• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Bộ định tuyến ADSL

  Giá thuê bao đường truyền ADSL ngày càng giảm cộng với mức cước từ thấp đến cao đáp ứng cho nhiều đối tượng người dùng. Các hãng sản xuất thiết bị đưa ra rất nhiều chủng loại sản phẩm dành cho gia đình và doanh nghiệp. Do đó, router ADSL cũng trở nên thông dụng hơn đối với nhiều người dùng, sản phẩm không chỉ xuất hiện ở các đại lý độc quyền mà còn xuất hiện rộng khắp thị trường linh kiện máy tính với giá cả ngày càng giảm mạnh và tính năng ngày càng được nâng cao.

   

  D-Link DSL-G604T

  Hiện có đến 5 ISP hoạt động mạnh nhất trong việc cung cấp dịch vụ ADSL với nhiều gói sản phẩm/dịch vụ phong phú (đọc thêm bài “Dịch vụ Internet”, trang 32). Các vấn đề cơ bản về router ADSL năm nay chưa có gì thay đổi so với năm trước đây. Nếu như hai năm trước, thiết bị dùng kết nối ADSL chủ yếu là modem hoặc modem tích hợp router với các tính năng đơn giản thì bước sang năm thứ 3 kể từ khi dịch vụ ADSL (Mega VNN) triển khai, thị trường thiết bị mạng băng thông rộng sôi động hẳn. Đặc biệt từ tháng 03/2005, sản phẩm có khả năng tương thích với chuẩn ADSL2/2+ bắt đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam, và đến thời điểm này thì hầu hết các hãng đã có sản phẩm này. Mặc dù công nghệ ADSL2/2+ chưa được các ISP triển khai, nhưng đã được các hãng sản xuất đặc biệt quan tâm và tung mạnh sản phẩm “đón đầu” thị trường.

  Quan sát bảng tổng kết một số thiết bị của các hãng tiêu biểu mà chúng tôi đã thử nghiệm trong vòng 1 năm qua, chắc bạn cũng đã nắm bắt được tốc độ phát triển của sản phẩm router ADSL như thế nào. Hầu hết các sản phẩm đều là router, các router này ngoài chức năng kết nối dịch vụ ADSL còn tích hợp thêm một số tính năng nhằm tận dụng ưu điểm về tốc độ mà các modem trước đây chưa đáp ứng được. Tương tự như router băng rộng (xem trang 27), router ADSL cũng tích hợp các chức năng tiêu biểu như VoIP, VPN và Wi-Fi. Sản phẩm tích hợp VoIP cho phép thiết lập cuộc gọi từ IP sang IP, từ dịch vụ qua IP... giữa các router cùng hãng/tính năng. Chức năng mạng riêng ảo VPN cho phép thiết lập “đường hầm” giữa các mạng với nhau. Nhìn chung, hai mô hình tích hợp này thường áp dụng cho công ty, văn phòng nhiều chi nhánh, nhân viên hay đi công tác xa. Tích hợp Wi-Fi, chức năng mang lại tiện ích thiết thực cho người sử dụng: khắc phục “cuộc chiến” về dây nhợ chạy lằng nhằng phát sinh hoặc muốn mở rộng hệ thống, đặc biệt rất tiện ích với nhân viên thích làm việc với hệ thống không dây. Bên cạnh các chức năng tích hợp nổi trội như VoIP, VPN và Wi-Fi, một số router còn có khả năng giao tiếp với thiết bị lưu trữ (ổ cứng mạng, flash drive), máy in, webcam... phục vụ cho nhu cầu chia sẻ thiết bị, giải trí mọi lúc, mọi nơi tại nhà hay văn phòng. Các hãng tiêu biểu có sản phẩm tích hợp các tính năng trên có thể kể đến là DrayTek, Planet, Thomson, Zoom...

  Cùng với các tính năng tích hợp ở trên là hệ thống tường lửa, hỗ trợ tích cực cho đa số quản trị mạng thay vì sử dụng phần mềm để bảo vệ hệ thống mạng. Tường lửa bảo vệ ngày càng được chú trọng, trong đó nhiều sản phẩm có chức năng phòng chống các cuộc tấn công DoS từ bên ngoài. Ngoài ra, router cũng có tích hợp các chính sách ngăn cấm cục bộ như ngăn người dùng bằng địa chỉ MAC, địa chỉ IP và mã hóa. Nếu trước đây chế độ mã hóa cao nhất trong router ADSL tích hợp Wi-Fi là WEP thì nay router có thêm mã hóa WPA/WPA2, 802.11x, hạn chế kết nối bằng địa chỉ MAC, địa chỉ IP và che giấu SSID.

  Những thắc mắc và mối quan tâm lớn nhất mà Test Lab đã nhận được từ hộp thư khi có kế hoạch trang bị kết nối ADSL là độ ổn định và khả năng tương thích của thiết bị với nhà cung cấp dịch vụ. Trong khi có quá nhiều chọn lựa với hàng loạt tên tuổi từ nổi tiếng đến... không tên, để có được thiết bị kết nối như mong đợi, bạn nên chọn thiết bị của chính nhà cung cấp dịch vụ, hoặc “lắng nghe” thông tin tư vấn từ họ hoặc đến các đại lý chính hãng. Lựa chọn thứ nhất có nhiều ưu thế hơn về khả năng tương thích và độ ổn định (do thiết bị đó đã được ISP chọn sau thời gian dài sử dụng hoặc đã khắc phục với hãng), tuy nhiên lại có ít lựa chọn. Với lựa chọn thứ hai, bạn nên lưu ý một số điểm sau: khả năng tương thích vì hiện nay có một số ISP gán cứng địa chỉ MAC của thiết bị, nên nếu mua phải router không hỗ trợ chức năng MAC Clone thì sẽ gặp rắc rối. Nói như thế không có nghĩa là bạn không nên chọn lựa sản phẩm theo hãng yêu thích và khả năng tài chính của mình! Nếu có kiến thức về mạng, bạn vẫn có thể mua sản phẩm với cam kết và tư vấn từ đại lý chính thức này.

  Giải pháp dùng modem kết nối ADSL dần bị người dùng quên lãng với nhiều lý do như: giá modem tích hợp router ngày càng giảm, tính năng cao cấp hơn... Tuy nhiên, nếu chưa có nhu cầu rõ ràng về tính năng được tích hợp thì modem ADSL là giải pháp tiết kiệm nhất cho bạn.

  ID: A0509_26