• Thứ Sáu, 24/03/2006 10:26 (GMT+7)

  Điện thoại di động


  Tính năng của nhiều loại điện thoại di động mới nhất đã vượt quá khả năng các nhà cung cấp dịch vụ. Hãy chọn cho mình sản phẩm mà bạn có thể hoàn toàn làm chủ.

  Điện thoại di động (ĐTDĐ) đã trở thành công cụ truyền thông phổ biến. Tuy nhiên để lựa chọn một được một chiếc ĐTDĐ và dịch vụ phù hợp lại là vấn đ ề cần suy nghĩ. Tại Việt Nam tính đến thời điểm này chỉ có hai nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ và họ đều sử dụng công nghệ GSM (Global System for Mobile).  Vì vậy không cần quan tâm tới việc ĐTDĐ mà bạn sẽ mua hỗ trợ công nghệ nào mà vấn đề đặt ra là làm sao có một chiếc điện thoại ưa thích và phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên trong tương lai có thể điều này sẽ khác vì sắp tới sẽ có một số nhà cung cấp dịch vụ di động mới, sử dụng công nghệ khác đi vào hoạt động, và lúc đó việc lựa chọn còn phải kèm theo việc bạn sẽ sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nào.  

   

  Những tính năng chính


  ErissonT29

  - Chuẩn Không Dây. Gần đây, chúng ta nghe nhắc nhiều đến chuẩn ĐTDĐ  CDMA (Code Division Multiple Access),  là một chuẩn mới đang sẽ được một số nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, hiện nay, cả hai nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ của Việt Nam là VinaPhone và MobiFone đều cung cấp một chuẩn điện thoại duy nhất là GSM, chuẩn điện thoại mà đa số các nước trên thế giới đang sử dụng. GSM hỗ trợ 3 tần số là 900MHz (sử dụng tại châu Âu), 1800MHz (sử dụng tại châu Á) và 1900MHz (tại Mỹ). Mạng ĐTDĐ Việt Nam hiện đang sử dụng băng tần GSM 900MHz, và tất cả các loại điện thoại đang được bán tại Việt Nam đều hỗ trợ băng tần 900MHz và 1800MHz. Tuy nhiên hầu hết các ĐTDĐ mới xuất hiện trong hai năm trở lại đây như Sony Ericsson T68, Motorola V70, Nokia 3650 v.v… đều hỗ trợ thêm băng tần 1900MHz. Ngoài ra còn có một chuẩn điện thoại khác là TDMA (Time Division Multiple Access), PCS, PHS.


  Motorola V70

  - Thiết kế. Bạn có thể lựa chọn giữa loại điện thoại có nắp hoặc không nắp. Các loại điện thoại không có nắp chỉ có một màn hình, trong khi đó một vài kiểu điện thoại có nắp lại có đến hai màn hình, như Motorola V60, Samsung A200… Nếu bạn mua điện thoại không nắp, chắc chắn rằng nó đã có một phím khoá giúp ngăn ngừa việc quay số ngoài ý muốn do sơ suất. Thông thường loại điện thoại có nắp đều thiết kế mở nắp bằng cách lật ra phía trước như Samsung A400, Motorola V3688, với các điện thoại có nắp của Nokia lại được thiết kế cho nắp trôi xuống phía dưới. Trong khi đó Motorola V70 hiện là ĐTDĐ đầu tiên và duy nhất hiện nay được thiết kế mở bằng cách xoay nắp.

  - Kích thước và trọng lượng. Loại điện thoại không nắp nặng khoảng 100g và kích thước trung bình vào khoảng (dài – ngang – dày) 12,7x5,1x2,5cm, là kích thước tương đối nhỏ. Tuy nhiên loại có nắp lại là các ĐTDĐ có kích thước bé nhất nhưng cũng thường là điện thoại có bề dày lớn. Những điện thoại có kích thước lớn nhất hiện nay lại thuộc về ĐTDĐ kết hợp thêm tính năng PDA (thiết bị trợ giúp cá nhân số) như Nokia Communicator 9210, Nokia 7650,

  Motorola A 6188 Plus, Siemens SX45. Một chiếc ĐTDĐ nhỏ đang được giới trẻ ưa chuộng, tuy nhiên hạn chế những loại điện thoại như thế là phím bấm nhỏ, có thể gây khó khăn trong thao tác. Người lớn tuổi hợp với một chiếc điện thoại to vì phím bấm lớn, màn hình rộng.

  - Thời gian hoạt động của pin. Đa số ĐTDĐ mới hiện nay thường có thời gian hoạt động của pin ít nhất là 3 tiếng đàm thoại và 6 ngày chờ. Một số loại điện thoại của Nokia có thời gian chờ có thể lên tới 14 ngày, dĩ nhiên thời gian hoạt động của pin thường tùy thuộc vào từng loại điện thoại. Đa số pin của các loại ĐTDĐ mới hiện nay đều sử dụng công nghệ Lithium-Ion, hoặc Lithium Polymer cho phép bạn nạp điện vào bất cứ lúc nào mà không cần phải chờ cho pin hết điện như loại pin NiMh cũ trước đây.


