• Thứ Năm, 14/09/2006 10:32 (GMT+7)

  Bộ vi xử lý

  Xu thế đa nhân
  Vừa qua, Intel đã chính thức giới thiệu sản phẩm mới dòng Conroe tại Việt Nam. Với hiệu năng cải thiện lớn, không có gì khó hiểu khi thế hệ chip mới này đã “gây ra” một làn sóng nâng cấp trên thị trường. AMD cũng có những “con át” và chiến lược riêng trên nền tảng AM2 với nhiều công nghệ hấp dẫn.
   
   Có thể nói, khoảng thời gian 1 năm trở lại đây thực sự là một cuộc chạy đua rất quyết liệt của hai nhà sản xuất trên nền tảng chip lõi kép. Vào tháng 5-2005, cả Intel và AMD đều cùng giới thiệu giải pháp chip lõi kép chỉ cách nhau vài ngày. Sự ra đời của thế hệ CPU mới đã làm lu mờ hình ảnh chip đơn vốn tồn tại nhiều năm nay trên các hệ máy tính cá nhân. Cả hai dòng chip lõi kép này đều có ưu và nhược điểm (chi tiết tham khảo bài “CPU lõi kép - phần cứng đợi phần mềm”, ID: A0604_121). Chip lõi kép đầu tiên của Intel là Pentium D Series 8xx gặp nhiều vấn đề như hiện tượng thắt cổ chai vì băng thông vẫn hạn chế ở mức 800MHz/CPU hay 400MHz/lõi; nhiệt độ cao do kiến trúc vẫn dựa trên nền Prescott cũ. Tuy nhiên điểm mạnh của dòng Pentium D 8xx đặc biệt là 820 chính là ở lợi thế giá cực rẻ vào thời điểm đó (chưa bằng một nửa so với CPU lõi kép rẻ nhất của AMD là Athlon64 X2 3800+). Tất nhiên nếu so về hiệu năng, Athlon64 X2 3800+ của AMD nhanh hơn hẳn trong đại đa số các ứng dụng đặc biệt là đồ họa, game.
   
   Tiếp theo, Intel đã tung ra series 9xx của Pentium D vào quý I-2006 với hàng loạt đặc điểm mới điển hình là công nghệ 65nm. Thêm vào đó, thay vì đặt cả hai nhân vào một lõi lớn như series 8xx, Intel quyết định tách rời chúng - hai lõi nhỏ được sản xuất độc lập và kết nối qua một mạch thông tin tốc độ cao. Theo phương diện thị trường, tỉ lệ giá/xung nhịp của Pentium D 900 thấp hơn so với dòng 800 cũ. Mỗi core của Pentium D 9xx được “tặng kèm” 2MB bộ đệm L2 so với chỉ 1MB trước kia. Như vậy Pentium D 900 có tới 4MB bộ đệm trên chip (2x2MB), gấp đôi Athlon64 X2 của AMD. Công nghệ 65nm cho phép tăng xung nhịp lên khá cao với kích thước core hầu như không thay đổi và nhiệt độ hoạt động có nhiều cải thiện.
   
   Bên cạnh đó, Pentium D dòng 9xx ngoại trừ 915, 945 đều được trang bị công nghệ ảo hóa cho phép chạy nhiều ứng dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau cùng lúc. Tuy vậy, nếu so sánh với các dòng chip Athlon64 X2 cao cấp của AMD, Pentium D 9xx vẫn còn thua kém. AMD Athlon64 X2 sử dụng cơ cấu nền tảng sẵn có socket 939, kiến trúc có nhiều ưu điểm nhờ một phần kế thừa từ cấu trúc tích hợp chipset cầu bắc lên CPU. Kiến trúc này cho phép CPU đưa ra các yêu cầu vào hàng đợi (System Request Queue) và khi tài nguyên hệ thống rỗi, các yêu cầu này sẽ được gửi tới lõi để thực hiện thay vì phải truyền thông tin qua FrontSideBus giữa hai lõi. Các bước này hoàn toàn chỉ thực hiện trên “die” của CPU nên tốc độ rất nhanh. Ưu điểm này của AMD thể hiện rất rõ khi tính toán và xử lý đa nhiệm hay đa luồng.
   
