• Thứ Năm, 14/09/2006 10:08 (GMT+7)

  Máy tính để bàn

  Thị trường máy tính để bàn (máy bộ) năm nay khá êm đềm. FPT Elead, HP và IBM (Lenovo) là những thương hiệu tên tuổi tiếp tục tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng qua việc lần lượt giành 3 thứ hạng cao nhất của giải “Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất” do bạn đọc tạp chí Thế Giới Vi Tính bình chọn. Bên cạnh đó, sự góp mặt của Acer, CMS, Dell, Mekong Green, T&H, TCL, VTB... cũng đem đến cho người dùng sự lựa chọn đa dạng về kiểu dáng, chất lượng và giá cả.

  Có nhiều tiêu chí cần xem xét khi chọn mua máy tính nhưng quan trọng nhất vẫn là xác định mục đích sử dụng và kinh phí. Ngoài 2 dòng sản phẩm chính dành cho người dùng văn phòng và gia đình, hiện nay các nhà sản xuất còn quan tâm đến một số dòng máy chuyên dụng cho việc thiết kế đồ họa, biên tập video hoặc chơi game...

  Những ứng dụng văn phòng không nhất thiết đòi hỏi bộ xử lý (BXL) tốc độ cao, card đồ họa mạnh, RAM nhiều. Một máy tính sử dụng BXL Intel Celeron D, card đồ họa, card âm thanh, cổng Ethernet tích hợp trên bo mạch chủ và dung lượng bộ nhớ RAM 512 MB hoàn toàn đủ khả năng giúp người dùng làm việc với nhiều ứng dụng cùng lúc như soạn thảo văn bản, xử lý bảng tính và duyệt web... Nếu không gian làm việc quá chật chội, bạn có thể lựa chọn những dòng máy tính nhỏ gọn như Acer Veriton, HP Pavilion với màn hình LCD... Tuy nhiên, đồng nghĩa với sự nhỏ gọn là khả năng nâng cấp phần cứng bị hạn chế.

  Với dòng máy tính gia đình, có rất nhiều yếu tố cần quan tâm, nhất là khi bạn có ý định biến máy tính thành một hệ thống giải trí tại nhà. Để đáp ứng được tất cả những nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình, bạn đừng ngần ngại chọn lựa những thiết bị phần cứng “mạnh” như BXL Intel Pentium D, ổ cứng SATA II, card đồ họa PCI Express x16. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những máy tính có ngõ âm thanh số (hỗ trợ chuẩn S/PDIF), âm thanh vòng 5.1 hoặc 7.1, giao tiếp FireWire, đầu đọc các loại thẻ nhớ thông dụng nếu có sử dụng máy ảnh số, máy quay số. Nếu muốn xem TV trên máy tính, bạn cần gắn thêm card TV cũng như trang bị card âm thanh cao cấp như X-Fi XtremeMusic, X-Fi Platinum của Creative để âm thanh sống động hơn; và tất nhiên, không thể thiếu một bộ loa công suất lớn. Nếu có nhu cầu ghi đĩa CD/DVD, bạn cần trang bị ổ CD-WR hoặc DVD-RW.

  Với dòng máy tính chơi game, bạn sẽ tìm thấy những công nghệ phần cứng mới nhất như đồ họa kép SLI của nVidia, Crossfie của ATI; BXL AMD Athlon 64 X2, Intel Core 2 Duo; DDR2-SDRAM (kênh đôi), ổ cứng SATA 2 được cấu hình ở RAID 0, 5, 10... Tiên phong trong dòng máy này, CMS đã chứng tỏ sự “sành điệu” của mình khi giới thiệu dòng máy tính chơi game với những công nghệ phần cứng mới nhất như CMS GameStation 7230 và 7010.

  Khác với máy tính để bàn, máy tính “chuyên dụng” để biên tập video, xử lý đồ họa hoặc chế bản... không đơn giản là một máy tính có cấu hình phần cứng mạnh. Ngoài khả năng xử lý mạnh, dung lượng bộ nhớ lớn, máy tính chuyên dụng còn phải có tính ổn định và độ tin cậy cao, được tối ưu cho những ứng dụng riêng biệt. Do đó, bạn cần sự tư vấn của nhà sản xuất, nhà phân phối để chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu công việc hoặc trang bị trọn gói cả phần cứng lẫn phần mềm. Tuy chi phí đầu tư khá cao nhưng những gì bạn nhận được hoàn toàn xứng đáng.

  ID: A0609_1