• Thứ Sáu, 04/11/2005 14:16 (GMT+7)

  Phần mềm kế toán: Cân nhắc nhiều điều

  Hẳn bạn đã từng bị ngợp trước cả một "rừng" phần mềm kế toán khi đi chợ phần mềm SoftMart. Biết chọn giải pháp nào? Bạn hãy xem xét dựa trên các cơ sở dưới đây để có thể tiếp cận được những phần mềm kế toán hợp túi tiền, hợp nhãn và được việc.

  Hẳn bạn đã từng bị ngợp trước cả một “rừng” phần mềm kế toán khi đi chợ phần mềm SoftMart. Biết chọn giải pháp nào? Bạn hãy xem xét dựa trên các cơ sở dưới đây để có thể tiếp cận được những phần mềm kế toán hợp túi tiền, hợp nhãn và được việc.

  Lỗi? Coi chừng lầm!

  Không ít người khi mua phần mềm kế toán (PMKT) đều rất sợ PM mắc... lỗi. Nhưng nếu chỉ dựa trên cơ sở này để quyết định chọn mua PM KT thì có lẽ bạn sẽ không chọn được gì cả. Vì không PM nào là không có lỗi. Ngay cả Microsoft cũng còn có lỗi. Vì vậy, lời khuyên thứ nhất: đừng vì sợ lỗi khi xem xét PMKT.

  Vậy lỗi từ đâu ra? Không chỉ PM có lỗi mà ngay cả người dùng chủ quan nhiều khi cũng không biết mà gây ra lỗi, chưa kể đến các yếu tố khách quan khác. Vậy bạn hãy đến với những PM DN nói chung và PMKT nói riêng, đừng bận tâm về lỗi quá nhiều.

  Hãy chuẩn bị đầu tư khoảng 15 triệu cho PMKT

  Chỉ xét riêng về khía cạnh cài đặt, các nhà cung cấp PMKT của Việt Nam chia thành 2 nhóm riêng biệt. Một bên là nhóm các công ty cung cấp PMKT đóng gói, cho phép khách hàng (KH) tự cài đặt và miễn phí bản quyền khi số lượng người dùng tăng thêm. Nhóm còn lại cũng cung cấp PMKT đóng gói và cả PM “may đo” (customized) nhưng không cho phép người dùng tự cài đặt, KH sẽ trả thêm phí bản quyền khi có nhu cầu tạo thêm người dùng.

  Misa SME 7.1 và AC Soft 2005 đại diện cho nhóm PMKT đóng gói cho phép KH tự cài đặt và miễn phí bản quyền với số lượng người dùng. Cách này giúp DN ít phụ thuộc hơn vào nhà cung cấp giải pháp. KH của Misa và AC Soft chỉ gọi điện thoại yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật khi gặp lỗi. Như vậy, nếu chỉ xét riêng về giá bản quyền cho số lượng người dùng không giới hạn, những PMKT như Misa - SME 7.1 hay AC Soft 2005 có giá bản quyền thấp hơn các PMKT khác, chi phí đầu tư trọn gói ban đầu khoảng 13 triệu VND (Misa SME 7.1) và 8 triệu (AC Soft 2005).

  Tuy nhiên, Misa SME 7.1 chỉ chạy ổn định khi số người dùng không quá 20. Và PMKT đóng gói Misa SME 7.1 hay AC Soft 2005 chỉ đáp ứng được một nhóm KH nhất định, thường là các DN vừa và nhỏ.

  Các PMKT còn lại tính phí tăng dần theo người dùng. Trong top 6 PMKT đứng đầu BITcup 2005 về số lượng KH, Fast Software, Lạc Việt AccNet và Esoft2000-PMKT của AZ Solutions, phí được tính dựa trên số lượng người dùng tăng dần và giá cao hơn nhóm PM đóng gói.

  Tuy nhiên, các công ty PM, để cạnh tranh, luôn có mức giá hợp lý nhất dành cho KH. Vì vậy, người dùng cần làm việc trực tiếp với nhà cung cấp để thỏa thuận được mức giá cuối cùng.

