• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Đĩa cứng

  Không giống các linh kiện khác trong máy tính, đĩa cứng (HDD) không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống mà còn lưu trữ nhiều dữ liệu bên trong. Do đó ngoài các thông số liên quan đến tốc độ như số vòng quay, bộ nhớ cache, giao tiếp..., khả năng chống sốc, độ ổn định cũng đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn.

  Thị trường HDD Việt Nam chưa có cải tiến đáng kể nào về tốc độ trong một năm qua. Do đó các nhà sản xuất cạnh tranh bằng dịch vụ bảo hành, hậu mãi. HDD của Samsung, Maxtor và Hitachi được bảo hành 3 năm và 1 đổi 1 nhanh chóng, trong khi thời gian bảo hành của Seagate đến 5 năm.

  Tốc độ quay

   

  Ổ cứng Maxtor OueTouch-II

  Tốc độ quay của đĩa cứng không có gì thay đổi trừ loại tốc độ 5.400 vòng/phút không còn sản xuất. Tất cả đĩa cứng dành cho máy tính để bàn trên thị trường đều là 7.200 vòng/phút. Và hiện nay các nhà sản xuất chưa có kế hoạch tăng tốc độ vòng quay mà chủ yếu cải tiến băng thông và bộ nhớ đệm.

  Giao tiếp

  Năm nay, các loại đĩa cứng có giao diện SATA bắt đầu “lấn sân” loại đĩa ATA truyền thống bởi vì SATA nhỏ gọn, cho phép gắn nóng và có băng thông nhanh hơn (150MB/giây). Không dừng ở đó, chuẩn SATA2 đã xuất hiện với băng thông 300MB/giây, gấp đôi so với SATA. Đĩa cứng dành cho SATA2 sẽ được các hãng giới thiệu trong thời gian sắp tới (cuối quý 3 năm nay).

  Ngoài ATA và SATA, đĩa cứng dành cho máy chủ (server) và máy trạm (workstation) thường dùng với chuẩn giao tiếp SCSI có tốc độ truyền dữ liệu cao.

  Bộ nhớ đệm

  Tốc độ đĩa cứng không chỉ phụ thuộc vào ngõ giao tiếp, tốc độ vòng quay mà còn liên quan đến bộ nhớ đệm. Bộ nhớ đệm (cache) là nơi lưu tạm thời các dữ liệu, yêu cầu mà đĩa cứng cần xử lý. Đĩa cứng giao tiếp ATA hiện nay thường có bộ nhớ đệm 2MB, còn SATA là 8MB. Cho nên sản phẩm có giao diện SATA thường truy xuất nhanh hơn ATA.

  Công nghệ

  Ổ cứng Seagate

   

  Công nghệ NCQ (Native Command Queuing) của Seagate chứa 32 dòng lệnh so với 1 dòng lệnh của đĩa cứng thường, tối ưu hóa thời gian truy xuất ngẫu nhiên, giúp việc truy cập dữ liệu nhanh hơn.

  Samsung có công nghệ NoiseGuard và SilentSeek giúp đĩa cứng vận hành êm ái, giảm thiểu tiếng ồn từ cơ cấu truyền động. Hơn nữa, công nghệ SSB và ImpacGuard của Samsung có tác dụng giảm sốc và tăng khả năng chịu rung.

  Đề xuất

  Hiện nay đĩa cứng ATA dung lượng 40GB vẫn còn rất thông dụng. Tuy nhiên, nếu bạn lắp máy tính mới thì nên dùng loại 80GB hoặc cao hơn, dùng giao tiếp SATA. Bạn cũng nên chọn đĩa cứng có dung lượng lớn hơn dự tính để khỏi phải mua thêm đĩa mới chỉ để lưu trữ. Các thử nghiệm trước đây cho thấy đĩa cứng Samsung có tốc độ truy cập nhanh, vận hành êm ái, trong khi Seagate và Maxtor đã tạo được niềm tin nơi người dùng trong thời gian dài. Hitachi thì quá mới, chúng tôi chưa có điều kiện thử nghiệm về sản phẩm này.

  Nếu máy tính hỗ trợ tính năng RAID thì bạn có thể tận dụng tính năng này để tăng tốc độ truy cập hoặc lưu dự phòng dữ liệu (tham khảo bài “RAID cho máy tính để bàn” TGVT A tháng 9/2005 - trang 114).

   

  Ổ cứng cho máy tính xách tay: thường có tốc độ vòng quay 4.200 hoặc 5.400 vòng/phút, dung lượng từ 20GB đến 120GB với kích thước 1,8 hoặc 2,5 inch.
  Ổ cứng cho server: có tốc độ vòng quay 10.000 hoặc 15.000 vòng/phút, dung lượng từ 36GB đến 300GB, dùng giao diện Ultra 320 SCSI, và có cơ chế bảo vệ dữ liệu an toàn hơn.
  Ổ cứng gắn ngoài: Maxtor OneTouch II và ổ cứng gắn ngoài dùng chung qua mạng Maxtor Shared Storage có dung lượng lớn, lưu trữ đơn giản, dễ dàng. Ổ cứng gắn ngoài thường dùng chung cho nhiều người nên có thêm chức năng quản lý, bảo vệ dữ liệu nhằm đơn giản hóa việc sử dụng. Sản phẩm này dùng giao diện FireWire (IEEE 1394) và USB 2.0 cho băng thông 400-480Mb/giây, tốc độ 7.200 vòng/phút, bộ nhớ đệm 8 hoặc 16MB.
  Ổ cứng cho môi trường nhiệt độ khắc nghiệt: Hitachi có dòng sản phẩm Enduastar dành cho môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ từ -200C đến +850C. Ổ cứng này có hệ thống điều chỉnh độ ẩm nhằm hạn chế tối đa độ hao mòn, thích hợp cho ngành hàng hải và thiết bị nghe nhìn trong xe hơi.

   
  ID: A0509_13