• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Loa

  Công nghệ về âm thanh cho loa máy tính năm qua không có gì nổi bật, nhưng các dòng sản phẩm loa máy tính lại khoác bộ trang phục hoàn toàn mới. Hầu hết các model mới có kiểu dáng rất hấp dẫn, kích thước gọn và giá cũng hạ chút ít. Nếu chưa chọn được cho mình một bộ loa thích hợp, ta hãy cùng dạo một vòng các nhãn hiệu loa quen thuộc.

  Với các dòng loa giá tầm trung (khoảng dưới 60 USD), có rất nhiều chọn lựa vì nhìn chung, chất lượng âm thanh của dòng này gần ngang nhau, chỉ khác biệt về công suất. Chất lượng âm thanh khá tốt và đồng đều. Âm cao thường trong, rõ và có phần hơi gắt. Âm trầm thường mạnh nhưng chưa sâu, âm lượng lớn, mở to dễ vỡ. Có thể kể đến các dòng loa như SoundMax, Lasonic, SonicGear, Audiobox, một số loa của Altec Lansing và Creative...

   

               Creative Inspire T7700

  Hầu hết các loa ở tầm giá khoảng 60 USD đều là loa 2.1 (cũng có một số loa 5.1 ở mức giá này nhưng âm thanh không hay). Các loa này thường có các nút điều chỉnh cơ bản như bass, treble và âm lượng. Nếu là người thích thời trang, có thể các dòng loa của Lasonic sẽ “cuốn” bạn ngay khi nhìn vào vì kiểu dáng rất “kiểu dáng”. Các dòng loa SonicGear thường có thiết kế màu xám đen đơn giản, không chú trọng nhiều về mẫu mã nhưng chất lượng âm thanh khá hơn chút đỉnh so với các loại loa đồng mức giá. Còn nếu bạn muốn một bộ loa kiêm thêm chức năng khác như micro hay đài FM thì có một số dòng loa SoundMax, Audiobox và SonicGear như Audiobox K700FX, SoundMax A-2400/A-2700 có micro và SonicGear P320R/350R/P360R, SoundMax FM-100/FM-200 có đài FM...

  Nếu bạn quan tâm nhiều đến chất lượng âm thanh, tùy vào nhu cầu mà bạn chọn dòng loa cho thích hợp, và hiển nhiên giá của các loa này cũng tỉ lệ với chất lượng. Nếu chỉ để nghe nhạc, bạn vẫn nên chọn loa 2.1. Chỉ khi chơi game hay xem phim, một bộ loa 4.1 trở lên, mạnh về âm trầm sẽ lôi cuốn hơn. Xét về chất lượng âm thanh, mỗi hãng loa thường có thế mạnh riêng: loa Creative có âm cao rõ ràng, trong và mềm; Altec Lansing lại trội về âm trầm sâu và chắc; Klipsch cho âm thanh tinh tế; Bose Companion cho âm thanh rất chi tiết và âm trầm đầy “mê hoặc”... Thông thường, các loa thường có kết nối analog với PC qua jack cắm 3,5mm. Một số bộ loa 5.1 có thêm thiết bị điều khiển từ xa.

  Bên cạnh các loa “để bàn” thông thường, năm qua rộ lên dòng loa di động cho MTXT và iPod chủ yếu của Altec Lansing và SonicGear. Các loa này thường là dạng 2.0, rất nhỏ gọn (khoảng bằng cuốn sách 500 trang), dùng pin rời. Cũng vậy, chất lượng âm thanh vẫn tỉ lệ với giá. Các dòng loa inMotion của Altec Lansing hay hơn so với dòng SonicGear 2GO. Riêng với loại dùng cho MTXT, các loa này thường kết nối trực tiếp với máy tính qua ngõ USB và lấy nguồn từ ngõ này nên rất tiện lợi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng kỳ vọng nhiều vào âm lượng của loa vì công suất loa cho MTXT rất khiêm tốn, chỉ khoảng không quá 5W.

            Sonic Gear EVO500FX

   

  Khi chọn loa, chỉ số trực quan nhất là công suất thực dụng (RMS), các thông số kỹ thuật khác bạn không cần quan tâm nhiều nếu không quen thuộc. Tuy vậy, việc chọn loa dựa nhiều vào cảm tính của người nghe. Các cửa hàng bán loa thường có phòng nghe thử và bạn hãy chọn lúc thật thoải mái để thử các loa khác nhau. Một kinh nghiệm khi thử loa: không nên thử một loa quá lâu trước khi chuyển sang loa khác, hoặc thử liên tục nhiều loa vì khi đó, tai bạn gần như “bão hòa”, khó phân biệt được sự khác biệt. Bạn cũng nên để mức âm lượng như nhau giữa các loa. Ngoài ra bạn nên chọn nhiều thể loại nhạc, phim khác nhau để thấy được ưu, khuyết của từng loa. Và để tăng hiệu quả âm thanh, bạn nên bố trí (nhất là với loa surround) loa theo hướng dẫn đi kèm.

  ID: A0509_15