  Các tiêu chí khác để lựa chọn PMKT

  Bên cạnh giá, còn có nhiều tiêu chí khác để DN quyết định mua PMKT bao gồm: thương hiệu, công nghệ nền, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), dịch vụ hậu mãi-hỗ trợ kỹ thuật, số KH đang ứng dụng giải pháp. Về công nghệ nền, phần lớn PMKT được xây dựng trên nền tảng của Microsoft (Visual Foxpro, VB6, VB.Net, .Net) chạy tốt trên Windows 98, Windows 2000/XP. Misa và Lạc Việt là hai đối tác làm việc khá chặt chẽ với Mirosoft. Tuy nhiên, vẫn có PMKT chạy được trên hệ điều hành mã nguồn mở như Linux, Unix là SSP Accounting. PMKT này được viết bằng mã nguồn mở Firebird và Borland Delphi 6.0.

  Các PMKT nổi tiếng hiện nay thường được hậu thuẫn bởi một lực lượng nghiên cứu và chuyên gia tư vấn mạnh. Chẳng hạn, Misa có lực lượng lập trình viên riêng tại Hà Nội, được các giảng viên khoa Kinh Tế ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội tư vấn về nghiệp vụ KT và công ty Luật Gia Phạm tư vấn về luật KT.

  Thương hiệu của PMKT thường được phản ánh qua các phương tiện truyền thông báo chí và giải thưởng đạt được. Tuy nhiên, ở mức tối thiểu, DN cần tìm hiểu kỹ xem giải pháp KT cần mua có gặp vướng mắc về bản quyền không. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu PMKT thông qua các bài viết trên tạp chí TGVT – PC World sêri B, địa chỉ website: www.pcworld.com.vn.

  Ghi chú: Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến PMKT trong nước.

   

  GIẢI PHÁP KẾ TOÁN

   
    Tên
  giải pháp
      Các phần hành chức năng (Module)     Giá và các loại chi phí     Công nghệ
  ứng dụng
      Giải thưởng
  đạt được
   
   

  ACSoft 2005 (Viện Tin Học DN (ITB) thuộc Phòng TM CN Việt Nam - VCCI)

     

  KT thu chi tiền mặt, tiền gửi, tiền vay. KT hàng tồn kho, KT công nợ, tài sản, KT tập hợp chi phí tính giá thành sản phẩm, KT tổng hợp xác định kết quả kinh doanh.

   

   

  Giá PM đóng gói (Đã bao gồm thuế GTGT và đào tạo chuyển giao sản phẩm): 7.000.000VNĐ phiên bản đơn: 8.000.000VNĐ phiên bản chạy mạng phân quyền nhiều máy. (Cung cấp đĩa bản quyền cho KH, không giới hạn máy cài đặt và số lần cài đặt).
  Bảo hành 1 năm. Phí nâng cấp/ năm tương đương 20% giá trị PM.

   

   

  Visual Foxpro 7.0

   

   

  n/a

   
   

  Effect - Small Business 2005
  (Công ty Effect)

     

  Bao gồm 6 modules cơ bản.

   

   

  Từ 10 đến 15 triệu VND.
  Bảo hành 1 năm. Phí bảo trì khoảng 20% giá trị hợp đồng.

   

   

  CSDL Visual Foxpro. Ngôn ngữ lập trình Visual Foxpro.

   

   

  n/a

   
    Bravo 6.0 của công ty Bravo    

  Các phân hệ: vốn bằng tiền, mua hàng phải trả, bán hàng phải thu, hàng tồn kho, quản lý tài sản, chi phí giá thành, KT tổng hợp, hệ thống

   

   

  Giá PM đóng gói (chưa bao gồm sửa đổi theo đặc thù) là 1.300$, không giới hạn số lượng máy sử dụng trên cùng mạng nội bộ (LAN). Tùy đặc thù từng DN phí sửa đổi sẽ khác nhau.
  Bảo hành 18 tháng. Phí bảo trì khoảng 20 - 30% giá trị hợp đồng.

   

   

  Ngôn ngữ lập trình: Visual C++ 6.0 và Visual Foxpro 8.0
   

   

   

  n/a

   
   

  Esoft 2000 (công ty Tin Học AZ Solutions Co.Ltd)

     

  Quản lý tiền mặt, theo dõi công nợ phải thu - phải trả; quản lý tiền gởi ngân hàng; theo dõi tạm ứng; KT thuế GTGT; KT vật tư hàng hóa; quản lý ngoại tệ; quản lý công cụ lao động; quản lý thành phẩm, giá thành sản phẩm; quản lý lệnh sản xuất, đơn đặt hàng; quản lý tài sản cố định, KT tổng hợp.

