• Thứ Sáu, 04/11/2005 14:17 (GMT+7)

  Máy in laser

  In ấn là khâu cuối cùng và không thể thiếu trong quy trình sử dụng máy tính đối với công việc văn phòng. Thậm chí trong một chiếc máy tính không có máy in thì bạn cũng nên cài đặt một máy in nào đó để xem trước khi in (Print Preview), chỉnh sửa trang in trước khi đưa đến in tại một máy in khác

  In ấn là khâu cuối cùng và không thể thiếu trong quy trình sử dụng máy tính đối với công việc văn phòng. Thậm chí trong một chiếc máy tính không có máy in thì bạn cũng nên cài đặt một máy in nào đó dùng để xem trước khi in (Print Preview), chỉnh sửa trang in trước khi đưa đến in tại một máy tính khác.

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in với chức năng, tốc độ và giá cả đa dạng, phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của nhiều đối tượng dùng khác nhau, nhưng chung quy chúng được phân thành 3 loại cơ bản là: in laser, in phun (inkjet) và in kim (dot-matrix). Trong đó, máy in laser được sử dụng nhiều nhất bởi chất lượng in cao cũng như giá thành rất thấp cho một trang in. Nói đến máy in laser là nói đến máy in laser đơn sắc, máy in laser màu và một số máy in đa chức năng (All-In-One) in dựa trên cơ cấu in laser.

  Việc chọn mua một máy in laser đòi hỏi bạn phải cân đối giữa giá cả, tốc độ và chất lượng in. Trước khi quyết định chọn mua máy in laser, bạn cần tìm hiểu các tính năng cơ bản của nó, đây chính là những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như tính hiệu quả của máy in. Các khái niệm như tốc độ in, độ phân giải, chi phí in... đã được định nghĩa trong chuyên mục "Mua gì? - Ở đâu?" 2004 (PCW tháng 9/2004). Dưới đây là các thông tin mới về thị trường các tính năng này.
   

  CÁC CHỨC NĂNG

  rước tiên, chúng ta tìm hiểu qua về qui trình in của một máy laser: Bắt đầu từ bộ nguồn phát là diode laser, chùm tia laser phát ra được hướng xuyên qua một hệ thống các thấu kính hội tụ và gương để sau cùng đập vào mặt trống in. Vùng trên trống tiếp nhận tia laser sẽ trở thành một ảnh điện tích. Tia laser sẽ liên tục phát, rồi tắt khi nó quét trên mặt trống. Tần số chớp tắt này của tia laser được gọi là “chấm trên inch” (dots per inch - dpi), đây cũng chính là thông số quyết định chất lượng cho trang in.

  Tốc độ in: Trong năm qua, tốc độ in được cải tiến nhiều trong công nghệ in laser, máy in laser đen trắng có tốc độ in văn bản trung bình từ 20 - 32 trang/phút, đối với hình đồ họa từ 4-20 trang/phút; máy in laser màu tốc độ in văn bản khoảng 5 - 20 trang/phút. Với máy in laser, bộ xử lý và bộ nhớ của máy quyết định đến tốc độ in. Đa phần các máy in laser đều cho phép bạn nâng cấp bộ nhớ lên gấp 2 - 3 lần giá trị chuẩn. Tuy nhiên, theo phân tích thì tốc độ in là quan trọng, nhưng không phải là vấn đề số 1 cân nhắc mua, mà chất lượng hình ảnh và chi phí cho mỗi bức ảnh được xem là quan trọng hơn. Gần đây, phòng Testlab TGVT-PCW VN đã nhận test máy in laser đen trắng Ricoh - một tên tuổi mới trong dòng máy in laser. Ricoh cũng để lại ấn tượng bởi tốc độ in rất nhanh (32 trang/phút đối với máy in Ricoh Aficio AP600N), máy in khá êm và thời gian khởi động cũng khá nhanh (xem bài “Máy in laser - Cơ hội in màu cho gia đình và văn phòng” trong số này).

  Độ phân giải - chất lượng in: Nói chung với độ phân giải 600 dpi (thường ở chế độ in normal) thì chất lượng của bản in văn bản ở tất cả các máy in laser đều đạt chất lượng: đường nét sắc, mật độ mực phủ đều. Tuy nhiên khi in hình đồ họa và ảnh thì có sự khác biệt trong chất lượng hình ở độ mịn của ảnh và ở các vùng chuyển màu. Do vậy khi in ảnh bạn nên chọn ở độ phân giải cao (1200 dpi hoặc hơn) và nên chọn driver PS (postscrip) của máy in để được chất lượng ảnh như ý muốn. Về độ phân giải của máy in laser cũng không có cải tiến gì nhiều với mức cao nhất là 2400 dpi, tuy nhiên rất nhiều hãng đã đưa ra các công nghệ in nhằm tăng chất lượng bản in như công nghệ in Digital LED của OKI giúp bản in ra trung thực và sắc nét hơn; công nghệ ProRes 1200 của HP để tăng chi tiết các ảnh chụp khi in ở độ phân giải 1200 dpi...

