• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Máy quét

  Máy quét là thiết bị chuyển đổi ảnh thành dạng số. Thiết bị này đang dần trở nên thông dụng cho người dùng PC gia đình và văn phòng. Vì vậy, trước khi chọn mua một máy quét, bạn hãy tìm hiểu về thiết bị này vốn đa dạng về chủng lọai và chất lượng.

  TÍNH NĂNG

  Độ phân giải. Chỉ đề cập đến độ phân giải quang học, là độ phân giải thực của máy. Độ phân giải hiện vẫn ở mức 4800 dpi, tuy nhiên chất lượng hình quét đẹp hơn nhờ các nhà sản xuất đưa vào các công nghệ hỗ trợ nhằm tăng chất lượng hình quét. Thông thường, để hiển thị ảnh trên web hay trong Powerpoint thì độ phân giải 100 dpi là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hình ảnh để in (in offset) hoặc muốn phóng lớn thì độ phân giải cần thiết phải từ 300 trở lên. Với các bức ảnh có độ phân giải cao, bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa lại, tuy nhiên chúng thường có kích thước lớn.

   

  Epson Perfection 4990 Photo

  Độ sâu màu. Đây chính là số lượng màu của ảnh mà máy quét có thể nhận ra được. Thông thường thì máy quét nhận ra nhiều điểm ảnh hơn so với khả năng lưu lại ảnh của trình điều khiển. Với các nhu cầu thông thường, các máy có độ sâu màu thực 24-bit là khá tốt.

  Công nghệ cảm biến. Là công nghệ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện (từ ảnh sang số). Có hai công nghệ thường được sử dụng trong máy quét: CCD (charge-couple device) và CIS (contact image sensor). Công nghệ CIS có sau, cho tốc độ quét nhanh hơn nhưng ngược lại làm giảm độ nét của ảnh so với CCD. Các máy quét sử dụng công nghệ CIS vẫn được sử dụng vì ít hao năng lượng (cấp điện qua cổng USB) và có kích thước nhỏ gọn, nhưng công nghệ CIS không thể dùng để quét phim. Các nhà sản xuất máy quét chuyên dụng thường sử dụng công nghệ CCD vì cho ảnh quét đẹp hơn và mức độ chuyển màu cũng mịn hơn.

  Bộ quét phim. Thiết bị này có thể được tích hợp trên nắp máy quét, hoặc ở dạng bộ phận gắn rời được đặt trên mặt kính của máy. Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa tính năng quét phim vào các máy quét thông dụng, các máy quét chuyên dụng thường có thêm các khung định vị để quét nhiều kích cỡ phim khác nhau.

  Giao tiếp. Các máy quét phổ thông hiện nay chủ yếu dùng giao tiếp USB 2.0. Các sản phẩm dùng cho chế bản chuyên nghiệp thường có thêm cổng SCSI hay WireFire.
  Các loại scanner (máy quét). Máy quét dùng cho PC có ba loại phổ biến: loại cầm tay (hand-held), loại nạp giấy (sheet-fed) và loại phẳng (flatbed). Mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế:

  - Máy quét cầm tay là loại đơn giản và rẻ nhất. Bạn phải dùng tay để di chuyển bộ phận cảm quang trên mặt giấy nên ảnh nhận được dễ bị méo dạng. Máy cầm tay còn bị hạn chế do kích thước hình ảnh mà nó thu được chỉ là một phần của trang giấy nên bạn phải kết nối ảnh lại.

  - Máy quét nạp giấy có tốc độ nhanh hơn các kiểu cầm tay và nói chung cho kết quả tốt hơn. Đây là loại máy quét phù hợp để nhận dạng văn bản với số lượng lớn các trang A4. Hạn chế của loại máy quét này là không quét được các trang từ sách và tạp chí đóng thành quyển.

  - Máy quét phẳng là kiểu linh hoạt và mạnh nhất mà bạn có thể mua, tuy vậy giá cũng cao hơn. Máy quét phẳng được thiết kế cho nhiều ứng dụng khác nhau nên đa số có độ sâu màu và độ phân giải tốt hơn. Máy quét phẳng nói chung có độ tin cậy cao hơn loại cầm tay hay loại nạp giấy.

  Phần mềm đi kèm. Tất cả các máy quét đều được bán cùng với gói phần mềm kèm theo. Các phần mềm này cung cấp trình điều khiển và các chức năng biên tập ảnh như chỉnh độ sáng, độ tương phản, loại bỏ hiệu ứng “mắt-đỏ” v.v... Nhiều máy quét hiện nay có một tính năng khá hữu ích gọi là hỗ trợ TWAIN, là một chuẩn giao diện cho phép bạn quét trực tiếp từ (hoặc vào) các trình ứng dụng phổ biến của PC như InDesign, Photoshop, PhotoPaint, CorelDraw...

  Lời khuyên cho người dùng

  - Nên chọn máy quét có độ phân giải thấp nhất là 1200dpi vì rất có thể bạn sẽ cần để vừa in ấn hình vừa quét chứ không chỉ đơn thuần lưu trữ hay đưa hình lên web. Với người dùng doanh nghiệp, các tính năng như quét tự động văn bản, quét phim cũng đáng để bạn quan tâm khi chọn mua máy quét.

  - Bạn phải cẩn thận khi xem xét độ phân giải quang học của máy quét tính theo dpi. Đối với một số máy quét, nhà sản xuất thường đưa ra hai giá trị dpi. Trị số dpi thứ hai lớn hơn và có được do phép nội suy toán học, không phản ánh khả năng vật lý thực khi máy quét phát hiện ánh sáng và tạo ảnh điện tử.

  - Để quét một tài liệu và chuyển nó thành văn bản có thể biên tập được, bạn cần cân nhắc về độ phân giải. Độ phân giải càng cao, thì phần mềm nhận dạng văn bản càng dễ dàng chuyển đổi chính xác kết quả quét thành văn bản. Phần mềm nhận dạng văn bản ít mắc lỗi chuyển đổi hơn khi độ phân giải từ 300 dpi trở lên. Một chương trình nhận dạng văn bản tốt sẽ có khả năng chuyển đổi các ảnh bitmap thành văn bản với độ chính xác tối thiểu là 98%. Độ chính xác này tuy khá tốt nhưng chưa đủ. Nếu 97% của 1000 ký tự trên trang được chuyển đổi tốt thì vẫn còn phải sửa đến 50 lỗi! Phần mềm nhận dạng văn bản tốt còn phải có khả năng phân biệt kích thước phông chữ, cũng như văn bản đậm và nghiêng.

  ID: A0509_22