   

   

  Tính theo các tiêu thức:
  Site cài đặt : site là hệ thống chương trình cài trên máy chủ
  Module : có thể lựa chọn các Module cần triển khai, từ đó tính ngân sách đầu tư PM
  Bản cài đặt trên máy chủ (full license) và bản cho máy trạm (client license)
  Giá khởi điểm 1.500 USD.
  Bảo hành 1 năm

   

   

  Visual Fox

   

   

  n/a

   
   

  INNO Smart Business Financial 2005 (công ty TNHH INNO)

     

  Các phân hệ cơ bản: quản lý bán hàng, mua hàng, phải thu, phải trả, vốn bằng tiền, tồn kho, giá thành sản phẩm, tài sản cố định, tiền lương, quản trị ngân sách, báo cáo quản trị tương tác, đồng bộ dữ liệu từ chi nhánh. dịch gốc, nhắc nhở công việc...

   

   

  Giá bán tùy số lượng người dùng và các nghiệp vụ chọn mua. Hình thức đóng gói do KH chọn lựa. Bản quyền được cấp phát trực tuyến dễ dàng nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với kiểu cấp phát truyền thống. Có thể sử dụng thử 90 ngày. Giá đóng gói tối thiểu (một người dùng): 12 triệu.
  Được phân phối theo mô hình “Software On Demand”: KH chỉ trả tiền cho những phần cần sử dụng.

   

   

  Microsoft.NET, Microsoft SQL Server. Có phiên bản INNO Finance Suite dùng công nghệ Web Service hỗ trợ kết nối Oracle Database/ Linux Server.

   

   

  n/a

   
   

  Misa SME 7.1 (công ty CP Misa)

     

  MISA-SME 7.1 gồm 11 phân hệ: sổ cái, bán hàng, mua hàng, thuế, quản lý kho, ngân hàng, quản lý quỹ, lương, giá thành, tài sản cố định, hợp đồng.

   

   

  Tất cả các phân hệ (13.000.000 VND).
  KH được lựa chọn: Sổ cái (bắt buộc): 3.000.000 VND. Bán hàng: 1.000.000 VND. Mua hàng: 1.000.000 VND. Quản lý kho: 1.000.000 VND. Tiền mặt: 1.000.000 VND. Ngân hàng: 1.000.000 VND. Tiền lương: 1.000.000 VND. Tài sản cố đinh: 1.000.000 VND. Thuế: 1.000.000 VND. Hợp đồng: 1.000.000 VND. Giá thành: 1.000.000 VND. Đĩa CD demo: 300.000 VND.
  Bộ tài liệu: 200.000 VND.
  KH đã sử dụng sản phẩm của MISA được giảm 60% giá. Phí cấp lại bản quyền trong trường hợp DN đổi tên đơn vị, đổi địa chỉ: 250.000 VND.
  Bảo hành 1 năm

   

   

  Ngôn ngữ lập trình: VB.Net, Kiến trúc lập trình: Client/Server, Phông chữ: Unicode, CSDL: SQL Server

   

   

  BIT cup 2004, 2005do bạn đọc tạp chí TGVT - PCW VN bình chọn.

  Huy chương vàng ICT VN 2005 do Hội tin học TP.HCM trao tặng.

  Cúp vàng SoftMart
  HoChiMinh 2005

   
   

  Fast Accounting (công ty PM Quản Lý DN Fast)

     

  KT tổng hợp, KT bán hàng và công nợ phải thu, KT mua hàng và công nợ phải trả, KT hàng tồn kho, tài sản cố định, Giá thành, Hệ thống

   

   

  Giá PM đóng gói (chưa bao gồm sửa đổi theo đặc thù): Cài cho máy đầu tiên: 16.000 VND, cài cho các máy tiếp theo: 32.000.000 VND/1 máy.
  Bảo hành 1 năm. Phí bảo trì khoảng 20% giá trị hợp đồng.

