• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Thiết bị lưu trữ di động

  Trong vài năm trở lại đây, bút nhớ USB đã dần trở thành một thiết bị lưu trữ di động quen thuộc đối với tất cả người dùng máy tính vì những ưu điểm như dung lượng cao, an toàn, cơ động và giá thành hợp lý. Kingston, Kingmax và Transcend là những thương hiệu tên tuổi vẫn tiếp tục tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng qua việc đoạt giải thưởng “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2005” do bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN bình chọn. Bên cạnh đó, các sản phẩm A-Data, Astone, Apacer, Corsair, Fujitek và Gigabyte góp phần giúp người tiêu dùng có được sự chọn lựa đa dạng hơn về kiểu dáng, chất lượng và giá cả. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ Flash, chủng loại bút nhớ 32MB/64MB thường thấy ở những năm về trước đã không còn được tiếp tục sản xuất và thay vào đó là các sản phẩm dung lượng cao hơn sử dụng chuẩn USB 2.0 mới, hỗ trợ tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh gấp nhiều lần so với chuẩn USB 1.1.

   

  Kingston DataTraveler

  Sản phẩm bút nhớ Data Traveler (Kingston), USB JetFlash 110 và USB JetFlash 2.0 (Transcend), Kingmax được phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam với các chủng loại có dung lượng 128MB, 256MB, 512MB và 1GB. Giá bán tham khảo tại các cửa hàng tin học dao động trong khoảng 13-16USB (128MB), 24-26USD (256MB), 40-44 USD (512MB) và trên 70 USD (1GB). Đặc biệt, những chủng loại như Adata MyFlash RB15/RB3/RB4, Corsair Flash Voyager được bao bọc bằng nhựa mềm nên có khả năng chống sốc và chống nước tốt. Trong thời gian gần đây, một sản phẩm bút nhớ USB thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dùng là 2 in 1 USB Card Disk của Kingmax có giá 238.000 đồng, bao gồm một Flash Card 128MB và một đầu đọc thẻ SD/MMC. Trong trường hợp cần thiết, người dùng có thể tháo thẻ 128MB ra và sử dụng đầu đọc thẻ nhớ này một cách riêng biệt, rất tiện dụng đối với người dùng sở hữu máy ảnh số và điện thoại di động hỗ trợ 2 loại thẻ nhớ này.

  Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều nhãn hiệu khá lạ, gần như không tên tuổi được bán với giá rẻ hơn từ 3-5 USD so với hàng “hiệu” cùng dung lượng; những sản phẩm này thường không bền và được các cửa hàng tự bảo hành.

  Các sản phẩm chính hiệu như Kingmax, Fujitek, Gigabyte (công ty Viễn Sơn phân phối) và Kingston, Transcend (công ty CMS phân phối) được bảo hành 12-24 tháng với hình thức “1 đổi 1”. Sản phẩm Adata được nhà phân phối chính thức là công ty Đại Việt Thịnh bảo hành “vô thời hạn” cũng với hình thức như trên.

  Theo ông Lê Hoàng Sơn, phụ trách sản phẩm công ty Viễn Sơn – nhà phân phối chính thức của Kingmax tại Việt Nam - tính đến thời điểm tháng 8/2005, công ty này chưa phát hiện được trường hợp nào bán hàng giả sản phẩm bút nhớ USB hiệu Kingmax. Trong tương lai, thị trường thiết bị lưu trữ di động sẽ ít có biến động về giá, hàng chính hãng đủ sức cạnh tranh với hàng nhập lậu vì thuế nhập khẩu linh kiện vi tính chỉ còn 5%. Chủng loại bút nhớ 128MB cũng sẽ dần rút lui khỏi sân chơi do các nhà sản xuất tập trung phát triển dòng sản phẩm có dung lượng lớn hơn.

  ID: A0509_24