• Thứ Ba, 20/09/2005 08:13 (GMT+7)

  Bộ định tuyến băng rộng

  Thị trường thiết bị mạng phát triển không ngừng, đặc biệt là thiết bị không dây (Wi-Fi). Hiện nay, mong muốn có được một thiết bị hoặc một hệ thống mạng Wi-Fi cho gia đình và văn phòng không còn là mơ ước xa tầm tay.

  Xu hướng tích hợp tất cả trong một luôn được mọi người quan tâm, ưa thích bởi tính “đa năng”. Hiện nay, thiết bị mạng dùng trong gia đình, văn phòng tích hợp rất nhiều tính năng và liên tục phát triển những tính năng cao cấp hơn. Tùy mục đích sử dụng, bạn có thể chọn một trong các thiết bị: router ADSL tích hợp Wi-Fi, router băng rộng tích hợp Wi-Fi hoặc Access Point (AP).

   


  DrayTek Vigor2900VG

  Router băng rộng hoặc AP là thiết bị được lắp phía sau router ADSL. Mục tiêu thứ nhất nhằm thay thế/tăng cường khả năng quản lý, bảo mật... cho hệ thống mạng vốn chưa có hay còn yếu của modem/router ADSL trước đây. Mục tiêu thứ 2 không kém phần quan trọng là thêm chức năng truy cập không dây. Hơn 2 năm có mặt, router đã có nhiều bước phát triển, hầu hết các router băng rộng đều tích hợp Wi-Fi và các chính sách bảo mật, một số ít tích hợp VPN, VoIP và một số tính năng đặc trưng.

  Sử dụng router băng rộng tích hợp Wi-Fi, không những bạn có thể sử dụng lại hệ thống mạng có dây trước đó mà có thể triển khai thêm Wi-Fi rất dễ dàng, nhanh chóng. Với thế mạnh về Wi-Fi, các ứng dụng gia đình, doanh nghiệp tận dụng mô hình này liên tục phát triển. Router tích hợp VPN, VoIP cho phép gia đình, công ty liên lạc với người thân, đối tác... ở xa. Và khả năng giao tiếp với thiết bị ngoại vi như máy in, bút lưu trữ, webcam... rất hữu dụng. Như bạn đã thấy, khả năng router băng rộng có thể gọi là “vô tận”, vấn đề là bạn đang cần gì và túi tiền bạn bao nhiêu?

  Router tích hợp Wi-Fi hay Access Point

  Nếu bạn chưa đầu tư router ADSL “xịn” hoặc chỉ đầu tư modem thì router băng rộng là giải pháp sáng giá. Hầu hết các router băng rộng hiện nay đều “bao sân” cho router, tường lửa, truy cập không dây... Nếu bạn đã có sẵn modem/router ADSL, không yêu cầu cao về tính năng và bảo mật thì chỉ AP là đủ mà chi phí lại thấp hơn.
  Bạn đang băn khoăn cho kế hoạch trang bị mới/nâng cấp router tích hợp Wi-Fi về tốc độ truy cập, khả năng bảo mật, độ ổn định, khả năng tương thích, phạm vi phủ sóng... và khả năng mà hãng hỗ trợ nâng cấp một số tính năng mới trong tương lai?

  Nếu đã có máy tính xách tay (MTXT) hoặc máy để bàn thế hệ trước đang có card không dây chuẩn 802.11b (tốc độ lý thuyết 11Mbps), thì thiết bị được chọn nhất thiết phải cùng chuẩn hoặc có khả năng tương thích ngược (802.11g). Router tích hợp Wi-Fi sử dụng chuẩn 802.11g (54Mbps) nên việc chọn thiết bị chuẩn này là tối ưu hơn cả về tốc độ và khả năng tương thích. Nếu muốn mạng nội bộ không dây (WLAN) đạt tốc độ cao mà không sợ ảnh hưởng của nhiễu sóng điện từ thì chọn thiết bị chuẩn 802.11a. Nếu bạn không phải bận tâm đến khả năng tương thích và tốc độ của card mạng không dây thì router tích hợp Wi-Fi AG (chuẩn 802.11a và 802.11g) sẽ là lựa chọn tốt nhất và có thể sử dụng với bất kỳ card mạng nào trong cả 3 chuẩn 11b, 11g và 11a.

  Nếu có dự định mở rộng hệ thống về sau thì phải quan tâm thêm đến chức năng WDS (Wireless Distribute System) và chức năng chuyển vùng (roaming) của router/AP. WDS cho phép mở rộng vùng phủ sóng (trang bị thêm router), tăng cường độ tín hiệu, roaming cho phép máy con (client) chọn router gần nhất để đạt được cường độ tín hiệu mạnh nhất.

  Nếu bạn có nhu cầu truyền tải thông tin “nhạy” (VoIP, VPN) như thoại, audio và video thì nên quan tâm đến khả năng quản lý chất lượng dịch vụ QoS (802.11e), cho phép định băng thông cần thiết cho từng dịch vụ, nhu cầu của từng người dùng.

  Công nghệ tăng tốc

  Hiện tại có rất nhiều hãng đã tích hợp các chipset nhằm tăng tốc như công nghệ Super G của Atheros có tốc độ lý thuyết 108Mbps, công nghệ Afterburner của Broadcom có tốc độ lý thuyết 125Mbps.

  Xu hướng

  Xu hướng mới hiện nay là thiết bị chuẩn A+G, tức bạn có thể sử dụng cả 2 tần số 2,4GHz hoặc 5GHz trên cùng một thiết bị (chuẩn 802.11a/b/g). Với quy luật phát triển, chuẩn 802.11b dần sẽ bị người dùng bỏ quên để quan tâm đến các thiết bị chuẩn mới hơn như 11g, 11a và trong tương lai gần sẽ là 802.11n. Một sản phẩm ứng dụng công nghệ không nằm trong chuẩn, đó là sản phẩm có công nghệ anten mới MIMO (Multiple Input/Multiple Output). Những ai quan tâm đến tầm xa, vùng phủ sóng rộng, tốc độ cao hơn chuẩn 802.11a/b/g thì trong thời gian tới sản phẩm MIMO sẽ đáp ứng. Sản phẩm MIMO sử dụng nhiều anten thông minh nhằm tối ưu hóa việc truyền tín hiệu theo vị trí của thiết bị thu (thiết bị chuẩn 802.11a/b/g hiện tại phát tín hiệu theo mọi hướng). Hiện nay, có rất nhiều hãng (D-Link, Linksys, Netgear ...) triển khai công nghệ này.

  ID: A0509_27