• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Máy in laser

  In ấn là khâu cuối cùng và không thể thiếu trong quy trình sử dụng máy tính. Thậm chí trong một chiếc máy tính không có máy in thì bạn cũng nên cài đặt một driver máy in nào đó dùng để xem trước khi in (Print Preview), chỉnh sửa trang in trước khi đưa đến in tại một máy tính khác.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in với chức năng, tốc độ và giá cả đa dạng, phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của nhiều đối tượng dùng khác nhau. Trong đó máy in laser được đa số người dùng sử dụng bởi chất lượng in cao cũng như giá thành rất thấp cho một trang in. Nói đến máy in laser là nói đến máy in laser đơn sắc/ màu và máy in đa chức năng (All-In-One) dựa trên cơ cấu in laser.

  Các tính năng

  Trước tiên, chúng ta tìm hiểu qua về qui trình in của một máy laser: Bắt đầu từ bộ nguồn phát là diode laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện tích. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi là “chấm trên inch” (dots per inch - dpi), đây cũng chính là thông số quyết định chất lượng cho trang in.

  Tốc độ in: Trong năm qua, tốc độ in được cải tiến nhiều trong công nghệ in laser, máy in laser đen trắng có tốc độ in văn bản trung bình từ 20 - 32 trang/phút, đối với hình đồ họa từ 4-20 trang/phút; máy in laser màu tốc độ in văn bản khoảng 5 - 20 trang/phút. Với máy in laser, bộ xử lý và bộ nhớ của máy quyết định đến tốc độ in. Tuy nhiên, theo phân tích thì tốc độ in là quan trọng, nhưng không phải là vấn đề số một cân nhắc mua, mà chất lượng hình ảnh và chi phí cho mỗi bức ảnh được xem là quan trọng hơn. Ricoh ấn tượng bởi tốc độ in rất nhanh (32 trang/phút đối với máy in Ricoh Aficio AP600N), máy in khá êm và thời gian khởi động cũng khá nhanh (xem bài “Máy in laser - In nhanh và tin cậy” trong số này).

   

  HP Color LaserJet 2840

  Độ phân giải - chất lượng in: Nói chung với độ phân giải 600 dpi (thường ở chế độ in normal) thì chất lượng của bản in văn bản ở tất cả các máy in laser đều đạt: đường nét sắc, mật độ mực phủ đều. Tuy nhiên khi in hình đồ họa và ảnh thì có sự khác biệt giữa các máy in laser trong chất lượng hình khi xét ở độ mịn của ảnh và ở các vùng chuyển màu. Do vậy khi in ảnh bạn nên chọn ở độ phân giải cao (1200 dpi hoặc hơn) và nên chọn driver PS (postscrip) của máy in để được chất lượng ảnh như ý muốn. Về độ phân giải của máy in laser cũng không có cải tiến gì nhiều với mức cao nhất là 2400 dpi.

  Chi phí in: Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi chi phí thay hộp mực cho máy in laser khá đáng kể, nhưng bù lại, bạn có thể in đến vài ngàn trang/hộp mực, nên chi phí in/trang giấy lại thấp. Ngay cả với máy in laser màu, chi phí/trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn.

  Ngôn ngữ mô tả trang: Trước khi tín hiệu được in ra giấy, các máy in laser sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt để mã hóa tất cả các đặc điểm của tài liệu thành một trang trong bộ nhớ rồi mới gửi đi. Ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ mô tả trang (PDL - Page Description Language). Hiện có 2 chuẩn ngôn ngữ mô tả trang được sử dụng phổ biến là PCL và PostScript.

  Lời khuyên trong khi sử dụng máy in

  Chọn giấy: Không phải tất cả giấy đều giống nhau, và loại giấy sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Ví dụ như để có kết quả tốt nhất với in ảnh, nên sử dụng giấy photo dành cho in ảnh. Giấy trơn và cứng không tốt với việc sử dụng cho máy in laser do mực của máy in laser không bám tốt với bề mặt trơn, kết quả là mực in có thể bị rạn và tróc ra khi bạn uốn hay gập tờ in. Nói cách khác, giấy xốp hợp với máy in laser nhưng lại không lý tưởng với máy in phun.

  Chọn độ phân giải đúng: Nhiều người sử dụng máy in để in ảnh từ máy ảnh số hoặc từ máy quét. Tuy nhiên để ảnh đẹp phải đặt độ phân giải tốt nhất cho ảnh gốc trước khi in. Nếu độ phân giải của ảnh gốc thấp, bản in ra có thể bị sần, mờ hoặc có vết bẩn khi in ở độ phân giải cao.

  Kích chuột phải để in: Bạn muốn in nhanh một file ảnh nào đó, bạn có thể mở Adobe Photoshop và chọn Print hoặc chỉ cần nhấn chuột phải vào file đó, rồi chọn Print. Windows sẽ mở các ứng dụng liên đới, in file theo các chế độ in mặc định rồi đóng ứng dụng lại.

