• Thứ Năm, 14/09/2006 10:05 (GMT+7)

  PDA

  Thông tin trong năm qua về thế giới di động dễ khiến người dùng nghĩ PDA đang mất dần ưu thế. Sony (hãng sở hữu dòng PDA Clié nổi tiếng) tuyên bố ngừng sản xuất PDA Clié và tập trung phát triển dòng máy tính sổ tay Sony VAIO PCG-C1MVP. Các mẫu điện thoại cao cấp có màn hình lớn, cảm ứng có thể xoay ngang (như Nokia N series); tích hợp phần mềm ứng dụng văn phòng, phần mềm quản lý thông tin cá nhân, bàn phím ảo/ thật chuẩn QWERTY (như Sony Ericsson M600i, Sony Ericsson dòng P); trang bị ổ đĩa cứng dung lượng lớn (như Samsung i300)... Bánh xe Jog dial tiện lợi cũng đã được Sony Ericsson đưa vào điện thoại di động dòng P.

  Nhưng nếu tỉnh táo phân tích kỹ thì bạn sẽ thấy những tính năng, thiết kế mới vừa kể đã có trong PDA từ rất lâu. Trong thời gian qua, thế giới PDA cũng có nhiều tiến bộ và đổi mới. Song song với việc phát hành hệ điều hành, kiến trúc phần cứng, CPU mới thì ở góc độ thương mại, các hãng sản xuất thiết bị PDA đã phân khúc dòng sản phẩm chi li hơn theo đối tượng, nhu cầu sử dụng và sở thích của người dùng như: cần nhỏ gọn, cần tính năng điện thoại di động, giải trí, multimedia, lưu trữ (bộ nhớ đã lên đến mức gigabyte), kết nối không dây, pin dùng lâu... Một vài PDA cao cấp hiện nay sử dụng màn hình phân giải VGA 640x480 pixel, CPU có tốc độ xử lý cao (nhất là CPU dòng XScale), dung lượng pin lớn từ 1000mAh trở lên, tích hợp kết nối Wi-Fi bên cạnh 2 loại kết nối truyền thống là Bluetooth và hồng ngoại.

  PocketPC: Microsoft phát hành phiên bản Windows Mobile 5 với cơ chế push-email (tự động tải về mỗi khi có thư mới gửi đến) tương ứng cho 3 chủng loại thiết bị cầm tay: PDA, Pocket PC Phone và điện thoại thông minh (smartphone).

  Sản phẩm PocketPC nổi bật trong thời gian qua có lẽ là PocketPC Phone HP iPaq hw6300 và hw6500 (dòng 6800 và 6900 mới xuất hiện trong tháng 7) với đầy đủ chức năng của máy PDA, điện thoại di động mạng GSM/CDMA, và tích hợp máy ảnh (1,3 Megapixel), kết nối không dây Wi-Fi, Bluetooth, bàn phím rời, thiết bị định vị toàn cầu (chỉ có trên dòng 6900).

  Người dùng cao cấp có thể chọn HP iPaq hx4700 trang bị bộ xử lý có công nghệ SpeedStep và Wireless MMX của Intel để làm việc lâu hơn và xử lý multimedia tốt hơn. Nguồn pin cho phép chạy nhiều ứng dụng liên tục trong 6 giờ và có thể kéo dài hơn nếu dùng thêm pin lắp ngoài. HP iPaq hx4700 hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth và có thể sử dụng 2 kết nối cùng lúc. Mẫu Axim X51v của Dell, chạy hệ điều hành Windows Mobile 5.0, màn hình VGA, hỗ trợ Bluetooth/Wi-Fi và dùng được 3 loại thẻ nhớ.

  Với người dùng PDA để làm việc, không cần đến chức năng chụp ảnh, xem phim và các hoạt động giải trí khác thì nên chọn mua HP iPaq rx1950 chạy Windows Mobile 5.0, có kết nối Wi-Fi, pin có thể thay thế và có khe cắm thẻ nhớ SD/MMC.

  Palm: Sự kiện nổi bật nhất chính là sự xuất hiện của thiết bị PDA phone Treo 600 và Treo 650; được mệnh danh là PDA all-in-one (cả mobile và PDA) dành cho giới doanh nhân và những người làm việc di động, luôn cần dữ liệu bên mình. Điểm khác biệt giữa Treo 600 và Treo 650 là chất lượng màn hình, pin tháo lắp và sử dụng bộ nhớ NVFS (non-volatile file system), điều này có nghĩa là thậm chí trong trường hợp pin của máy hoàn toàn cạn kiệt hoặc bị hỏng thì tất cả các dữ liệu trong máy vẫn không bị mất. Điểm hạn chế duy nhất của dòng máy này là không có Wi-Fi.

  PalmOne LifeDrive: là PDA đầu tiên có dung lượng bộ nhớ lên đến 4 GB (thiết bị có bộ nhớ lớn nhất trước LifeDrive là chiếc PalmOne Tungsten T5 chỉ có 256MB); đủ để người sử dụng quên đi sự tồn tại của thẻ nhớ! LifeDrive sử dụng phiên bản hệ điều hành PalmOS 5.4.8 mới nhất và là một trong 2 sản phẩm đầu tiên của PalmOne có tích hợp Wi-Fi. LifeDrive có những chức năng nổi bật như: Drive Mode, chức năng biến Palm thành một đầu đọc thẻ; hỗ trợ multimedia tốt hơn các dòng Palm khác; màn hình rất sáng và đẹp với độ phân giải 320x480.

  Palm TX: Được thiết kế dựa trên Tungsten T5, sản phẩm đã có mặt tại Việt Nam cuối năm ngoái, TX hầu như không khác gì phiên bản T5 ở kiểu dáng và tính năng. Điểm khác nằm ở bộ vi xử lý, bộ nhớ, kết nối Wi-Fi và thời gian sử dụng pin.

  Chọn mua: Chọn Pocket PC hay Palm vẫn là câu hỏi còn nhiều tranh luận mà chưa có hồi kết. Hãy dùng thử khi có thể để cảm nhận và xem cái nào giải quyết nhu cầu riêng của bạn tốt nhất để có quyết định mua sắm. Tránh rơi vào cảnh “đẽo cày giữa đường”.

  ID: A0609_5