• Thứ Năm, 14/09/2006 10:37 (GMT+7)

  Bo mạch chủ

  Chipset cho AM2, Core 2 hay đồ họa kép

  Bo mạch chủ (BMC) “xịn” ngoài việc hỗ trợ tốt cho bộ xử lý (BXL), bộ nhớ, đồ họa còn phải tích hợp nhiều giao tiếp và công nghệ giúp người dùng tiện lợi hơn khi kết nối với các thiết bị khác, hỗ trợ tốt cho ép xung, khả năng lưu dự phòng và phục hồi, hoạt động ổn định, ít ồn và tiết kiệm điện.

  Tương ứng với việc AMD và Intel tung ra nhiều BXL mới, các BMC mới cũng có thay đổi ít nhiều trong kiến trúc. Hiện nay, BMC hỗ trợ công nghệ siêu luồng (Hyper Threading) và 64 bit không còn là điểm nhấn mà được chuyển sang công nghệ đa nhân và 65nm. Đối với BMC dùng BXL AMD thì sự thay đổi nằm ở khả năng hỗ trợ hai nhân và bộ nhớ DDR2.

  Năm trước, nếu như sản phẩm đồ họa kép SLI là “độc quyền” của NVIDIA thì nay có thêm CrossFire của ATI. Sự cạnh tranh về khả năng hỗ trợ card đồ họa rời và tích hợp của BMC càng quyết liệt hơn khi AMD mua lại “trùm đồ họa” ATI. ATI cũng đã nhập “hội” các nhà sản xuất chipset cho BMC, vì vậy hy vọng sự kết hợp giữa hai hãng này sẽ cho ra nhiều sản phẩm chất lượng nhờ khả năng khai thác tối đa sức mạnh của cả hai từ chipset, BXL đến đồ họa.
  Để việc chọn BMC được dễ dàng, Test Lab phân thành 2 dòng hỗ trợ BXL AMD và Intel vì các thành phần cơ bản quyết định hiệu năng hệ thống như chipset, BXL, bộ nhớ, đồ họa sẽ liên quan “mật thiết” đến lựa chọn này. Các giao tiếp dành cho ổ cứng, mạng, âm thanh... được trình bày riêng vì chúng có ít lựa chọn cũng như đã “tuân theo” chuẩn.

  BMC dùng BXL Intel
  Chipset Intel dùng với BXL Intel dường như là sự kết hợp tối ưu. Ngoài sự ổn định và khả năng phát huy sức mạnh của nhau, một vài chipset Intel còn được tích hợp đồ họa khá mạnh, đủ sức đáp ứng yêu cầu đồ họa thông thường cũng như chơi game trực tuyến.

  Việc chọn BMC dùng chipset nào rất quan trọng vì nó sẽ quyết định nhiều yếu tố còn lại và thu nhỏ chọn lựa BMC. Chipset cho máy tính để bàn thường được Intel chia thành 2 dòng phổ thông-trung cấp và cao cấp (dùng cho workstation - máy trạm). Chẳng hạn các chipset 845, 865, 915, 945, 965 sẽ dành cho dòng phổ thông-trung cấp, trong khi 855, 875, 925, 955, 975 hướng đến máy trạm với độ ổn định và hiệu năng cao hơn. Như vậy nếu chỉ cần dùng các ứng dụng văn phòng và bạn chọn BXL Celeron thì đừng hoang phí để mua BMC dùng chipset 965 hay 975. Nếu bạn đã “cương quyết” theo BXL Core 2 Duo thì chắc chắn phải chọn BMC chipset 965/975 để phát huy tối đa sức mạnh của BXL này; còn chọn chipset 945/955 thì bạn cần xem thông tin từ nhà sản xuất BMC. Với BXL trung cấp như Pentium D nên chọn 945/915; Celeron có thể chạy với 915/865.

  BMC dùng BXL AMD
  Chipset dành cho BXL AMD có nhiều hãng sản xuất gồm NVIDIA, ATI, SiS, VIA. Hiện tại có lẽ chipset của NVIDIA là lựa chọn tối ưu cho hệ thống AMD với nhiều loại từ phổ thông đến cao cấp. Hiệu năng của các chipset NVIDIA đã được thể hiện tốt qua nhiều thử nghiệm của Test Lab. Lựa chọn này có thể thay đổi trong tương lai gần khi “liên minh” AMD-ATI đưa ra những sản phẩm mới và có lẽ công nghệ đồ họa kép sẽ được ưu tiên cho CrossFire.

