• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Màn hình tinh thể lỏng

  Thị trường xuất hiện nhiều gương mặt mới, sản phẩm đa dạng hơn cho người dùng lựa chọn, nhưng hầu như tất cả đều giống nhau vì công nghệ không có gì thay đổi lớn. Chỉ một vài sản phẩm được xem là “độc đáo” bởi kiểu dáng và những tính năng giá trị gia tăng.

  Xu hướng thị trường

  Các sản phẩm màn hình LCD trong một năm trở lại đây chỉ nâng chỉ số kỹ thuật chứ không có sự đột phá nào về công nghệ. Thấy rõ nhất là chỉ số thời gian đáp ứng (response time). Hiện đã có sản phẩm đạt đến đáp ứng 3ms (Viewsonic), gần đến “ngưỡng” tương đương với màn hình CRT. Đây là thông số rất quan trọng đối với các ứng dụng giải trí, video số và nhất là game.

  Trong khi các “đại gia” về màn hình LCD như Samsung, LG, Viewsonic, BenQ... vẫn bám trụ vào dòng màn hình cao cấp, thì đáng chú ý ở thị trường màn hình LCD năm nay là sự xuất hiện hàng loạt các tên tuổi mới như Digilife, Prolink, Nutech... nhắm vào thị trường màn hình LCD phổ thông. Thật vậy, có những loại màn hình LCD giá vừa hợp túi tiền mà tính năng và chất lượng lại rất đáng hài lòng.

  Chọn mua như thế nào?

  Chọn mua màn hình LCD là một việc “tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ”. Các thông số kỹ thuật chỉ nói lên được “phần nổi”. Chất lượng thực tế lại là chuyện hoàn toàn khác.

  Dễ nhầm nhất có lẽ là chỉ số thời gian đáp ứng. Các nhà sản xuất và người bán thường “lập lờ” với chỉ số này nhiều nhất. Bạn nên biết rằng chỉ số thời gian đáp ứng của màn hình LCD bao gồm 2 yếu tố là Tr (rising time) + Tf (falling time). Phải cộng cả 2 con số này mới bằng chính xác thời gian đáp ứng của màn hình. Thường thì 2 con số này không bao giờ bằng nhau, và các nhà sản xuất thường chỉ lấy “tượng trưng” một con số để giới thiệu cho khách hàng.

   

  SamsungSyncMaster 172T

  Điểm ảnh chết (dead pixel) cũng là điều bạn nên chú ý. Sẽ rất khó chịu khi hình ảnh trên màn hình thay đổi, nhưng có những chấm nhỏ xíu (nhỏ đến nỗi nếu bạn không để ý kỹ thì cũng khó nhận ra) cứ “ỳ” ra đó, không chịu thay đổi màu sắc gì cả. Tình trạng này có thể xảy ra trên bất cứ loại màn hình LCD nào, ngay cả những nhãn hiệu tốt cũng không ngoại lệ. Thường thì vấn đề này được gọi là “hên, xui”, nhưng nếu phát hiện sớm, bạn có thể yêu cầu đổi lấy sản phẩm khác. Để “chắc ăn” hơn, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua màn hình. Cách tốt nhất là để một hình nền toàn màu đen là dễ phát hiện nhất.

  Các chỉ số khác như độ sáng, độ tương phản, góc nhìn, kích thước điểm ảnh và khả năng hiển thị màu, bạn khó lòng kiểm tra chính xác, vì thực ra đối với người mua thì không có công cụ hay thước đo nào có thể kiểm tra chính xác được những thông số này. Theo kinh nghiệm thực tế, bạn nên chọn những màn hình có thông số tương đối phù hợp. Chẳng hạn như đừng chọn màn hình có chỉ số độ sáng quá cao, nhưng độ tương phản quá thấp hay ngược lại. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh mà màn hình thể hiện. Chọn những sản phẩm có các chỉ số độ sáng và độ tương phản phù hợp, bạn sẽ thấy hình ảnh dễ chịu hơn nhiều.

