS nếu dùng với BXL hỗ trợ 64 bit và hai nhân.

  Bộ nhớ. Bo mạch hỗ trợ BXL AMD vẫn dùng bộ nhớ kênh đôi DDR SDRAM, trong khi BMC dùng BXL Intel hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi DDR2 với tốc độ xung cao hơn. Các kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ của DDR2 nhanh hơn DDR nhưng không nhiều. Thậm chí một số BMC dùng BXL AMD lại có điểm bộ nhớ cao hơn DDR2.

  Đồ họa. Lĩnh vực đồ họa luôn được các nhà sản xuất quan tâm. Các BMC mới đều hỗ trợ card đồ họa qua khe PCI Express x16, hoặc tích hợp chip đồ họa. Chip tích hợp của ATI RS400/RS480, Intel 915G/945G khá mạnh, khả năng xử lý tương đương các card đồ họa phổ thông.

   

  Abit Fatal1ty AN8

  Công nghệ SLI của NVIDIA cho phép tận dụng sức mạnh của 2 card đồ họa cùng lúc nên khả năng xử lý tăng đáng kể. Thử nghiệm với phần mềm 3DMark03 khi có SLI cho điểm cao hơn bình thường khoảng 70-80%. Riêng Gigabyte K8NXP-SLI có thêm bước cải tiến khi tích hợp cả 2 chip đồ họa 6600GT lên cùng 1 card để dùng công nghệ SLI, cho hiệu năng cao hơn 2 card thường.

  ECS sắp công bố công nghệ S.D.G.E (Scalable Dual Graphic Engine) gồm 2 khe PCI Express x16. Khi gắn 2 card đồ họa thì S.D.G.E cho phép xuất ra 4 màn hình cùng lúc, còn khi nối 2 card với nhau thì nó hoạt động tương tự SLI của NVIDIA. S.D.G.E được hỗ trợ trong các sản phẩm ECS 915PL-A và 945P-A.

  Âm thanh. Hầu hết các BMC đều dùng chip âm thanh tích hợp 8 kênh (7.1). Một số hỗ trợ thêm âm thanh số (SPDIF) ngõ quang/đồng trục, và có thể có ngõ vào cho dạng âm thanh này. Đặc biệt, dòng cao cấp của MSI tích hợp cả chip âm thanh Creative Sound Blaster Live 24bit, còn Abit có card rời kèm theo vừa sang lại cho chất lượng hay.

  Lưu trữ. Giao tiếp IDE không còn được các nhà sản xuất “ưu ái” như trước kia mà thay vào đó là SATA. IDE chủ yếu để gắn ổ đĩa quang, còn SATA dành cho ổ cứng với băng thông cao hơn (150MB/s đối với SATA và SATA2 là 300MB/s ). Giao tiếp SATA gắn ngoài rất tiện, có thể gắn nóng ổ cứng mà không phải tháo thùng máy. Tính năng RAID cần thiết cho hệ thống cần tăng tốc truy cập ổ cứng hoặc sự ổn định với khả năng lưu dự phòng.

  Gigabyte GA-8N-SLI-Royal

   

  Giao tiếp khác. Ngoài các giao tiếp chính, bạn cũng cần quan tâm đến các thành phần khác vì chúng có thể tiết kiệm một khoản chi phí. Các giao tiếp mở rộng thường thấy như âm thanh số, VGA tích hợp, SATA2, IEEE 1394 chuyên dành cho tín hiệu video, mạng gigabit, mạng không dây (Wi-Fi), Bluetooth, bộ đọc thẻ nhớ, panel đưa các giao tiếp ra phía trước, card TV...

  Tiện ích và công nghệ khác. Các đèn LED chẩn đoán lỗi, đồng hồ giám sát hệ thống, nút Power, Reset máy tính, Reset BIOS, BIOS dự phòng... đôi khi cũng cần thiết.

  Nhà sản xuất còn đưa ra nhiều phần mềm nhằm tăng sự tiện dụng, khả năng xử lý cũng như độ ổn định và phục hồi hệ thống. Thông tin các tiện ích có thể xem và tải về từ website của nhà sản xuất.

  Lời khuyên

   

  MSI P4N-Diamond

  Như vậy, để chọn BMC “vừa ý” thì bạn cần xem hiệu năng của chipset được dùng cũng như các giao tiếp cần thiết cho nhu cầu: BXL thường hay 64-bit, 2 nhân; đồ họa tích hợp, PCI Express x16 hay SLI; âm thanh số; đĩa cứng SATA; mạng gigabit; IEEE 1394. Các giao tiếp khác như mạng không dây (Wi-Fi), Bluetooth, đầu đọc thẻ nhớ... có thể mua thiết bị rời khi cần đến.

  Chipset, giá, tên tuổi nhà sản xuất là vấn đề cần quan tâm khi chọn BMC. Nếu bạn chọn BMC dòng phổ thông thì nên chú ý đến sản phẩm của ECS, ASRock dùng chipset Intel 845, 865; dòng trung cấp có Gigabyte, ECS, Asus, Intel với chipset Intel 875, 915, 925, NVIDIA nForce4; và cao cấp là Asus, MSI, DFI, Gigabyte, Abit cùng chip Intel 945, 955, NVIDIA nForce4 SLI.

  Các thông tin khác

  Bảo hành. Tất cả sản phẩm BMC đều được bảo hành 3 năm.

  Asus: sản phẩm hư hoàn toàn trong 3 tháng đầu sẽ được đổi mới trong nửa buổi.

  ECS: bảo hành theo phong cách “333”: 3 năm bảo hành, 3 trung tâm bảo hành: Hà Nội – Đà Nẵng – TPHCM, 3 phút bảo hành (đối với các sản phẩm đang bán rộng rãi trên thị trường).

  Khuyến mãi

  ECS: từ 01/09/2005 đến 31/10/2005: Khi mua BMC ECS 915/925/945 được tặng thẻ cào có cơ hội trúng: Máy tính xách tay ECS G220, BXL Intel Pentium4 560 3,6GHz Socket775, BMC ECS 945G-M3, Áo mưa ECS, viết bi ECS.

  Hàng giả. Cách đơn giản nhất là kiểm tra tem bảo hành của nhà phân phối. Hoặc có thể kiểm tra bằng mắt do bo mạch giả thường được làm rất cẩu thả, thô kệch, màu sắc không thực, linh kiện sử dụng chất lượng kém, bao bì đóng gói xấu.

  ID: A0509_11