  BMC dùng cho BXL AMD cũng được phân thành các dòng cao cấp, trung cấp, phổ thông. Đối với BXL cao cấp của AMD như Athlon 64 FX, Athlon 64 X2 thì nên chọn chipset NVIDIA nForce 590 SLI MCP, NVIDIA nForce4 SLI hay ATI Radeon Xpress 200 CrossFire. Dòng trung cấp và phổ thông như Athlon 64 hay Sempron thì có thể dùng NVIDIA nForce 570, NVIDIA nForce4 Ultra, NVIDIA GeForce 6100, NVIDIA nForce 550.
  Sau quyết định “then chốt” trên, bạn xét thêm một số tiêu chí khác giúp chọn BMC phù hợp nhất.

  Thiết kế. Nếu đã là dân chơi máy tính chuyên nghiệp thì thiết kế của BMC cũng là “một phần tất yếu” trong việc chọn lựa (xem mẫu tại các cửa hàng hoặc trang web của nhà sản xuất). Dòng sản phẩm cao cấp thường được các nhà sản xuất chú ý đến việc làm mát nhằm đáp ứng nhu cầu ép xung hoặc có thể “cày” ngày này qua đêm nọ. Các BMC trước đây thường dùng quạt tản nhiệt cho chipset nhưng hiện nay nhiều sản phẩm đã thay bằng ống dẫn nhiệt từ chip cầu nam lên cầu bắc, rồi vòng qua BXL và tăng cường khả năng tản nhiệt bằng nhiều tấm kim loại mỏng. Các tụ ổn dòng cũng nằm trên đường đi của ống tản nhiệt nhằm tạo sự ổn định cho dòng điện. Một số sản phẩm cao cấp của Asus còn có công nghệ Stack Cool đưa nhiệt xuống mặt dưới bo mạch và thoát ra ngoài nhanh nhờ diện tích rộng.

  Lưu trữ. Giao tiếp SATA đã trở nên phổ biến và thành “chuẩn” khi chọn đĩa cứng của người dùng. Hầu như tất cả BMC hiện nay đều hỗ trợ chuẩn SATA 2 có băng thông rộng 3Gb/s giúp việc “giao/nhận” dữ liệu không bị nghẽn. Một số sản phẩm cao cấp có cả ngõ SATA gắn ngoài giúp gắn nóng ổ cứng hoặc ổ quang mà không cần mở thùng máy hay tắt máy.

  Tính năng RAID ngày càng phổ biến trong nhiều sản phẩm với các chuẩn như RAID 0, 1, 0+1, 5 giúp tăng tốc truy cập ổ cứng hoặc tạo sự ổn định với khả năng lưu dự phòng.

  Âm thanh. Dường như chuẩn âm thanh tích hợp 8 kênh chỉ đủ đáp ứng nhu cầu thông thường của người dùng, vì thế một số BMC được tích hợp thêm các ngõ âm thanh số quang/đồng trục cho các thiết bị âm thanh cao cấp hơn. Đặc biệt nhiều sản phẩm thuộc dòng Diamond của MSI còn tích hợp chip âm thanh khá tốt của Creative như Sound Blaster Live 24bit hay Blaster Audigy SE.

  Giao tiếp, công nghệ và tiện ích. Bạn cũng cần quan tâm đến một số giao tiếp mở rộng vì chúng có thể tiết kiệm một khoản chi phí như IEEE 1394 chuyên truyền tín hiệu video, mạng gigabit để giao tiếp mạng mạnh hơn, mạng không dây (Wi-Fi)... Một số phụ kiện đi kèm cũng giúp cuộc sống “tươi đẹp” hơn như Bluetooth, bộ đọc thẻ nhớ, Panel đưa các ngõ USB, IEEE 1394, âm thanh ra trước, điều khiển từ xa...

  Việc ép xung rất được quan tâm ở các dòng sản phẩm cao cấp, ngoài khả năng ép xung động, bạn có thể chỉnh chi li từng thông số về xung nhịp, điện thế của nhiều thành phần. Nguồn điện ổn định cũng rất quan trọng, đặc biệt đối với các BMC chuyên cho ép xung (xem thêm bài bộ nguồn, trang 16). Bạn cũng nên chú ý đến khả năng lưu dự phòng và phục hồi hệ thống vì chỉ cần “đụng chuyện” một lần bạn sẽ thấy ý nghĩa sống còn của nó.

  Các nhân tố khác. Ngoài yêu cầu về kỹ thuật, bạn cũng nên quan tâm đến thương hiệu, giá cả và chất lượng dịch vụ, đặc biệt là khả năng đáp ứng của các nhà phân phối chính thức.

  ID: A0609_10