• Thứ Sáu, 04/11/2005 14:18 (GMT+7)

  Máy quét

  Máy quét là thiết bị có khả năng chuyển đổi ảnh thông thường thành dạng số và lưu vào máy tính. Thiết bị này đang dần trở nên thông dụng cho người dùng máy tính gia đình và văn phòng. Trước khi chọn mua một máy quyét, bạn hãy tìm hiểu thêm một chút về loại thiết bị này, vốn đa dạng .. và phầm mềm đi kèm.

  Máy quét là thiết bị có khả năng chuyển đổi ảnh thông thường thành dạng số và lưu vào máy tính dưới dạng các file ảnh. Thiết bị này đang dần trở nên thông dụng cho người dùng máy tính gia đình và văn phòng. Trước khi chọn mua một máy quét, bạn hãy tìm hiểu thêm một chút về loại thiết bị này, vốn đa dạng về chủng lọai chất lượng... và phần mềm đi kèm.

  TÍNH NĂNG

  Khi chọn mua máy quét, bạn phải cân đối giữa chất lượng ảnh quét, tốc độ quét, trình điều khiển máy quét và các phần mềm hỗ trợ, và tất nhiên là giá cả.

  Độ phân giải. Ở đây chỉ đề cập đến độ phân giải quang học, là độ phân giải thực của máy. Độ phân giải hiện vẫn ở mức 4800 dpi, tuy nhiên chất lượng hình quét đẹp hơn nhờ các nhà sản xuất đưa vào các công nghệ hỗ trợ nhằm tăng chất lượng hình quét và khắc phục một số nhược điểm như bụi hay vết xước trên hình, các công nghệ mới này đã được trình bày trong chuyên mục “Mua gì - Ở đâu”, (TGVT A tháng 9/2004).

  Độ sâu màu. Đây chính là số lượng màu của ảnh mà máy quét có thể nhận ra được. Độ sâu được biểu diễn bằng bit - càng nhiều bít, màu thể hiện càng trung thực. Thông thường thì máy quét nhận ra nhiều điểm ảnh hơn so với khả năng lưu lại ảnh của trình điều khiển. Độ sâu màu ở các máy quét hiện vẫn ở mức 48-bit màu. Với các nhu cầu thông thường, các máy có độ sâu màu thực 24-bit là khá tốt.

  Công nghệ cảm biến. Là công nghệ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện (từ ảnh sang số). Có hai công nghệ thường được sử dụng trong máy quét: công nghệ CCD (charge-couple device) và công nghệ CIS (contact image sensor). Công nghệ CCD cũng được dùng trong máy ảnh số. Công nghệ CIS có sau này, cho tốc độ quét nhanh hơn nhưng ngược lại làm giảm độ nét của ảnh so với CCD. Dù cho hình ảnh không tốt bằng CCD, nhưng các máy quét sử dụng công nghệ CIS đang đang trở nên thông dụng vì ít hao năng lượng (cấp điện qua cổng USB) và có kích thước nhỏ gọn. Nhưng công nghệ CIS không thể dùng để quét phim và không có chức năng nạp giấy tự động. Tuy nhiên các nhà sản xuất máy quét chuyên dụng thường sử dụng công nghệ CCD vì cho ảnh quét đẹp hơn và mức độ chuyển màu cũng mịn hơn.

  Bộ quét phim. Để quét các đoạn slide (phim dương bản), phim đòi hỏi máy quét phải có Transparency adapter – một nguồn sáng dùng để chiếu xuyên qua phim. Thiết bị này có thể được tích hợp trên nắp máy quét, hoặc ở dạng bộ phận gắn rời được đặt trên mặt kính của máy. Chất lượng quét phim dương bản (slide) ở các máy quét sau này dược cải tiến nhiều: cho hình ảnh sắc nét và chất lượng ảnh đẹp hơn. Hầu hết các nhà sản xuất đều đưa tính năng quét phim vào các máy quét thông dụng, các máy quét chuyên dụng thường có thêm các khung định vị để quét nhiều kích cỡ phim slide khác nhau. Chức năng quét phim âm bản chất lượng chưa đạt ở hầu hết các loại máy quét, hình đục và tối, thời gian quét cũng lâu hơn so với quét phim slide.

  CÁC LOẠI SCANNER. Máy quét dùng cho máy tính có ba loại phổ biến: loại cầm tay (hand-held), loại nạp giấy (sheet-fed) và loại phẳng (flatbed). Mỗi loại đều có những ưu điểm và hạn chế:

  - Máy quét cầm tay là loại đơn giản và rẻ nhất. Với máy quét cầm tay, bạn phải dùng tay để di chuyển bộ phận cảm quang trên mặt giấy nên ảnh nhận được dễ bị méo dạng. Máy cầm tay còn bị hạn chế do kích thước hình ảnh mà nó thu được chỉ là một phần nhỏ của trang giấy.

  - Máy quét nạp giấy, còn gọi máy quét cá nhân. Máy quét cá nhân có tốc độ nhanh hơn các kiểu cầm tay và nói chung cho kết quả tốt hơn. Đây là loại máy quét phù hợp để nhận dạng văn bản với số lượng lớn các trang A4. Với giá hơi cao hơn một chút, máy còn được kèm theo phần mềm xử lý tài liệu và biên tập ảnh. Hạn chế của loại máy quét cá nhân này là không tạo được các trang từ sách và tạp chí đóng thành quyển. Với loại tài liệu này, bạn cần phải có máy quét phẳng.