  Các chức năng phụ cũng một phần làm cho màn hình LCD bị “đội giá”. Nhưng bù lại bạn sẽ có được những lợi ích thiết thực mà thông dụng nhất có lẽ là loa tích hợp. Phần lớn, với công suất yếu, loa tích hợp trên màn hình LCD chỉ để nghe cho “vui tai” mà thôi, chứ không dám bàn đến chất lượng. Tuy nhiên cũng có những sản phẩm có loa tích hợp rất “đáng đồng tiền”, đơn cử là các sản phẩm của BenQ (model FP783 & FP785). Khe cắm USB cũng thường thấy trên những màn hình đắt tiền. Có loại còn có cả tùy chọn webcam có sẵn.

  Để chọn đúng loại màn hình mình cần, trước tiên, bạn hãy xác định rõ nhu cầu công việc, sau đó mới tới khả năng tài chính. Vì với một số tiền nhỏ, hiện nay bạn vẫn có thể tìm được cho mình một sản phẩm tốt, hợp lý.

  Màn hình rẻ hay cao cấp?

  Thường thì tiền nào của nấy, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Có loại đắt tiền mà chất lượng chẳng tương xứng. Nhiều loại giá khá rẻ mà chất lượng tốt đến ngạc nhiên (điển hình có model 152A của Prolink hay 721A của NuTech). Tuy nhiên những trường hợp trên không nhiều. Đa phần thì chất lượng đồng hành với giá trị. Bạn không thể kiếm được màn hình nào dưới 300USD để biên tập video số hay giải trí đa phương tiện như những màn hình cao cấp. Nếu như tiêu chí của bạn chỉ ở mức cơ bản, dòng màn hình giá rẻ hiện nay là tùy chọn hợp lý.

  Đối với dòng sản phẩm cao cấp lại là cả một thế giới khác. Bạn có thể tìm cho mình những mẫu màn hình hết sức độc đáo (model FP783 & FP785 của BenQ; M-17 của AG Neovo) hay một phong cách chuẩn mực nhất định (ThinkVision L150 của IBM; F-415 & F-417 của AG Neovo)... Nhưng bù lại hầu bao của bạn phải dầy. Đương nhiên, với dòng sản phẩm loại này, chất lượng khó lòng tỉ lệ nghịch với giá trị của sản phẩm, đơn giản vì mỗi hãng đều có danh tiếng riêng của mình.

   

  CHỌN MUA MÀN HÌNH CRT

   

   

  Bạn cho rằng lý do tài chính thường là yếu tố chính khiến nhiều người đành chọn màn hình CRT thay vì LCD? Thật ra thì nhiều khi lại không phải vậy. Hầu hết người dùng đồ họa (nhất là trong lĩnh vực in ấn) vẫn “trung thành” với màn hình CRT cho công việc của mình. Điều này cũng dễ hiểu, vì so với LCD, đa số màn hình CRT dùng cho đồ họa hiện nay vẫn cho màu sắc “chuẩn” hơn rất nhiều. Cũng có những màn hình LCD cho chất lượng hiển thị chất lượng không kém gì màn hình CRT, nhưng xin thưa rằng giá của những màn hình này hiện nay vẫn còn cao ngất ngưởng, có thể gấp 2 hay 3 lần chiếc PC của bạn. Vì vậy màn hình CRT hiện nay vẫn là chọn lựa hàng đầu đối với giới đồ họa.
  Thị trường màn hình CRT trong một năm trở lại đây không có biến chuyển gì mới, hầu như

   

  ViewSonic E55

   

   

   các hãng lớn đang dần “phớt lờ” dòng sản phẩm CRT để đẩy mạnh thị trường màn hình LCD. Các dòng sản phẩm màn hình CRT được ưa chuộng hiện nay vẫn là các thương hiệu Samsung, LG và Viewsonic... Các tiêu chí khi mua màn hình CRT vẫn là kích thước, ống đèn hình và tần số quét... Bạn nên chọn cho mình màn hình có tần số quét cao (từ 75Hz – 100Hz), vì hiện nay, ở những độ phân giải 1280x1204 hay 1600x1200, bạn sẽ thấy màn hình có tần số quét cao là điều hết sức cần thiết.
  ViewSonic E55

   

  ID: A0509_23