   Sau lõi kép, cả AMD và Intel lại bắt tay vào việc nghiên cứu nền tảng kiến trúc mới. AMD tung ra thế hệ BXL mới trên nền tảng Socket AM2 vào tháng 6-2006. Chip mới được trang bị công nghệ ảo hoá tương tự series Pentium D 9xx của Intel. Thêm vào đó những CPU AM2 (940 chân) đều được trang bị khối điều khiển DDR2 với độ rộng 128bit. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng AMD giờ đây có điều kiện tiếp cận với RAM DDR-II tốc độ cao ví dụ 533MHz, 667MHz và 800MHz vốn đã thông dụng trên thị trường từ lâu. Các CPU AM2 tầm trung như Sempron và Athlon64 lõi đơn hỗ trợ đến DDR2-667 và chỉ có các dòng X2, FX là hỗ trợ DDR2-800. AMD dự kiến sẽ sử dụng Socket AM2 làm chuẩn mực trên các hệ máy để bàn cho toàn bộ dải sản phẩm của họ. Số hiệu sản phẩm mới không thay đổi, Athlon 64 X2 4800+ trên nền AM2 có cùng chỉ số với chip này trên nền Socket 939. Chính điều này đã nhắc nhở người dùng không nên quá kì vọng vào một sự thay đổi hiệu năng quá lớn với những chip AM2 đầu tiên này. Điểm đáng giá nhất tính đến thời điểm hiện tại của thế hệ CPU AM2 đó là có thể giảm điện năng tiêu thụ. Hiện nay, tất cả các chip AM2 Athlon64 X2 đều có chỉ số TDP vào khoảng 89W (TDP: công suất năng lượng nhiệt cần phải giải phóng) trong khi các loại cũ là 110W. Trên hết, Socket AM2 cũng sẽ là nền tảng cho các loại chip tiết kiệm điện mới của AMD. Những chip được đóng nhãn EE (Energy Efficient) sẽ có nhiệt độ hoạt động thấp và tốn ít điện hơn. Dự kiến, những chip EE sẽ có TDP khoảng 65W trong khi chip EE dòng Small Form Factor sẽ là 35W. Nhìn chung, vào thời điểm này Socket 939 vẫn là sự lựa chọn hợp lý nhất, một phần vì chúng có đầy đủ các dòng CPU cao cấp như Athlon 64 FX hay Opteron. Hãy khoan chạy theo AM2 vì cải tiến hiệu năng không đáng giá với khoản tiền phải chi thêm.
   
   Trong khi đó, phía Intel, Core 2 Duo (7-2006) lại có kiến trúc mới hoàn toàn khác biệt. Những chip mới dành cho desktop (tên mã Conroe/Allendale) được sản xuất hoàn toàn dựa trên thiết kế Core, Intel đã loại bỏ kiến trúc NetBurst vốn đã cũ và chỉ đáp ứng chủ yếu cho xung nhịp cao để tiến tới những mục tiêu mang tính hiệu quả cao hơn. Đây cũng là một trong những lý do khiến Intel thay thương hiệu “kỳ cựu” Pentium để chuyển sang tên mới “Core”.
   
   Điểm mạnh đầu tiên của Core chính là việc sử dụng tài nguyên hiệu quả kèm dung lượng bộ đệm lớn, khả năng tính toán siêu hạng một phần nhờ vào tập lệnh SSE4 mới, FrontSideBus đạt 1066MHz.
   
   Trong những thử nghiệm về hiệu năng: từ ứng dụng văn phòng, multimedia cho tới game, Core 2 Duo hoàn toàn vượt trội những CPU AM2 hiện tại và các chip trước đây của Intel. Conroe cũng tỏa nhiệt ít hơn nên bạn sẽ không phải nghe quạt tản nhiệt quay “xé gió” khi hệ thống thực hiện những công việc nặng như chơi game hay xử lý phim.

  ID: A0609_6