  Chi phí in: Giải pháp chọn máy in laser là kinh tế nhất trong số 3 loại máy in nêu trên vì cho chi phí in thấp nhất. Tuy đầu tư ban đầu để mua máy in hay khi thay hộp mực cho máy in laser cũng là chi phí đáng kể, bù lại với mỗi hộp mực bạn có thể in đến vài ngàn trang, nên chi phí in/một trang giấy lại thấp, một trang in đen trắng khoảng vài trăm đồng. Ngay cả với máy in laser màu, chi phí/một trang in rẻ hơn so với máy in phun mà chất lượng ảnh của máy in laser màu lại có thể đẹp hơn, tốc độ in nhanh hơn.

  Ngôn ngữ mô tả trang: Trước khi tín hiệu được in ra giấy, các máy in laser và in phun sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt để mã hóa tất cả các đặc điểm của tài liệu thành một trang trong bộ nhớ rồi mới gửi đi. Ngôn ngữ này được gọi là ngôn ngữ mô tả trang (PDL - Page Description Language). Hiện có 2 chuẩn ngôn ngữ mô tả trang được sử dụng phổ biến là PCL và PostScript.

  Các tính năng phụ hỗ trợ: Các tính năng này tuy không là yếu tố quyết định chất lượng in nhưng nó lại ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho người dùng như công suất in tối đa hàng tháng, năng suất in của ống mực, khả năng hỗ trợ đa hệ điều hành như Windows, Macintosh, Linux..., khổ in lớn nhất cho phép, khả năng chứa giấy của các khay nạp giấy, công nghệ hỗ trợ giúp tránh tình trạng kẹt giấy, phần mềm quản lý máy in và các tiện ích đi kèm.

  LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH TRONG KHI SỬ DỤNG MÁY IN

  Chọn giấy. Không phải tất cả giấy đều giống nhau, và loại giấy sử dụng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bản in. Ví dụ như để có kết quả tốt nhất với in ảnh, nên sử dụng giấy photo dành cho in ảnh (và đặt máy in ở chế độ in cao nhất). Giấy trơn và cứng nói chung không tốt với việc sử dụng cho máy in laser, do mực của máy in laser không bám tốt với bề mặt trơn. Nói cách khác, giấy xốp hợp với máy in laser. Giấy có bề mặt không nhẵn thì không tốt cho máy in laser vì mực có thể không chảy đều trên những điểm lõm của giấy.

  Chọn độ phân giải đúng: Nhiều người sử dụng máy in để in ảnh từ máy ảnh số hoặc từ máy quét. Tuy nhiên để ảnh đẹp phải đặt độ phân giải tốt nhất cho ảnh gốc trước khi in. Nếu độ phân giải của ảnh gốc thấp, bản in ra có thể bị sần, mờ hoặc có vết bẩn khi in ở độ phân giải cao. Nếu độ phân giải của ảnh gốc cao, quá trình in có thể rất lâu. Do vậy bạn nên thử nghiệm các thiết lập độ phân giải giữa máy in và máy quét (độ phân giải ảnh) nhằm tìm ra sự kết hợp tốt nhất. Quá trình thử nghiệm này giúp bạn tiết kiệm được thời gian và có những bản in chất lượng, nhất là khi bạn sử dụng lâu dài.

  Nếu mới mua máy in laser với hộp mực mới, thì đây là những điều bạn nên thực hiện:

  - Vệ sinh thường xuyên máy in (tháo hộp mực đúng cách) hút bụi, lấy giấy vụn bên trong máy. 80% sự cố của máy in là từ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi.

  - Khi bị kẹt giấy, lập tức lấy hộp mực cất trong hộp tối, rút giấy thuận chiều trang giấy đi tới.

  - Không nên tắt máy in trong giờ làm việc vì muốn tiết kiệm điện. Độ ẩm cao của không khí cũng là nguyên nhân làm mực vón cục, gây trục trặc.

  - Không nên sử dụng giấy mỏng, giấy xấu, giấy thô còn sót tạp chất có thể làm xước trống từ, tạo các lỗi không thể khắc phục được trên trang in. Theo các nhà sản xuất, giấy có định lượng 70 trở lên là tốt.