  Nokia 8910

  - Màn hình (screen). Nếu bạn có ý định gửi và nhận thông điệp dạng text (văn bản), lướt web hoặc dùng để sắp xếp lịch làm việc thì cần những ĐTDĐ có ít nhất 6 dòng chữ. Những điện thoại có màn hình nhỏ sẽ ảnh hưởng xấu cho mắt cũng như ngón tay của bạn. Một số ĐTDĐ cho phép bạn điều chỉnh kích thước chữ cho phù hợp để có thể chứa được nhiều chữ trên màn hình hơn, nhưng điều này cũng sẽ khiến cho bạn khó khăn trong việc đọc thông tin. Cũng cần lưu ý,

  nếu bạn dùng các bản đồ trực tuyến trên những ĐTDĐ có kèm theo tính năng PDA thì cần có màn hình lớn hơn chuẩn của một ĐTDĐ. Bạn còn có thể điều chỉnh lại độ tương phản và độ đậm nhạt của màn hình, chúng giúp cho việc xem chữ cũng như hình ảnh dễ dàng hơn. Các loại điện thoại có màn hình màu (bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2001) hiển thị đẹp hơn, hấp dẫn hơn nhưng lại tốn nhiều năng lượng hơn.


  Samsung SGH-S100

  - Phím bấm (keypad). Hệ thống menu và phím bấm thường được sắp xếp theo hướng có lợi cho trực giác và dễ sử dụng. Kiểu phím joystick (giống như của điện thoại Sony Ericsson T68)  giúp đơn giản cho việc truy cập tới các chức năng trong menu.  Những ĐTDĐ kết hợp tính năng PDA thường có bàn phím (giống như của máy tính cá nhân) nhỏ giúp cho việc nhập dữ liệu dễ dàng hơn so với việc dùng phím bấm thông thường của ĐTDĐ.

   - Tính năng gọi. Các nhà sản xuất điện thoại liên tục tung ra nhiều kiểu điện thoại mới với kiểu dáng khác lạ và tính năng mới.  Nhưng cần lưu ý là có nhiều tính năng không thể sử dụng tại Việt Nam vì chưa có dịch vụ hỗ trợ, và cũng có những tính năng chỉ phù hợp với những nhóm đối tượng nhỏ nào đó. Vì vậy khi mua điện thoại bạn nên xem xét nhu cầu của mình để lựa chọn được một ĐTDĐ phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng. Những ĐTDĐ mới có các tính năng quản lý cuộc gọi như loại danh bạ điện thoại, cuộc gọi cũ, cuộc gọi đến, cuộc gọi đi v.v… Một vài điện thoại có các tính năng Speakerphone cho phép bạn không cần cầm điện thoại nhưng vẫn có thể nói chuyện được hoặc đàm thoại với nhiều người cùng một lúc như Panasonic GD 92, Nokia 7650... Các tính năng kiểm soát, giúp người sử dụng giới hạn các cuộc gọi đi và gọi đến, khoá phím bấm, và bảo vệ hoặc ngăn cản việc xoá đi các thông tin đã được ghi trong danh bạ. Nếu muốn đàm thoại nhưng không muốn cầm điện thoại, bạn cần phải có một bộ tai nghe. Hiện nay ngoài các loại tai nghe có dây còn có loại tai nghe không dây dùng công nghệ Bluetooth.

  - Dữ liệu không dây. Ngoài chức năng gửi/nhận SMS (Short Message Service, thường gọi là nhắn tin), đa số các loại ĐTDĐ mới hiện nay đều cho phép gửi/nhận e-mail, tải hình ảnh, chuông và các trò chơi đơn giản, và kết nối tới internet (thường thông qua một trình duyệt nhỏ, với các phiên bản chỉ ở dạng chữ), tuy nhiên tính năng này phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ. Sử dụng ĐTDĐ để truy cập internet đang phổ biến ở một số nước tiên tiến, tại Việt Nam dịch vụ này đã được cung cấp (WAP) thế nhưng chưa phổ biến và các nội dung được cung cấp cũng không nhiều, một phần là do công nghệ GSM  chỉ cho phép truy cập trực tuyến ở tốc độ 8 Kbps. Hy vọng trong năm sau khi VinaPhone và MobiFone nâng cấp lên GPRS (General Packet Radio Service), thế hệ tiếp theo của GSM, cho phép truyền dữ liệu không dây với tốc độ 115 Kbps thì các dịch vụ truy cập trực tuyến thông qua ĐTDĐ sẽ phát triển tại Việt Nam. Hiện đã có một số loại ĐTDĐ của Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Siemens, Motorola v.v… hỗ trợ công nghệ GPRS.

  ID: A0209_76