• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Bộ lưu điện

   

  Ablerex 1500L

  Thực tế đã chứng minh UPS rất cần thiết, đặc biệt đối với tình trạng nguồn điện không ổn định như hiện nay. Giá của các loại UPS dành cho máy đơn hiện nay khá phù hợp, khoảng từ 30 - 40USD, giảm từ 7 – 13% so với thời điểm tháng 9/2004.

  UPS chủ yếu gồm 3 dạng xử lý dòng điện vào/ra: Off-Line, Line Interactive, On-Line (Bạn có thể tham khảo trên www.pcworld.com.vn, ID: A0309_113), những dạng UPS này có thời gian cấp nguồn thấp, chỉ từ 5 đến 30 phút, quá đủ cho bạn tắt các thiết bị theo đúng quy trình.


  Chọn loại UPS và mức công suất nào

  Santak On-line 1KAV

   

  Tùy thuộc vào số lượng PC mà bạn chọn UPS cho thích hợp. Nếu sử dụng cho 1 PC tại văn phòng và gia đình, bạn nên chọn loại UPS có công suất 500/625/650VA. Riêng đối với UPS loại 1000/1200VA có 6 ngõ ra cấp nguồn và đáp ứng được cho 2 PC. Để UPS cung cấp 3 máy tính thì cần mua loại 1500VA. Nếu dùng cho hệ thống máy chủ hay chú trọng nhiều đến nguồn điện, bạn hãy chọn loại UPS On-Line. Bạn có thể tham khảo trang web www.tripplite.com/selector/quick/index.cfm để chọn UPS đúng với một cấu hình máy cụ thể. Ngoài ra, nếu giá tham khảo có chênh lệch giữa các UPS có cùng công suất, bạn hãy xem kỹ các đặc tính của nó.

  Sử dụng giao tiếp nào kết nối với máy tính?

  Giao tiếp UPS với máy tính giúp bạn có thể điều chỉnh và xem tình trạng nguồn của hệ thống (kết hợp phần mềm đi kèm). Hầu hết UPS đều có cổng RS232 để kết nối với cổng COM trên máy tính (bạn nên chú ý một số bo mạch chủ hiện nay hết hỗ trợ cổng COM). Ngoài ra, một số ít UPS dùng cổng USB tiện lợi hơn.

  Phần mềm quản lý UPS

     

  Hiện nay xuất hiện loại UPS dùng bình gắn ngoài, thuộc loại Line Interactive. Điểm mạnh của loại UPS này là linh động trong việc đầu tư và thay thế bình, cho phép chọn bình ắc qui ở những mức dòng ampe khác nhau, dòng càng lớn thì thời gian nguồn cung cấp càng dài. Bạn có thể sử dụng các loại bình “khô” hoặc “ướt” (tham khảo www.pcworld.com.vn, ID: A0503_45).

   

  Tất cả các phần mềm kèm theo UPS đều hỗ trợ HĐH Windows, một số hỗ trợ cả Linux, Netware... Nếu mua loại UPS công suất 500VA/650VA thông thường, bạn sẽ không có phần mềm kèm theo, mặc dù thiết bị có hỗ trợ sẵn cổng RS232. Nếu có nhu cầu dùng phần mềm quản lý UPS bạn phải chi thêm một khoản. Những tính năng thường có của các phần mềm này là: tắt hệ thống, sắp xếp lịch làm việc cho UPS, thông báo hiện trạng UPS. Ngoài ra, một số phần mềm có thêm các chức năng khác như điều khiển thông qua TCP/IP, hỗ trợ các giao thức UDP, SNMP, Telnet, SNTP, PPP, HTTP, SMTP. Đặc biệt, trong HĐH Windows có hỗ trợ tiện ích để điều khiển UPS. Để sử dụng bạn có thể vào Control Panel, nhấn chuột chọn Power Option. Rất tiếc là Microsoft chỉ hỗ trợ 2 nhãn hiệu là APC và Generic. Do đó, bạn cũng chỉ có thể sử dụng một số loại của hai nhà sản xuất có sẵn trong danh mục thôi.

  Mỗi loại UPS có những phụ kiện kèm theo khác nhau, nhưng nhiều khi lại không được cung cấp đầy đủ, phổ biến nhất là thiếu cáp nguồn. Bạn nên kiểm tra khi mua. Các nhãn hiệu phổ thông, giá cả chấp nhận được mà bạn có thể tham khảo: PowerCom, Santak, Sunpac, Ares, Ablerex, Nutech.

  ID: A0509_25