   

   

  Ngôn ngữ lập trình và CSDL: Visual Foxpro, Phông chữ: TCVN3

   

   

  10 giải tại các triển lãm tin học và Cúp CNTT của Hội Tin học

   
   

  Fast Financial 2005.Net (công ty PM Quản Lý DN Fast)

     

  Fast Financial - KT tổng hợp, KT bán hàng và công nợ phải thu, KT mua hàng và công nợ phải trả, KT hàng tồn kho, TSCĐ, Giá thành, Hệ thống; Fast Cell - Công cụ lập báo cáo

   

   

  Giá PM đóng gói cài cho 10 máy đầu tiên (chưa bao gồm sửa đổi theo đặc thù): Fast Financial: 120.000.000 VND, Fast Cell : 32.000.000 VND; Mỗi máy tiếp theo: 4.800.000 VND/1 máy.
  Bảo hành 1 năm. Phí bảo trì khoảng 20% giá trị hợp đồng.

   

   

   

   

   

  n/a

   
   

  Simsoft 6.1 (công ty TNHH PM DAMI)

   

   

  Gồm 11 module: Vốn bằng tiền, Bán hàng và nợ phải thu, Mua hàng và nợ phải trả, Hàng tồn kho, Tài sản cố định, KT thuế, KT chi phí, KT công trình xây dựng, KT giá thành sản xuất, KT tổng hợp, Quản trị hệ thống

   

   

  PM đóng gói: Máy đầu tiên: 3.000.000 VND. Máy thứ 2 : 2.000.000 VND. Máy 3, 4, 5: 1.000.000 VND. Máy thứ 6 trở đi: 500.000 VND.
  Bảo hành 1 năm. Phí bảo trì: 20% giá trị hợp đồng

   

   

  Giao diện Tiếng Việt
  Visual Basic 6. Cơ sở dữ liệu: Access
  Report: Seagate Crystal Report

   

   

  n/a

   
   

  Lạc Việt AccNet ERP 2004 (công ty Lạc Việt)

     

  Có 14 modules (phân hệ): 7 modules cơ bản đáp ứng yêu cầu của hệ thống KT tài chính theo quy định của VAS và IAS. 7 modules mở rộng đáp ứng các yêu cầu về quản trị nguồn lực DN và khả năng tự thiết lập báo cáo phân tích, báo cáo từ xa.
  AccNet ERP 2004 có khả năng hợp nhất dữ liệu tự động cho công ty mô hình đa cấp đa chi nhánh, hỗ trợ 4 ngôn ngữ: Việt - Anh - Hoa - Nhật.

   

   

  Bản tiếng Việt: 12.608.000 VND trở lên. Bản đa ngôn ngữ: 18.912.000 VND trở lên
  Phí tư vấn triển khai, bảo trì cho năm đầu tiên, huấn luyện sử dụng: 30% trị giá PM. Giá bán dịch vụ liên quan đến GPPM (tham khảo): Tư vấn bổ sung: 240.000 VND/giờ, dịch vụ nhập liệu: 128.000 VND/giờ, bảo trì : 15% giá trị hợp đồng/ năm tiếp theo

   

   

  Hệ quản trị CSDL: Microsoft SQL server
  Windows 2000, XP, 2003.
  Khả năng xử lý dữ liệu lớn. Chạy trên môi trường mạng LAN/ WAN
  Sử dụng tiếng Việt Unicode thống nhất (TCVN 6909) do Microsoft hỗ trợ trực tiếp

   

   

  PM KT tài chính đầu tiên ở VN đạt HCV “PM ưa chuộng nhất trong năm” năm 1998, 1999, 2000 do bạn đọc tạp chí TGVT- PC World VN bình chọn.
  Huy chương vàng “PM có doanh số cao và số người dùng cao” trong 9 năm, từ 1997 đến 2005 do Hội Tin Học TP.HCM trao tặng.

   

   

  SSP Accounting 2005 (SSP - Trung Tâm Công Nghệ PM TP.HCM)

   

   

  Phiên bản Pro dành cho DN vừa sản xuất vừa thương mại.
  Phiên bản Commerce dành cho DN thuần túy hoạt động thương mại.
  Phiên bản Advanced: phục vụ KT đa cấp, mô hình công ty mẹ con

   

   

  Trong 3 phiên bản, phiên bản Commerce có mức giá thấp nhất, tối thiểu 10.720.000 VND/ 1 người dùng (user).
  Giá được tính theo dự án hoặc số lượng máy cài đặt.

