• Thứ Ba, 20/09/2005 08:14 (GMT+7)

  Máy nghe nhạc MP3

  Thị trường thiết bị giải trí cầm tay hiện nay so với 1 năm trước đây đã có rất nhiều sự thay đổi, các loại máy nghe nhạc cầm tay bây giờ ngoài việc đa dạng về nhãn hiệu, kiểu dáng... thì xu hướng cạnh tranh của năm nay là kích thước và tính năng.

  Không có gì đáng ngạc nhiên khi các thiết bị giải trí cầm tay phát triển ngày một tăng. Năm nay đã có rất nhiều thay đổi đáng kinh ngạc về giá cả và chức năng của các thiết bị này. Cũng như bao sản phẩm công nghệ cao khác, các thiết bị giải trí cầm tay mới ra đời hàng tuần, nhanh đến chóng mặt.

  Máy nghe nhạc MP3

  Máy nghe nhạc MP3 hiện nay được chia làm 4 loại chính.

   

  Sony NW-E103

  Bây giờ thật khó lòng tìm kiếm một máy nghe nghe đĩa nhạc CD nào mà không hỗ trợ chuẩn MP3. Tuy chuyển tiếp từ CD sang MP3 nhưng loại máy này cũng có nhiều thay đổi đáng kể, đáng chú ý nhất là loại máy sử dụng đĩa mini-CD 8cm; một vài loại khác lại hấp dẫn bằng chức năng ghi các loại đĩa từ mini-CD, CD đến DVD. Đối với các loại máy CD thì giá thành, thời gian sử dụng pin là thế mạnh. Nhược điểm là to và khá nặng nên bất tiện khi mang theo bên mình.

  Máy MP3 sử dụng bộ nhớ flash hay RAM tích hợp sẵn để lưu trữ dữ liệu. Năm nay loại này rất phong phú và đa dạng, từ các máy siêu nhỏ có bộ nhớ tích hợp 32 MB, cho tới máy tích hợp ổ đọc thẻ (nâng cấp đến 2 GB). Thế mạnh của loại máy này là thiết kế nhỏ gọn nên tỏ ra rất bền và chống sốc cao. Các máy loại này rất nhẹ, khoảng 15 đến 150 gram. Khi mua, bạn nên tìm hiểu kỹ dung lượng ban đầu, khả năng mở rộng.

  Trong điều kiện cạnh tranh giá cả và kích thước, máy nghe nhạc MP3 sử dụng ổ đĩa cứng nhỏ 1-inch, trở nên thông dụng và phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dùng. Các máy này sử dụng ổ đĩa cứng nhỏ có dung lượng từ 1 đến 20 GB, giúp cải thiện đáng kể dung lượng lưu trữ và chất lượng âm thanh. Một số nhãn hiệu đang “hot” trên thị trường là: Apple iPod mini, CreativeZen Micro, iRiver H10, Rio Carbon và Archos Gmini. Trọng lượng chỉ khoảng từ 100 đến 150 gram, thông thường sử dụng pin tích hợp sẵn. Ngoài chức năng nghe nhạc, máy còn được sử dụng như một ổ lưu trữ di động

  Máy nghe nhạc sử dụng ổ đĩa cứng thông thường đúng nghĩa là một hộp âm nhạc đang phát triển nhanh. Ưu thế nổi bật của loại máy này là có dung lượng rất lớn, từ 10GB đến 100GB, màn hình rộng nhiều màu, ngoài nghe nhạc còn có thể xem phim, xem ảnh. Khuyết điểm của loại này là trọng lượng nặng từ 150 đến 250g. Vấn đề tiêu thụ năng lượng cũng cần được quan tâm, tính năng xem phim, ảnh làm pin của các máy loại này cạn đi rất nhanh.

  Cách chọn Mua

  Creative Zen Neeon


   

  Điểm đầu tiên bạn cần quan tâm chính là giá cả, cùng một loại máy nhưng có sự chệnh lệch giá khá lớn giữa các hãng sản xuất. Yếu tố ngoại hình, kích cỡ và trọng lượng cũng là điều không thể bỏ qua. Dung lượng máy là vấn đề quan trọng và khiến bạn phải đắn đo nhiều nhất. Vào thời điểm này bạn không nên mua các loại máy có dung lượng quá nhỏ. Tiếp theo, điều cần quan tâm là giao diện và cách điều khiển máy. Khi mua cũng cần quan tâm xem máy có hỗ trợ bao nhiêu định dạng. Chất lượng âm thanh của từng máy sẽ khác nhau, tốt nhất bạn hãy nghe thử trước khi mua, và hãy cẩn thận vì một số máy không cho phép điều chỉnh mức độ âm trầm bổng. Thời gian sử dụng pin cũng quan trọng không kém, không cần quá nhiều nhưng phải đáp ứng đủ tối thiểu khoảng 8 giờ nghe liên tục, đặc biệt là đối với các loại máy có pin tích hợp sẵn. Nếu bạn chỉ đơn thuần cần một máy nghe nhạc MP3 và thường xuyên mang theo đi đây đó, chúng tôi khuyên bạn nên chọn những loại máy nhỏ gọn, tiện cho việc đem theo bên mình và dung lượng khoảng từ 256MB đến 512MB. Nếu bạn thích thiết bị giải trí đa năng, nên chọn mua các máy có dung lượng từ 20GB trở lên và có tích hợp ổ đọc thẻ nhớ. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và sở thích của từng người, chắc bạn sẽ dễ dàng phân loại và giới hạn phạm vi tìm kiếm các sản phẩm được cho là phù hợp với mình nhất.

  ID: A0509_31