• Thứ Ba, 20/09/2005 08:14 (GMT+7)

  Máy ảnh số

   

  Sony Cybershot DSC-T5

  Máy ảnh số là sản phẩm có sự phát triển nhanh nhất cả về chủng loại, nhãn hiệu và tính năng. Điều đó thể hiện trên sự thay đổi của bảng máy ảnh số đăng hàng tháng trên TGVT A.

  Với người mới bắt đầu thì chiếc máy ảnh tốt nhất là loại ngắm, chụp đơn giản nhưng vẫn có một vài khả năng tinh chỉnh. Bạn có thể nghĩ đến loại HP Photosmart R607, 717 hay Canon PowerShot A. Nếu dùng cho gia đình thì ngoài tính dễ dùng còn phải có thêm một số tính năng cao hơn và thực dụng để làm hài lòng mọi người. Bạn là người thường phải đi đây đó thì nên chọn sản phẩm tính năng mạnh nhưng nhẹ. Cũng không thiếu loại máy sử dụng trong mọi thời tiết mà điển hình là họ Stylus của Olympus. Còn nữ giới sẽ hài lòng với những sản phẩm chỉ cỡ tấm thẻ tín dụng và ngày càng mỏng... Để đáp ứng yêu cầu cao hơn thì bạn phải xem đến những chiếc máy bán chuyên nghiệp (prosumer) hay chuyên nghiệp (dSLR) của Nikon, Canon, Sony, Kodak, Olympus, Fuji...

  Các nhà sản xuất cũng tích hợp nhiều tính năng giải trí vào MAS. Khi đó, bạn có thể dùng MAS để ghi âm hay nghe nhạc MP3.

  Tất cả những khuynh hướng này thể hiện khá rõ trong sản phẩm xuất hiện trên mục Hi-tech của TGVT A.

  Chúng ta cùng điểm qua những thông số mà bạn sẽ quan tâm khi chọn máy ảnh số.

  Những tính năng cơ bản

  Độ phân giải. Năm nay, phần lớn máy ảnh số đều có độ phân giải 4Mp và 5Mp. Máy 6Mp, 7Mp và 8Mp cũng đã khá phổ biến (Canon, Sony, Nikon, Konica Minolta...). Ở những độ phân giải này bạn có thể chọn máy chuyên nghiệp dùng ống kính rời (SLR) chuyên dùng.. thậm chí có loại lên đến 16 Mp.

  Ống kính ZOOM. Hiện thị trường vẫn đang phổ biến loại dùng ống kính zoom quang học 3x. Máy ảnh có kính zoom 4x và 5x ít hơn. Một số ống kính zoom quang đạt tới 10x và thậm chí 12x như những sản phẩm của Kodak, Canon và Panasonic.

  Chế độ chụp. Phổ biến vẫn là khả năng chụp hoàn toàn tự động. Cao hơn là các chế độ chụp được tối ưu sẵn của nhà sản xuất. Sự khác biệt của các nhãn hiệu thể hiện khá rõ ở đây thông qua số lượng cảnh (scene) cũng như tính phong phú.

  Lưu trữ. Xu hướng chung là máy hỗ trợ cho loại thẻ nhớ SD và Compact Flash; nhất là SD ngày càng phổ biến theo xu hướng “mỏng hoá” máy ảnh số. Sony vẫn trung thành với MS nhưng phổ biến là loại Duo và Duo Pro có tốc độ nhanh hơn. Fujifilm, Olympus vẫn dùng SD, nhưng có hỗ trợ thêm Compact Flash... SmartMedia hầu như không còn... Bạn nên chọn dung lượng từ 256MB trở lên vì giá trên mỗi MB càng giảm khi dung lượng càng tăng.

  Quay video. Tuy vẫn phổ biến độ phân giải 320x240 tốc độ 15-30 khung hình/giây (fps) nhưng độ phân giải 640x480 với tốc độ 30 khung hình/giây và thời gian quay không hạn chế cũng đã có trên nhiều máy.

  Pin. Thường các máy sử dụng pin AA thông thường. Pin này rất tiện vì bạn có thể mua gần như bất kỳ ở đâu và “chữa cháy” trong trường hợp hết pin bất thường.

  Thủ thuật mua máy

  Đây là những phép thử không cũ theo thời gian và rất hữu hiệu khi bạn quyết định mua máy.

  Dễ dùng: Thiết kế hệ thống nút điều khiển, trình đơn tự nhiên, dễ hiểu, “mò” nhanh, máy cầm chắc và tiện tay.

  Tốc độ: Thời gian khởi động máy (nhấn nút power và sẵn sàng chụp), thời gian trễ giữa hai lần chụp, nhất là khi bạn kích hoạt đèn flash. Thời gian càng ngắn càng tốt.

  Ống kính ZOOM hoạt động có êm, nhanh và trơn tru không? Khi zoom đạt tối đa, ảnh có rung không?

  Màn hình LCD hiển thị hình ảnh sáng, sinh động và có dễ nhìn khi ở ngoài trời hay không?

  Phần mềm kèm theo máy cũng cần thiết nếu bạn muốn sáng tạo, tăng giá trị cho các bức ảnh chụp hay có thể biên tập ảnh video, xuất ra đĩa VCD, DVD...

  Khả năng kết nối của MAS với PC , ti vi, tuy vẫn còn phổ biến qua cổng USB 1.1 nhưng đã có khá nhiểu cổng USB 2.0 có tốc độ nhanh hơn; một số loại cao cấp còn có cả cổng IEEE 1394.

  Bạn có thể tham khảo chi tiết kỹ thuật và giá cả của những máy ảnh số phổ biến trong bảng cập nhật hàng tháng trên TGVT-PCW A.

  ID: A0509_28