• Thứ Sáu, 04/11/2005 10:07 (GMT+7)

  Bảo mật doanh nghiệp

  Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm tới giải pháp bảo mật sau khi bị tấn công hoặc chịu tổn thất do vi phạm an toàn thông tin (hệ thống bị đình trệ, lộ hoặc mất dữ liệu quan trọng, không đảm bảo dịch vụ...). Trong khi đó, nếu chọn ứng dụng giải pháp bảo mật từ sớm, thì tổn thất có thể được ngăn ngừa hay giảm thiểu tối đa.

  Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm tới giải pháp bảo mật sau khi bị tấn công hoặc chịu tổn thất do vi phạm an toàn thông tin (hệ thống bị đình trệ, lộ hoặc mất dữ liệu quan trọng, không đảm bảo dịch vụ...). Trong khi đó, nếu chọn ứng dụng giải pháp bảo mật từ sớm, thì tổn thất có thể được ngăn ngừa hay giảm thiểu tối đa.

  Chọn giải pháp nào?

  PM chống virus là lớp bảo vệ đầu tiên mà DN cần thực hiện. Tuy nhiên, việc trang bị PM chống virus cho DN lại phụ thuộc vào mô hình hệ thống mạng của DN. Có 2 mô hình chống virus cho DN - tổ chức: Mô hình Client/Server (chặn virus ngay từ máy người dùng cuối trong mạng) và mô hình Gateway (chặn virus ngay ngõ vào Internet của DN). Mô hình Client/Server thích hợp với tổ chức có khoảng 50 máy tính trở lại. Các sản phẩm điển hình có: TrendMicro Client/Server/Messaging Suite, Active VirusScan SMB Edition của McAfee và Symantec Antivirus Enterprise Edition 9.0...

  Với hệ thống gồm nhiều phân đoạn khác nhau và có nhiều máy tính hơn, giải pháp phòng chống ngay “cửa ngõ” (gateway) lại chiếm ưu thế, loại này có InterScan VirusWall của TrendMicro và Active Virus Defense SMB Edition của McAfee...

     

  DỊCH VỤ BẢO VỆ MẠNG

   
     

  Trung Tâm Phản Ứng Nhanh Sự Cố Máy Tính Athena chính thức ra mắt dịch vụ cho thuê bảo vệ mạng vào ngày 17/9/2005. Khách hàng là các tổ chức có hệ thống mạng máy tính cần người quản lý bảo vệ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.... Trong thời gian đầu Athena sẽ triển khai dịch vụ này ở TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương. Athena đã chuẩn bị một đội ngũ nhân viên khoảng 100 kỹ sư nắm vững kỹ thuật về phần cứng, phần mềm, mạng, bảo mật và đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, ứng xử, bán hàng, thuyết trình, văn phòng và ứng phó các tình huống. Ông Nguyễn Thế Đông, giám đốc Athena cho biết: “Giá cả cho thuê có thể sẽ rất linh động tùy qui mô và yêu cầu của các doanh nghiệp. Athena sẽ phải khảo sát, làm việc và tính toán cho từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, mức trung bình từ 300 đến 400 USD/nhân viên/tháng”. www.athenavn.com

   

  Tiếp sau chống virus là chống xâm nhập. Tường lửa có nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc thăm dò, tấn công của tin tặc vào bên trong cũng như điều phối tuyến lưu thông của một hệ thống mạng. PM tường lửa nổi bật nhất là CheckPoint FireWall-1. Đây thật sự là một sản phẩm rất mạnh và cần một chuyên viên để quản lý. Đơn giản hơn, DN có thể chọn lựa các sản phẩm cạnh tranh khác như: McAfee Active Virus Defense SMB Edition hay eTrust Firewall 3.1 của Computer Associates đạt chuẩn tường lửa của ICSA Lab.

  Websense Enterprise và SurfControl thuộc loại PM lọc nội dung Internet. Tuy không được biết đến nhiều như tường lửa và hệ thống phát hiện chống xâm nhập nhưng nó lại là vũ khí chống lại các nguy cơ từ Internet, đảm bảo môi trường mạng nội bộ “trong sạch”.

  Cuối cùng, DN cần nghĩ đến việc xây dựng chính sách an toàn thông tin (ATTT) cho mình với PM SecureAware (Misoft phân phối). PM này là một mạng Intranet ATTT, cung cấp những công cụ xây dựng, quản lý chính sách và đào tạo về ATTT.

  Bảo mật cho máy tính

  Với cơ sở nhỏ chỉ có 1-2 máy tính và chỉ có nhu cầu chống virus thông thường, bạn có thể sử dụng PM chống vi rus miễn phí trong nước cung cấp như D32 và BKAV. Với BKAV, bạn có thể đến trang web www.bkav.com.vn để cập nhật PM trực tiếp. Riêng D32 có thể download ở website của TGVT (www.pcworld.com.vn) trong phần Bảo mật & chống virus. Tại www.pcworld.com.vn, bạn còn được tải miễn phí một số PM bảo mật như AirDefense Personal, CWShredder và các bản PM đầy đủ dùng thử 1 tháng (trial): Anti-Spyware, PCCillin2005, BlackICE được cung cấp bởi Misoft. Các PM này đều cập nhật mẫu virus liên tục.

  Với những yêu cầu cao hơn về bảo mật cho cá nhân như “ẩn mình” trên Internet hay kiểm soát thông tin vào ra máy tính cá nhân, bạn có thể sử dụng Norton Personal Firewall 2005, McAfee Personal Firwall hoặc cao cấp hơn là Norton Internet Security 2005.

  Người dùng máy Mac và Pocket PC cũng được Norton “bảo vệ” bằng các sản phẩm tương ứng là Norton Internet Security 2005 for Macintosh và Symantec Antivirus for handhelds.

   

  DANH SÁCH SẢN PHẨM VÀ NHÀ CUNG CẤP

   
   

  STT

     

  Loại hình bảo vệ

     

  Tên sản phẩm

     

  Nhà cung cấp

   
   

  1

     

  Chống Virus/sâu/spyware

     

  Symantec Antivirus Enterprise Edition 9.0

     

  FPT Distribution

   
   

  2

     

  McAfee Active VirusScan® SMB Edition

     

  Nam Trường Sơn

   
   

  3

     

  TrendMicro InterScan VirusWall

     

  Misoft

   
   

  4

     

  TrendMicro Client/Server/Messaging Suite

     

  Misoft

   
   

  5

     

  McAfee Active Virus Defense SMB Edition

     

  Nam Trường Sơn

   
   

  6

     

  Tường lửa

     

  Astaro

     

  Nam Trường Sơn

   
   

  7

     

  Nokia

     

  M-Tech

   
   

  8

     

  CheckPoint

     

  Misoft

   
   

  9

     

  Kiểm soát truy cập (lọc web)

     

  Websense Enterprise

     

  BMC

   
   

  10

     

  SurfControl

     

  M-Tech

   
   

  11

     

  IDS/IPS (Phòng chống xâm nhập)

     

  Proventia G,M,A (thiết bị)

     

  Misoft

   
         

  IntruShield, EnterCept

     

  Nam Trường Sơn

   
   

  12

     

  VPN (mạng riêng ảo & Mã hóa đường truyền)

     

  Nokia VPN

     

  M-Tech

   
   

  13

     

  Encryptor

     

  Nam Trường Sơn

   
         

  Web Intelligence

     

  Misoft

   
  ID: B0510_38