• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Máy in phun

  Máy in phun trở nên thông dụng và được dùng nhiều trong văn phòng cũng như gia đình nhờ khả năng in ảnh chất lượng cao, tốc độ cũng đã cải thiện hơn nhiều so với năm trước và giá thì hạ. Thị trường máy in phun đa dạng với nhiều nhãn hiệu và chủng loại. Đặc biệt là sự xuất hiện hàng loạt các máy chuyên in ảnh số. Máy in phun giờ đây như là một minilab gia đình tiện dụng.

  Tốc độ

  Tốc độ máy in phun có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên bạn cũng đừng hy vọng quá nhiều. Nghĩa là bạn vẫn phải nóng ruột chờ đợi khi muốn in đẹp một ảnh A4. lựa chọn chế độ in cho chất lượng tốt thì sẽ mất nhiều thời gian in.

  Thử nghiệm của Test Lab thực hiện ở điều kiện thông thường và cùng một quy trình cho tất cả các máy in. Nhưng nhìn chung, in văn bản 10 trang A4 ở chế độ nháp (draft hoặc fast) mất từ 45 giây đến dưới 2 phút; chế độ in thường (normal) một trang đồ họa A4 mất từ 40 giây đến trên 2 phút; chế độ in đẹp (best hoặc photo) hình ảnh chất lượng trang A4 mất từ 2 đến 6 phút, khổ A2 mất trên 6 phút.

  Chất lượng

  Chất lượng máy in phun được cải thiện rất nhiều nhờ vào công nghệ “xử lý màu mực in”. Công nghệ “xử lý màu mực in” phát triển cho ra các bản in đẹp, rực rỡ, thể hiện màu sắc tươi tắn, trung thực, nét và có độ tương phản cao.

   

  Epson Stylus PhotoR1800

  Chiều hướng hộp mực 3 màu. Các máy in phun trước đây thường có 2 hộp mực, gồm một hộp màu đen (K) và một hộp 3 màu chuẩn (C, M, Y). Nhờ vào “công nghệ xử lý màu mực in”, các máy in phun cho phép bạn in nhiều hơn 4 màu mực bằng cách thay hộp mực đen bằng hộp mực 3 màu bổ sung để in ảnh. Mở rộng hơn, một số máy in bổ sung thêm một hộp mực thứ 3 để sử dụng công nghệ in với 8 màu. Với máy loại này bạn có thể chủ động in ở 8 màu, 6 màu hay 4 màu mực. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên in ảnh với nhiều màu mực để ảnh trông mịn và thực hơn, và in văn bản với 4 màu chuẩn để chữ rõ và nét.

  Chiều hướng các hộp mực rời. Thuận tiện và tiết kiệm hơn vì bạn chỉ thay một màu mực đã dùng hết mà không ảnh hưởng đến các màu mực khác. Các máy in thông dụng thường được thiết kế với 4 hộp mực, các máy mạnh hơn dùng cho in ảnh và đồ họa chuyên nghiệp được thiết kế với 6 hoặc 8 hộp mực.

  Nhìn chung về công nghệ. “Công nghệ xử lý màu mực in” ngày một mạnh. Để chứng tỏ mình mỗi một nhãn hiệu thể hiện qua những cách khác nhau. Nhờ vào đó mà máy in phun ngày nay có chất lượng tốt.

  Độ phân giải

  Các máy in phun xuất hiện trên thị trường trong năm qua phần lớn có độ phân giải cao, có thể đạt 4800x1200dpi khi in màu và 2400x1200 khi in sắc xám. với độ phân giải này nếu dữ liệu ảnh đủ chất lượng thì bản in sẽ rất đẹp. So với năm trước đã có chuyển biến tích cực. (xem thêm “InkJet Print - Máy in phun” trên TGVT - PCW A tháng 9/2004, trang 113).

  Đầu phun

  Đầu phun mực là chi tiết quan trọng quyết định chất lượng và màu sắc bản in.

  HP và Lexmark thường dùng đầu phun gắn liền với hộp mực. Đầu phun có những mạch vi điện tử ảnh hưởng trực tiếp đến sự khởi động của máy và chất lượng bản in; có vài chục đến vài trăm lỗ li ti nếu một vài lỗ này bị nghẽn bản in sẽ có sọc, lem, không nét. Vì thế bạn phải thật cẩn thận trong việc tháo lắp các hộp mực in.

  Epson thường có đầu phun gắn liền trong máy. Khi in sai màu hoặc không ra màu dù đã thay mực mới thì bạn hãy nghĩ đến vấn đề ở đầu phun. Cách giải quyết là mang máy đến trung tâm bảo hành. Nếu không sửa được bạn hãy nghĩ đến việc thay máy mới vì đầu phun loại này có giá gần bằng giá máy mới.

