• Thứ Hai, 18/09/2006 07:09 (GMT+7)

  Bộ nhớ

  Kênh đôi, DDR2

  Việc cả Intel và AMD cùng hỗ trợ DDR2 càng làm cho thị trường RAM DDR2 đặc biệt sôi động, trong khi các chủng loại DDR dần mờ nhạt.

  DDR xuất hiện từ khá lâu và đã “có tuổi”. Việc nâng cấp từ SDR lên DDR đã tạo ra một sự cách biệt lớn về hiệu năng. Điểm mạnh của DDR chính là khả năng chuyển dữ liệu ở cả điểm lên và xuống của mỗi xung nhịp, cho phép tăng gấp đôi băng thông. Đối với DDR2, nguyên tắc kỹ thuật cũng tương tự, chỉ khác là DDR2 có thêm 4-bit tải trước dữ liệu (prefetch) và khả năng hoạt động ở xung nhịp cao hơn; DDR2 cũng tốn ít điện hơn.

  Khi Intel giới thiệu dòng CPU Pentium 4 sử dụng socket 775, họ đã chính thức đưa thế hệ DDR2 vào thị trường máy tính để bàn. Tuy nhiên vào thời điểm đó, do không có sự cải thiện hiệu năng nào nổi bật của những hệ thống DDR2 so với DDR tương ứng nên người dùng không mặn mà lắm. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ CPU, DDR đã dần bộc lộ nhiều hạn chế và đây chính là thời điểm DDR2 soán ngôi, nhất là sau khi các loại chip lõi kép ra đời. Với thế hệ DDR đầu tiên, băng thông đạt mức lý thuyết 6,4GB/s với công nghệ bộ nhớ kênh đôi (Dual Channel). Như vậy, nếu sử dụng chip lõi kép trên nền DDR, mỗi lõi chỉ nhận được băng thông 3,2GB/s. Vai trò của DDR2 trở nên cần thiết, đặc biệt là khi DDR hầu như đã đạt tới ngưỡng giới hạn tốc độ. Nếu như trước kia, chỉ có CPU Pentium của Intel hỗ trợ 2 chuẩn DDR2 tốc độ 533MHz (chủ yếu) và 667MHz thì giờ đây mọi chuyện đã khác. Không chỉ Intel Core 2 Duo mà ngay cả nền tảng mới AM2 của AMD cũng đã hoàn toàn chuyển qua DDR2-667 và các dòng X2, FX còn hỗ trợ tới DDR2-800. Từ chỗ tốc độ chỉ là 533MHz, hiện tại những series mới nhất đã chạm mức trên 1000MHz điển hình như Corsair XMS2 TWIN2X2048-8500C5 hay OCZ PC-8000 Titanium Alpha VX2. Tuy nhiên giá của những dòng này hiện rất cao và người dùng bình thường ít ai quan tâm, trừ những tay chơi chuyên nghiệp hoặc những ai có nhu cầu riêng.

  Khi tăng tốc độ RAM, nhà sản xuất phải bổ sung tản nhiệt cho các chip nhớ. Từ chỗ chỉ sử dụng vật liệu kim loại đơn giản, hiện tại tản nhiệt RAM đang dần chuyển qua nhôm, đồng nguyên chất, thậm chí phủ thêm các lớp teflon như ở dòng Corsair XMS. Một số nhà sản xuất còn tận dụng lắp thêm hệ thống đèn LED hoặc màn hình hiển thị kí tự lên RAM cho phép người dùng theo dõi trạng thái hoạt động và thiết lập hiển thị thông tin theo ý thích.

  Khi công nghệ kênh đôi được áp dụng rộng rãi, việc tìm một cặp RAM được tối ưu hóa là rất quan trọng. Tất cả những thương hiệu RAM nổi tiếng đều có dòng chuyên dụng cho các hệ thống RAM Dual Channel từ cấp phổ thông tới cao cấp điển hình như Corsair TwinX, OCZ EB DDR PC-3700 2x1024MB Platinum XTC Dual Channel Kit hay Gskill F2-6400CL5D-2GBNQ. Lợi thế của những cặp RAM này là chúng được kiểm tra cực kì kĩ lưỡng trong chế độ kênh đôi để tránh mọi trường hợp trục trặc có thể xảy ra. Nếu chọn 2 thanh RAM khác nhau để chạy kênh đôi, bạn có nguy cơ gặp nhiều phiền toái. Tối thiểu chúng phải có cùng số chip, tốc độ, độ trễ và thường nếu hai thanh nhớ bị “lệch pha” sẽ gây một số hiện tượng khó chịu như bật máy không lên, máy báo lỗi liên tục, tốc độ bị chậm, mất dữ liệu... cho dù bạn đã bỏ cả ngày mày mò trong BIOS.

  Ngoài các tên tuổi quen thuộc như Kingston, Kingmax, A-data, Corsair, Crucial, hiện nay còn có nhiều hãng sản xuất mới xâm nhập thị trường bộ nhớ PC ở Việt Nam như OCZ, TeamGroup, G.skill... được đánh giá rất cao từ cả phía “dân chơi” lẫn người dùng thông thường.

  Nói chung, RAM của các hãng tên tuổi thường có độ trễ thấp hơn RAM của các hãng khác dù hoạt động cùng xung nhịp. Ngoài ra, các hiện tượng kén bo mạch chủ hay RAM hoạt động “chập chờn” cũng hiếm xảy ra. Để biết RAM nào tốt nhất cho bo mạch chủ của bạn, đơn giản nhất là bạn truy cập vào trang web của nhà sản xuất để tìm danh sách các loại RAM tương thích. Danh sách này được cập nhật khá đều đặn.

  Việc chọn mua loại RAM đúng với cấu hình máy tính và phù hợp với công việc là rất quan trọng.

  ID: A0609_8