  - Máy quét phẳng là kiểu linh hoạt và mạnh nhất mà bạn có thể mua. Tuy vậy, nó chiếm chỗ trên mặt bàn nhiều hơn và giá cao hơn, mặc dù khoảng cách giữa giá cả và công nghệ đang được thu hẹp một cách nhanh chóng. Máy quét phẳng được thiết kế cho nhiều ứng dụng khác nhau nên đa số có độ sâu màu và độ phân giải tốt hơn. Máy quét phẳng nói chung có độ tin cậy cao hơn loại cầm tay hay loại nạp giấy.

  Phần mềm đi kèm. Tất cả các máy quét đều được bán cùng với gói phần mềm kèm theo. Các phần mềm này cung cấp trình điều khiển và các chức năng biên tập ảnh như chỉnh độ sáng, độ tương phản, loại bỏ hiệu ứng “mắt-đỏ”... Ngoài ra, một số hãng còn cung cấp thêm các phần mềm chuyên nghiệp khác như Adobe Photoshop; phần mềm nhận dạng văn bản (OCR). Nhiều máy quét hiện nay có một tính năng khá hữu ích gọi là hỗ trợ TWAIN, là một chuẩn giao diện cho phép bạn quét trực tiếp từ (hoặc vào) các trình ứng dụng phổ biến của máy tính như InDesign, Photoshop, PhotoPaint, CorelDraw... Trước khi mua máy quét bạn nên kiểm tra phần mềm đi kèm để biết giao diện có các tính năng mà bạn cần hay không. Hãy lưu ý về bảo hành, các hỗ trợ kỹ thuật miễn phí, và khả năng nâng cấp bộ điều khiển.

  LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI DÙNG

  - Chọn máy quét có độ phân giải thấp nhất là 1200dpi vì rất có thể bạn sẽ cần để vừa in ấn hình vừa quét chứ không chỉ đơn thuần lưu trữ hay đưa hình lên web.

  - Với người dùng doanh nghiệp, các tính năng như quét tự động văn bản, quét phim, vùng quét rộng cũng đáng để bạn quan tâm khi chọn mua máy quét.

  - Để quét một tài liệu và chuyển nó thành văn bản có thể biên tập được, bạn không cần đến một máy quét màu, nhưng cần phải cân nhắc về độ phân giải. Độ phân giải càng cao, thì phần mềm nhận dạng văn bản càng dễ dàng chuyển đổi chính xác kết quả quét thành văn bản. Một số người cho rằng 200 dpi (chất lượng fax đẹp) là đủ, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy rằng phần mềm nhận dạng văn bản ít mắc lỗi chuyển đổi hơn khi độ phân giải từ 300 dpi trở lên. Chế độ 256 mức xám (grayscale) có thể là cần thiết khi giấy bị nhòe hoặc chữ có màu không đều.

  - Một chương trình nhận dạng văn bản tốt sẽ có khả năng chuyển đổi các ảnh bitmap thành văn bản với độ chính xác tối thiểu là 98%. Độ chính xác này tuy khá tốt nhưng chưa đủ. Nếu 97% của 1000 ký tự trên trang được chuyển đổi tốt thì vẫn còn phải sửa đến 50 lỗi! Phần mềm nhận dạng văn bản tốt còn phải có khả năng phân biệt kích thước phông chữ, cũng như văn bản đậm và nghiêng, để giữ nguyên các đặc điểm đó khi đưa vào trình xử lý văn bản thông thường (Microsoft Word, WordPerfect...).

   

  MÁY QUÉT

   
    Sản phẩm     Tính năng     Giá (USD)     Phân phối  
   

  HP Scanjet 4370
  photo scanner

   

   

  Quét phẳng khổ A4, kỹ thuật CCD; Độ phân giải 3600x7200dpi; 48-bit màu; quét phim 35mm (âm bản và
  dương bản); Tốc độ quét: xem trước khi quét: 10 giây, quét hình 10x15cm vào MS Word: 33 giây, quét hình
  10x15cm gởi e-mail: 34 giây; Giao tiếp USB 2.0

   

   

  135

   

   

  HP Việt Nam

   

   

  HP Scanjet 4850
  photo scanner

   

   

  Quét phẳng khổ A4, kỹ thuật CCD; Quét phim 35mm (âm bản và dương bản); Tốc độ quét: xem trước khi quét: 6 giây, quét hình 10x15cm vào MS Word: 30 giây, quét hình 10x15cm gởi e-mail: 36 giây; Ðộ phân giải 4800x9600dpi; 48-bit màu; Giao tiếp: USB 2.0

   

   

  221

   

   

  HP Việt Nam

   

   

  HP Scanjet 4890
  photo scanner

   

   

  Quét phẳng khổ A4, kỹ thuật CCD; Quét phim 35mm (âm bản và dương bản), 10.16x12.7cm film; Tốc độ quét: xem trước khi quét: 6 giây, quét hình 10x15cm vào MS Word: 28 giây, quét hình 10x15cm gửi e-mail: 28 giây; độ phân giải 4800x9600dpi; 48-bit màu; Giao tiếp: USB 2.0

   

   

  280

   

   

  HP Việt Nam

   

   

  Epson
  PER-2480P ME

   

   

  Perfection 2480Photo quét khổ A4; Quét film khổ 35mm; Độ phân giải 2400x4800dpi; Tốc độ quét 14 giây/trang đen & 20 giây/trang màu; Kết nối USB 2.0

   

   

  247

   

   

  Đồng Nam

   

   

  Epson PER-4990

   

   

  Perfection 4990Photo quét khổ A4; Quét film khổ 4” x 5”; Độ phân giải 4800x9600dpi; Tốc độ quét 12
  giây/trang đen và 14 giây/trang màu; Kết nối USB 2.0 và FireWire IEEE1394

   

   

  504

   

   

  Đồng Nam

   

   

  ID: B0510_42