• Thứ Ba, 20/09/2005 08:14 (GMT+7)

  Dịch vụ đào tạo

  Dù là tay ngang hay có học hàm (chính quy) về công nghệ thông tin (IT), việc trang bị những kỹ năng IT chuyên sâu sẽ đem đến “giá trị cộng thêm”, có ích cho bạn khi tìm việc lẫn trong công việc. Thực tế, nhiều kiến thức “thực hành” cần thiết cho việc “hành nghề” IT không (hay ít) được đào tạo tại giảng đường.

  Hiện có rất nhiều cơ sở đào tạo IT với các chương trình đủ cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Bạn có thể học từ việc lắp ráp và sửa chữa máy tính, sử dụng các phần mềm văn phòng như Word, Excel cho đến xử lý đồ hoạ, lập trình web, công nghệ phần mềm, công nghệ mạng và bảo mật. Trong số này, đặc biệt nổi lên loại hình đào tạo cao cấp với chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế, trang bị cho học viên những kỹ năng chuyên sâu hay kiến thức cần thiết để đạt chứng chỉ IT danh giá nào đó.

  Có 2 mảng đào tạo IT hiện được nhiều người quan tâm: Công nghệ phần mềm, công nghệ mạng và bảo mật.

  Công nghệ phần mềm

  Đây là lĩnh vực “nóng” nhất hiện nay. Nhiều học viện đào tạo tên tuổi của thế giới đã thâm nhập thị trường Việt Nam, hai cái tên nổi tiếng nhất hiện nay trong lĩnh vực này là Aptech và NIIT, hiện có hàng chục chi nhánh đào tạo liên kết với hai học viện này trên khắp cả nước. Chương trình đào tạo của hai học viện này rất bài bản, dài hạn (thời gian đào tạo khoảng 2 năm) và có thể học chuyển tiếp đại học quốc tế. Ngoài ra còn có thể kể một số tên tuổi khác như: Trung Tâm Tin Học ĐHKHTN, KITA (Hàn Quốc)...

  Hiện có 2 hướng chính trong lĩnh vực đào tạo công nghệ phần mềm: công nghệ Microsoft và Java. Việc phân định hơn thua giữa 2 công nghệ này đã tạo nên nhiều cuộc “bút chiến” lẫn “khẩu chiến” và vẫn còn tiếp tục dai dẳng. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, 2 công nghệ này có thể sống “hòa thuận” một thời gian dài nữa và thị trường có đủ chỗ cho cả hai.

  Có chương trình đào tạo bao gồm cả 2 công nghệ Microsoft và Java, nhưng cũng có chương trình chỉ đào tạo chuyên biệt theo 1 hướng, ví dụ như chương trình đào tạo lập trình cho thiết bị di động với Java 2 Micro Edition (J2ME) của KITA hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhất là từ khi cuộc thi Mobile Games được tổ chức tại VN.

  Có một hướng đi khác hơi bình lặng nhưng có thể giúp bạn đứng vững trên thị trường cạnh tranh khốc liệt giữa các công nghệ, đó là trở thành chuyên gia cơ sở dữ liệu (CSDL). Gần như tất cả phần mềm đều cần có CSDL, và những hệ CSDL hàng đầu đều được tất cả ngôn ngữ lập trình phổ biến hỗ trợ. Theo hướng này, chương trình đào tạo chuyên viên Oracle là sự đầu tư đáng giá, TD&T và TTTH - ĐH KHTN hiện có các chương trình này. Nếu theo “trường phái” Microsoft, bạn có thể đầu tư cho chương trình đào tạo về hệ CSDL Microsoft SQL Server, TD&T có chương trình này.

  Nếu muốn trang bị kiến thức cấp cao hơn trong lĩnh vực phần mềm, bạn có thể theo học các chương trình đào tạo phân tích - thiết kế phần mềm và quản lý dự án phần mềm. Đây là một sự đầu tư tốt để giúp bạn bước lên bậc cao hơn của nấc thang nghề nghiệp; công việc sẽ có tầm bao quát hơn và lương cao hơn (dĩ nhiên trách nhiệm cũng sẽ nặng nề hơn). Thị trường đang khan hiếm chuyên gia phần mềm cao cấp và quản lý dự án, tuy nhiên hiện chưa có nhiều chương trình đào tạo những kỹ năng này.

  Mạng và bảo mật

  Lĩnh vực đào tạo mạng và bảo mật sôi động không kém lĩnh vực phần mềm. Các trung tâm đào tạo về mạng và bảo mật “trăm hoa đua nở” với hàng loạt cái tên lớn nhỏ như Saigon CTT, Hanoi CTT, NIIT, VISC, Vietnam Knowledge Center (EIS), VnPro, VSEC, Athena...

  Tương tự lĩnh vực phần mềm, cũng có 2 hướng chính trong lĩnh vực đào tạo mạng vào bảo mật: Cisco và Microsoft.

  Chương trình mạng của Cisco thiên về hệ thống, còn mạng của Microsoft thì thiên về dịch vụ. Chuyên viên mạng Cisco thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng hệ thống mạng. Còn công việc của chuyên viên mạng Microsoft bắt đầu sau khi hệ thống mạng đã được xây dựng xong. Họ chịu trách nhiệm cài đặt phần mềm và cấp phát tài nguyên mạng cho người dùng, đồng thời triển khai các dịch vụ mạng (DNS, Web, FTP...). Theo các chuyên gia, để trở thành một chuyên viên mạng “có khả năng thích ứng cao”, bạn cần có cả kiến thức về mạng của Microsoft và Cisco.

  Hai chương trình đào tạo chuyên gia mạng hiện được nhiều người theo học là MCSA và CCNA (những chứng chỉ có giá trị quốc tế). Nếu muốn trở thành chuyên gia mạng cao cấp, bạn có thể theo học chương trình MCSE hay CCIE, đây là hai chứng chỉ mạng cao nhất của Microsoft và Cisco. Hiện có một số trung tâm đào tạo do những người có chứng chỉ MCSE và CCIE trực tiếp hướng dẫn, kinh nghiệm của họ rất có ích cho bạn.

  Mạng và bảo mật có liên quan mật thiết với nhau, thường người quản trị mạng cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề bảo mật cho cả hệ thống mạng. Nắm bắt nhu cầu này, hiện có một số chương trình đào tạo trọn gói mạng và bảo mật. Chương trình đào tạo về bảo mật hiện được nhiều người theo học là MCSA Security (và còn có chương trình MCSE Security).

  Tóm lại

  Tùy điều kiện thời gian và tài chính mà bạn chọn chương trình đào tạo phù hợp. Những kỹ năng chuyên sâu sẽ là “giá trị gia tăng” và tạo nên lợi thế cho bạn trong thị trường lao động có tính cạnh tranh cao hiện nay.

  ID: A0509_33