   

   

  CSDL mã nguồn mở Firebird, ngôn ngữ Borlan Delphi7.0. Tiếng Việt Unicode. Tương thích với Windows, Linux, Unix.

   

   

  DN tăng trưởng tiêu biểu 2005 của Vinasa; Hội Sở Hữu Công Nghiệp: cúp vàng sản phẩm dịch vụ uy tín chất lượng 2005. Bằng khen của Bộ BCVT về những đóng góp cho ngành CNTT. Thương hiệu Việt Ưa Thích ( Báo Doanh Nhân Sài Gòn)

   

   

  ASOFT® 3.01.00
  (công ty N.H.T)

   

   

  ASOFT®-T: hệ thống KT và quản trị DN;
  ASOFT®-M: hệ thống quản lý sản xuất và tính giá thành;
  ASOFT®-HRM: hệ thống quản lý nhân sự và tiền lương;
  ASOFT®-OP: hệ thống xử lý đơn hàng.
  ASOFT®-T là ngõ để ghi nhận số liệu KT phát sinh. Các bút toán chi phí được chuyển sang ASOFT®-M. ASOFT®-T và ASOFT®-M sử dụng chung một hệ CSDL (database). ASOFT®-T cung cấp thông tin chi phí cho ASOFT®-M. ASOFT®-M cung cấp giá thành cho ASOFT®-T.

   

   

  ASOFT®-T: máy đầu tiên 11.500.000 VND; từ máy thứ 2 - máy thứ 5 là 5.500.000 VND/1 máy; từ máy thứ 6 trở đi: 3.000.000 VND/1 máy.
  ASOFT®-M: máy đầu tiên 8.000.000; từ máy thứ 2 trở đi: 3.000.000/1 máy. ASOFT®-HRM: máy đầu tiên 12.000.000 VND; từ máy thứ 2 trở đi: 3.000.000VND/máy (giảm giá 30% nếu KH mua cùng với hệ thống PMKT).
  ASOFT®-OP: máy đầu tiên 8.000.000 VND; từ máy thứ 2 trở đi: 3.000.000 VND/ 1 máy.
  Bảo hành 1 năm. Phí bảo trì 15%-20% giá trị hợp đồng

   

   

  Mô hình hoạt động: client-server. Ứng dụng các công nghệ SQL Server, Seagate Crystal Report, Visual Basic 6.0, Component One. Tiếng Việt VNI. Giao diện song ngữ Việt - Anh

   

   

  Cúp vàng SoftMart
  HoChiMinh 2005

   

   

  Eyesoft Accounting 2005 (Trung Tâm Giải Pháp Quản Trị Doanh Nnghiệp ES4B)

   

   

  9 module
   

   

   

  8.000.000 -80.000.000 VND, áp dụng dụng cho 1 CSDL và 1 license. Phí mỗi license tiếp theo từ 2- 6 máy :30%. Từ 6-10 máy 20%, trên 10 máy 10%. Không cung cấp bản cài đặt máy trạm, mã nguồn tài liệu phân tích thiết kế cấu trúc chương trình. Miễn phí cho những hiệu chỉnh nhỏ, không làm thay đổi cấu trúc của PM.
  Phí dịch vụ hiệu chỉnh 608.000 VND/ ngày. Phí cài đặt 1.600.000 VND cho 1 đến 3 máy trạm đầu tiên. 320.000 VND USD cho mỗi máy tiếp theo. Phí hướng dẫn sử dụng 416.000 VND/ ngày.
  Bảo hành 18 tháng. Phí bảo trì PM 15% - 20% trên tổng giá trị của PM/năm.

   

   

  Mô hình hoạt động: client-server. Ứng dụng các công nghệ SQL Server, Visual Basic 6.0. Tiếng Việt VNI. Song ngữ Việt - Anh

   

   

  n/a

   

   

  * Chú thích: giá và chính sách giá do các công ty cung cấp với mức độ chi tiết khác nhau. Tỷ giá áp dụng: 1 USD = 16.000 VND.

   

   

  ID: B0510_33