  Một số máy Canon đời mới có đầu phun rời, không phụ thuộc vào hộp mực hay bản thân máy. Khi hư hỏng bạn có thể mua và tự thay.

  Tính năng in ảnh số

  Nhiều máy in phun hỗ trợ các kiểu in trực tiếp không cần qua máy tính. Các máy thường có bộ đọc thẻ nhớ, thuận tiện cho việc kết nối và in ảnh. Một số máy có ngõ PictBridge cho phép in trực tiếp từ máy ảnh số. Các máy thường cho phép in ở khổ giấy 10x15 cm (4x6 inch) cộng với chất lượng in nhiều màu mực bạn sẽ có những tấm ảnh ưng ý gần như rửa từ minilab.

  Các tính năng khác

  Máy in phun thường hướng bạn về việc in ảnh hơn là văn bản. Nên các nhà sản xuất cũng hỗ trợ nhiều tính năng cho việc in ảnh hơn. Hầu hết các máy in phun ngày nay đều cho phép hiệu chỉnh hình ảnh. Mỗi một máy có một danh mục hiệu chỉnh riêng phù hợp với các mặt ưu khuyết của máy đó. Thường thì các máy cho phép hiệu chỉnh về gốc độ sáng tối, tương phản, nét, độ bảo hòa màu, độ phẳng, chuyển tông màu (nóng lạnh) hay tinh chỉnh cho từng màu... và cả tính năng hiệu chỉnh mắt đỏ, flash số, tiêu điểm với các máy theo xu hướng in ảnh số.

  Giao tiếp chủ yếu kết nối qua USB, song song. Có máy hỗ trợ sẵn card Ethernet (HP PhotoSmart 8450) hoặc chỉ hỗ trợ khe cắm EIO cho bạn tùy chọn gắn các card tương thích (HP DesignJet 90) để kết nối qua mạng.

  Mua máy và mực in

  Mỗi nhãn hiệu máy dùng một loại mực đặc thù khác nhau. Tùy vào máy in mà bạn có hộp mực tương xứng. Các nhà sản xuất máy in thường khuyên nên dùng mực in chính hãng để có bản in đẹp và không làm hỏng máy. Nhưng mực của máy in phun thường đắt. Bộ mực cho máy in phun màu có thể gần bằng 60% giá máy (tùy loại). Mà cơ chế in phun rất mau hết mực. Vì thế trong việc lựa chọn mua máy thì mực in là một yếu tố mà bạn cần lưu tâm cân nhắc.

  Một số người dùng đã sử dụng mực tương thích, hoặc tái sinh để tiết kiệm chi phí. Tiết kiệm này rất rủi ro vì có thể ảnh hưởng đến đầu phun. Nếu máy có vấn đề do bạn dùng không đúng mực chính hãng thì trách nhiệm thuộc về bạn chứ không phải nhà sản xuất. Bạn có thể mua mực và tự bơm vào hoặc thông qua dịch vụ. Điều cần thiết là dùng mực tốt để không làm nghẽn đầu phun, và phương cách bơm để in tốt cho đến khi hết mực.

     

  TÌM THÔNG TIN VỀ MÁY IN

   
     

  Truy cập vào địa chỉ http://www.tigerdirect.com, bạn sẽ lạc vào một rừng thông tin về các loại máy in với chi tiết tính năng hoạt động, thông số kỹ thuật cũng như giá cả của từng sản phẩm. Còn như lỡ làm mất driver máy in thì đừng quá lo lắng, bạn có thể vào http://printer-driver.info tra cứu và tìm đến các địa chỉ cần thiết để tải về.
  Epson Stylus Photo R1800

   

  Tùy nhu cầu sử dụng hoặc kinh phí, bạn cần cân nhắc lựa chọn khi mua máy in phun. Giá của máy in phun hiện nay không cao nhưng rất đa dạng. Chỉ khoảng 50 - 100 USD bạn đã có một máy in có độ phân giải 1200x1200 dpi thậm chí là 4800x1200 dpi, với chất lượng dùng tốt cho văn bản, hình ảnh văn phòng. Các máy in khá hơn có độ phân giải 4800x1200 dpi với xu hướng in ảnh nhưng chất lượng chưa thật hoàn hảo thì giá khoảng 100 – 250 USD. Với giá từ 250 USD trở lên, bạn có được máy in chất lượng tốt, hỗ trợ in ảnh trực tiếp, hình ảnh mịn, sắc sảo và đẹp. Các máy in phun chuyên nghiệp khổ A3 trở lên giá trên 800 USD.

  ID: A0509_21