• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Ổ quang

  Thị trường ổ quang năm qua ít biến động, dường như để chờ đợi HD-DVD và Blu-ray.

  Dù vậy, ta vẫn thấy rõ xu hướng “ngoảnh mặt” với ổ CD-ROM và tiến dần lên ổ combo (DVD-ROM/CDRW) và DVD+/-RW. Nguyên nhân chính cho xu hướng này là giá cả rất “mời gọi”, với không quá 130 USD cho ổ gắn trong và không quá 200 USD cho ổ gắn ngoài là bạn đã có một ổ ghi DVD hẳn hoi.

  Nói chung, bạn có thể chọn ổ quang theo 4 tiêu chí sau: không kén đĩa, ổn định, ít ồn và hỗ trợ nhiều định dạng.

   

  Asus DRW 1604P

  Tiêu chí định dạng hỗ trợ chỉ thực sự có ích khi bạn mua ổ ghi DVD, dễ kiểm tra nhất là mục sở thị các định dạng hỗ trợ ngay trên bao bì sản phẩm. Thông thường bao bì ghi rất nhiều định dạng mà có thể bạn nhìn vào sẽ thấy “rối tung” như CD-DA, CD-XA, CD-Extra... Bạn chỉ cần tập trung vào các định dạng có tiếp đầu ngữ là DVD vì các định dạng CD thì hầu hết các ổ quang đều hỗ trợ như nhau. Thường các ổ ghi DVD hỗ trợ đọc/ghi cả 2 định dạng DVD+R/RW và DVD-R/RW, một số ổ quang mới hỗ trợ thêm định dạng đĩa 2 lớp DVD+R DL (dual layer/double layer). Định dạng DVD+R DL tuy dung lượng chứa lên đến 8,5GB nhưng giá đĩa cao, rất khó ghi thành công và đĩa tương thích kém. Tuy đã xuất hiện từ khoảng giữa năm 2004 nhưng định dạng này vẫn ít phổ biến và ít hãng sản xuất đĩa định dạng này. Một định dạng DVD nữa là DVD-RAM cũng ít phổ biến và ít ổ quang hỗ trợ (ổ quang LG thường hỗ trợ định dạng này). Đĩa DVD-RAM có thể ghi lại khoảng 1000 lần nhưng vì giá cao và tính tương thích kém nên vẫn chưa được chuộng lắm, chỉ được dùng trong những lĩnh vực chuyên biệt như xử lý phim ảnh. Qua thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy các ổ ghi DVD từ các hãng tên tuổi như Asus, Philips, BenQ, MSI, LG, Gigabyte... thường hoạt động tốt với định dạng DVD+ hơn so với DVD- (tham khảo bài viết về các loại định dạng đĩa quang, ID: A0412_118).

  Trên bao bì sản phẩm cũng cho bạn biết về tốc độ đọc/ghi của ổ đĩa (lưu ý, tốc độ 1X ở định dạng CD là 150KB/s, khác với 1X ở định dạng DVD và 1350KB/s). Các ổ gắn ngoài thường có tốc độ chậm hơn ổ gắn trong. Chỉ số tốc độ ghi trên bao bì là tốc độ tối đa, lý tưởng mà ổ đạt được. Khi đọc/ghi, ổ chỉ đạt ở mức 1/2 đến 2/3 tốc độ lý tưởng đó. Thông thường, ghi đĩa với tốc độ càng chậm thì đĩa càng ít bị lỗi nên bạn cũng đừng quá quan tâm đến các chỉ số này. Ngoài ra, có một số ổ quang gắn trong dùng giao tiếp SATA thay vì IDE và ổ gắn ngoài dùng kết nối FireWire 1394 thay vì USB 2.0, tuy nhiên tốc độ vẫn không cải thiện mấy. Do đó, chúng tôi không cho tốc độ là tiêu chí để chọn lựa. Thực sự, tốc độ ghi còn phụ thuộc rất nhiều vào loại đĩa và chất lượng đĩa. Ví dụ ổ MSI DR16-B2 đọc đĩa Imation DVD-R rất tốt, nhận diện ghi ở tốc độ 12X nhưng với đĩa Imation DVD-RW lại không đọc được; hoặc ổ LG GSA-4163B ghi đĩa Verbatim DVD+RW ở tốc độ tối đa là 4x nhưng không đọc được đĩa DVD+RW của Imation... Để biết được ổ đĩa bạn dùng tốt nhất trên loại đĩa nào, bạn nên tham khảo trang web của nhà sản xuất hoặc tài liệu hướng dẫn đi kèm. Ví dụ ổ quang LG khuyến cáo nên dùng đĩa CD-R của TDK, Verbatim; CD-RW của Mitsubishi; DVD-R của Maxell; DVD-RW của JVC; DVD+R của Verbatim... Tuy nhiên, nếu bạn mua ổ combo, DVD-ROM hoặc CD-ROM thì không phải lo ngại về tính tương thích này. Hầu hết các ổ ghi CD-RW và combo đều ghi tốt các đĩa CD-R và CD-RW hiện nay (kể cả đĩa không tên tuổi).

  Chọn được một ổ đĩa không “kén” và chạy ổn định không đơn giản. Nhiều khi dòng sản phẩm “đời đầu” chạy rất tốt nhưng đợt sản xuất sau lại không được như đời đầu. Những điểm số thử nghiệm chỉ nói lên tốc độ thực của ổ nhưng không nói lên được khả năng “cày giỏi” và tính ổn định của ổ. Tuy nhiên, có một chỉ số để bạn quan tâm là dung lượng bộ đệm chống lỗi. Các ổ ghi thường có bộ đệm 2MB. Một số ổ có bộ đệm lên đến 8MB nên chống lỗi tràn bộ đệm tốt hơn, quá trình ghi đĩa an toàn hơn, nhất là khi ghi ở tốc độ cao. Ngoài ra, mỗi hãng sản xuất đều có những công nghệ riêng nhằm tăng tính ổn định như chống rung, điều chỉnh vòng quay đĩa, chống ồn, chỉnh tia laser... nhưng thực chất ta ít “cảm nhận” được những gì mang lại vì chúng đều hoạt động “ngầm”. Và cách an toàn nhất, khách quan nhất và đỡ “nhức đầu” nhất để chọn ổ đĩa là dựa vào các sản phẩm được nhiều người bình chọn hoặc qua các bài viết tổng hợp, đánh giá thử nghiệm, xếp hạng sản phẩm.

  ID: A0509_18