  - Khi trang in có vệt mờ dọc, lấy hộp mực và lắc đều, nếu tình trạng trên biến mất tức là hộp mực sắp hết, bạn chỉ còn có thể in vài chục trang nữa thôi. Bạn có thể biết chính xác hơn bằng cách cân hộp mực, ví dụ như hộp mực của HP 6L mới: 735 gram; khi hết mực: 635 gram.

  LỜI KHUYÊN KHI MUA SẮM

  Mua máy in laser đen trắng

  - Nếu bạn chỉ in nhiều văn bản, bạn nên xem xét mua máy in laser đen trắng giá rẻ. Những máy in này sẽ cho chất lượng in văn bản tương đương máy in phun cao cấp.

  - Một vài máy in laser đen trắng có giá dưới 200 USD, đây là tin tốt cho người dùng gia đình.

  - Nhiều máy in laser có phần tùy chọn cho cổng mạng, nếu bạn có kế hoạch chỉ dùng với máy tính đơn, bạn không nên tốn tiền để lắp đặt thêm cổng mạng này.

  Mua máy in laser màu

  - Bạn sẽ cần đến máy in laser màu khi cần in brochure, hình đồ họa và các ảnh màu với số lượng nhiều.

  - Tuy giá hộp mực của máy in laser màu khá cao nhưng tính về hiệu quả kinh tế thì hơn máy in phun, xét về lâu dài thì chi phí/một trang in của máy in laser màu lại rẻ hơn chi phí/một trang in của máy in phun.

  - Nếu bạn không thường xuyên in hình ảnh nhiều nhưng vẫn có nhu cầu in màu, bạn nên mua máy in phun vì máy vẫn cho chất lượng hình đẹp nhưng giá của hộp mực lại rẻ hơn rất nhiều (ngược lại thời gian thay hộp mực màu lại nhanh hơn).

   

  MÁY IN LASER

   
    Sản phẩm     Tính năng     Giá (USD)     Phân phối  
    HP LaserJet 1020     Tốc độ in 14 trang/phút; Bộ xử lý 234MHz; Bộ nhớ 2MB; Ðđộ phân giải 1200dpi; Kết nối USB     162     HP Việt Nam  
    HP LaserJet 1320     In 2 mặt; Tốc độ in 21 trang/phút; Bộ xử lý 133MHz; Bộ nhớ 16MB (tối đa 100MB); Ðđộ phân giải 1200dpi; Kết nối Parallel/USB     416     HP Việt Nam  
    HP Color LaserJet 2550L     Tốc độ in 20 trang/phút đen và 4 trang/phút màu; Bộ xử lý 264MHz; Bộ nhớ 64MB (tối đa 192MB); Độ phân giải 600dpi; Kết nối USB 2.0     580     HP Việt Nam  
    HP Color LaserJet 3550     Tốc độ in 16 trang/phút đen và màu; Bộ nhớ 64MB; Độ phân giải 600dpi; Kết nối USB 2.0     1.025     HP Việt Nam  
    Lexmark E230     Tốc độ in 17 trang/phút; Bộ xử lý 100MHz; Bộ nhớ 8MB (tối đa 32MB); Độ phân giải 1200dpi; Kết nối Parallel & USB     159     Digiworld  
    Lexmark E332n     Tốc độ in 26 trang/phút; Bộ xử lý 200MHz; Bộ nhớ 32MB (tối đa 160MB); Độ phân giải 1200dpi; Kết nối Parallel & USB     480     Digiworld  
    Epson EPL-6200L     Tốc độ in 20 trang/phút; Độ phân giải 600dpi; Bộ nhớ 2MB; Kết nối Parallel & USB     145     Đồng Nam  
    Epson EPL-N3000     In 2 mặt; Tốc độ in 34 trang/phút; Độ phân giải 600dpi; Bộ nhớ 64MB; kết nối Parallel & USB 1.1; In qua mạng.     2.205     Đồng Nam  
    Epson C1100     In màu A4; Tốc độ in 24 trang/phút đen và 5 trang/phút màu; Độ phân giải 600dpi; Bộ nhớ 32MB (tối đa 256MB); Kết nối Parallel & USB 2.0     808     Đồng Nam  
    Epson C4100     In màu A4, tốc độ in 24 trang/phút đen và màu; Độ phân giải 600dpi; Bộ nhớ 64MB; Kết nối Parallel & USB     2.887     Đồng Nam  
    Canon LBP 3000     Tốc độ in 14 trang/phút; Độ phân giải 2400x600dpi; Kết nối USB     174     Lê Bảo Minh  
  ID: B0510_44