  Chỉ in những vùng chọn: Khi nhìn thấy một trang web có một số thông tin muốn in, bạn có thể cắt và dán đoạn text đó đến một ứng dụng khác để in. Nhưng có một cách đơn giản hơn: Nếu bạn đang sử dụng Internet Explorer của Microsoft, chỉ cần chọn vùng text đó rồi phát lệnh in. Sau đó trong ô Print Range, chọn Selection, khi đó chỉ có đoạn text được chọn sẽ in ra.

  Nếu mới mua máy in laser với hộp mực mới, thì đây là những điều bạn nên thực hiện:

  - Vệ sinh thường xuyên máy in (tháo hộp mực đúng cách) hút bụi, lấy giấy vụn bên trong máy. 80% sự cố của máy in là từ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi.

  - Khi bị kẹt giấy, lập tức lấy hộp mực cất trong hộp tối, rút giấy thuận chiều trang giấy đi tới.

  - Không nên tắt máy in trong giờ làm việc vì muốn tiết kiệm điện. Độ ẩm cao của không khí cũng là nguyên nhân làm mực vón cục, gây trục trặc.

  - Không nên sử dụng giấy mỏng, giấy xấu, giấy thô còn sót tạp chất vì có thể làm xước trống từ, tạo các lỗi không thể khắc phục được trên trang in. Theo các nhà sản xuất, giấy có định lượng 70 trở lên là tốt.

  - Khi trang in có vệt mờ dọc, tháo hộp mực và lắc đều, nếu tình trạng trên biến mất tức là hộp mực sắp hết, bạn chỉ còn có thể in vài chục trang nữa thôi. Bạn có thể biết chính xác hơn bằng cách cân hộp mực, ví dụ như hộp mực của HP 6L mới: 735 gram; khi hết mực: 635 gram.

  Lời khuyên khi mua sắm

  Mua máy in laser đen trắng.

  - Nếu bạn chỉ in nhiều văn bản, bạn nên xem xét mua máy in laser đen trắng giá rẻ. Những máy in này sẽ cho chất lượng in văn bản tương đương máy in phun cao cấp.

  - Một vài máy in laser đen trắng có giá dưới 200 USD, đây là tin tốt cho người dùng gia đình.

  - Nhiều máy in laser có phần tùy chọn cho cổng mạng, nếu bạn có kế hoạch chỉ dùng với máy tính đơn, bạn không nên tốn tiền để lắp đặt thêm cổng mạng này.

  Mua máy in laser màu.

  - Tuy giá hộp mực của máy in laser màu khá cao nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì hơn máy in phun, xét về lâu dài thì chi phí/trang in của máy in laser màu lại rẻ hơn chi phí/trang in của máy in phun.

  - Nếu bạn không thường xuyên in hình ảnh nhiều nhưng vẫn có nhu cầu in màu, bạn nên mua máy in phun vì máy vẫn cho chất lượng hình đẹp nhưng giá của hộp mực lại rẻ hơn rất nhiều (ngược lại thời gian thay hộp mực màu lại nhanh hơn).

   

  MÁY ĐA CHỨC NĂNG

   

   

  Máy in đa chức năng (All-in-one) được phát triển trên nền tảng của máy in laser và phun. Ngoài chức năng của một máy in, nó tích hợp thêm các tính năng khác để hỗ trợ cho người sử dụng tiện lợi hơn. Thường máy có các chức năng: in, quét, sao chụp, fax, mail, phone...
  Dù là đa chức năng, nhưng cơ bản vẫn dựa trên cơ cấu in. Vì thế khi mua bạn nên lưu tâm nhiều đến tính năng này. Chất lượng in của các máy đa chức năng cải thiện nhiều nhờ độ phân giải cao (màu 4800x1200 dpi, sắc xám: 1200x1200dpi).
   Khả năng quét có khá hơn, độ phân giải phần cứng có thể đạt đến 1200x4800 dpi, độ sâu màu 48 bit, có thể nội suy đến 19200x19200 dpi. Thường chức năng này hỗ trợ cả việc nhận dạng chữ, nhưng hiếm khi có phần mềm hỗ trợ nhận dạng tiếng Việt. Khả năng sao chụp của các máy loại này thường không tốt chữ nhòe hoặc có răng cưa; tuy nhiên vẫn

   

  HP OfficeJet

   

   

  có thể dùng tốt trong văn phòng. Một số máy sử dụng cơ chế in phun cho phép sao chụp màu. Các chức năng còn lại như fax, mail, phone.. cũng được hỗ trợ rất nhiều trong máy đa chức năng.
  Ưu điểm lớn nhất của máy đa chức năng là tiết kiệm chi phí và không gian, tiện lợi cho người dùng, dễ thao tác. Nhược điểm là các chức năng phụ thường không cho hiệu quả cao.

   

  ID: A0509_19