• Thứ Hai, 18/09/2006 07:09 (GMT+7)

  Máy chủ

  Hiểu rõ nhu cầu, chọn đúng server

  Rồi cũng đến lúc bạn cần trang bị một máy chủ (server) để lưu giữ tập trung những dữ liệu chia sẻ cho nhiều ứng dụng và nhiều người dùng trong công ty, hoặc triển khai những hệ thống ứng dụng dùng chung như mail server (email), firewall (bảo mật), ERP hay CRM (các ứng dụng quản lý doanh nghiệp)... Nói chung, khi bạn cần dành riêng một máy tính để phục vụ (cung cấp, xử lý thông tin, chia sẻ tài nguyên như máy in hay đường truyền Internet...) chung cho nhiều người dùng (và nhiều máy tính nối mạng với nhau), hãy ghi vào dự toán chi phí món hàng rất hiệu quả này.

  Hiện nay, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy server không quá đắt, thậm chí có những server cơ bản giá thấp hơn cả PC cao cấp (xem bài “Máy chủ ngàn đô và cao hơn”, ID: A0601_46). Hiện có những server phục vụ chia sẻ file/in ấn (file/print server) và web (web server) - hai ứng dụng phổ biến nhất trong doanh nghiệp vừa và nhỏ - có cấu hình khá mạnh và giá khá “dễ chịu”.
  Vai trò của server sẽ quyết định cấu hình phần cứng server mà bạn cần. Một hệ thống phục vụ in ấn (print server) cho văn phòng nhỏ chỉ cần PC thông thường là đủ. Nhưng một hệ thống quản trị doanh nghiệp vừa quản lý dữ liệu vừa xử lý nghiệp vụ và phục vụ cho hàng trăm người dùng thì phải cần đến server cao cấp với bộ xử lý đa nhân hay nhiều bộ xử lý.

  Để có cái nhìn thấu đáo về vai trò của server, có nhiều yếu tố cần xem xét:
  - Yêu cầu đặt ra: thông tin càng chi tiết bạn càng dễ chọn server. Ví dụ hệ thống email (mail server) thì cần những tính năng gì (hỗ trợ POP3/IMAP, lịch làm việc chung...), hỗ trợ những phương thức truy cập gì (web, không dây...); hay hệ thống phục vụ web (web server) cần đáp ứng cho bao nhiêu người truy cập cùng lúc, hỗ trợ những hệ cơ sở dữ liệu nào...
  - Phần mềm: xác định những phần mềm dự định chạy trên server (web server hay database server) và bạn sẽ biết yêu cầu cấu hình phần cứng cần thiết từ các phần mềm này (như dung lượng đĩa cứng, bộ nhớ...).
  - Dữ liệu: khối lượng dữ liệu cần quản lý sẽ quyết định dung lượng đĩa cứng mà server cần.
  - Số người dùng và khả năng xử lý: hai yếu tố này quyết định đến yêu cầu sức mạnh của server, cụ thể là bộ xử lý (CPU) và bộ nhớ (RAM).
  Ngoài ra, còn có những yếu tố khác như khả năng vận hành liên tục (ảnh hưởng đến bộ nguồn và các linh kiện), khả năng kết nối (thiết bị mạng), khả năng mở rộng (khay gắn đĩa cứng, khe cắm RAM)...
  Sau khi xác định rõ những thứ mình muốn, bạn có thể “so khớp” với khả năng của server để chọn loại thích hợp. Server có thể phân theo 3 loại chính dựa trên năng lực:
  - Cơ bản (Entry-level): phục vụ cho ứng dụng đơn giản như file/print server với số người dùng nhỏ (<10). Server loại này thường có 1 BXL, bộ nhớ dưới 2GB, ổ cứng loại IDE hay SCSI.
  - Tầm trung (General-purpose): phục vụ cho nhiều ứng dụng và nhiều người dùng (<100). Server loại này thường được trang bị đến 4 BXL, bộ nhớ lên đến 8GB, ổ cứng SCSI tốc độ cao được thiết lập RAID hay sử dụng thiết bị lưu trữ chuyên dụng gắn ngoài.
  - Cao cấp (Enterprise): phục vụ cho các ứng dụng phức tạp hay qui mô lớn (như hệ thống ngân hàng) và số lượng người dùng rất lớn (hàng trăm hay hàng ngàn).

  Server loại này có thể được trang bị lên đến 64 BXL, bộ nhớ hàng chục GB và thiết bị lưu trữ chuyên dụng.
  Một trong những ưu điểm của server đó là cấu hình phần cứng thường có thể điều chỉnh để đáp ứng những yêu cầu rất chuyên biệt, vì vậy bạn có thể đầu tư cho những thứ cần nhất trước, sau đó có thể trang bị thêm hay nâng cấp khi có nhu cầu.
  Nếu có nhu cầu trang bị nhiều server để phục vụ cho nhiều ứng dụng, bạn có thể xem xét đến giải pháp ảo hóa - một xu hướng hiện đang được các hãng cung cấp giải pháp server theo đuổi hiện nay. Công nghệ ảo hóa cho phép biến 1 server “thực” thành nhiều server “ảo” để thực hiện cùng lúc nhiều công việc, giúp tiết kiệm chi phí phần cứng, phần mềm và chi phí quản lý. Công nghệ ảo hóa này được thực hiện từ cả phần cứng (bộ xử lý) và phần mềm (hệ điều hành). (Xem bài “Hiện thực ảo hoá”, A0606_100).

  Thị trường server nhìn chung khá “khó tính”, có lẽ do công nghệ phức tạp và chi phí đầu tư lớn, các nhãn hiệu mới rất khó chen chân vào. Do vậy, người dùng có ít lựa chọn từ các tên tuổi đã được xác lập từ lâu như IBM, HP, FPT-Elead, CMS, VTB... gần đây là sự có mặt chính thức của Dell.

  ID: A0609_4