• Thứ Năm, 14/09/2006 10:34 (GMT+7)

  Card đồ hoạ

  Công nghệ đồ họa đi trước khá xa đã giúp nhiều nhà phát triển game hay phần mềm đồ họa thực hiện những thế giới 3D bay bổng.

  Trong năm 2006, NVIDIA GeForce 7 nâng cao chất lượng hình ảnh với các công nghệ Subsurface Scattering, High Dynamic Range, Transparency Supersampling; còn ATI Radeon X1000 kiến tạo sức mạnh với công nghệ Avivo hỗ trợ chuẩn video độ nét cao. Đặc biệt công nghệ bốn nhân dựa trên lý thuyết SLI đã được hiện thực khá đặc biệt: hai bản mạch card đồ họa nhân đơn cùng được ghép sát vào nhau và “đứng” chung chân trên khe PCI-Express x16. Kết hợp với khe PCI-Express thứ hai, bạn sẽ có một hệ thống 4 nhân cao cấp nhất. Bên cạnh đó, công nghệ SLI cao cấp cũng đã được ứng dụng vào cả những dòng card đồ họa trung cấp.
   
  Giao tiếp. Năm trước, bạn đã phải quyết định chọn lựa giữa giao tiếp AGP và PCI Express thì năm nay đã dễ dàng hơn bởi chuẩn PCI Express trở nên rất phổ biến. Các hãng sản xuất vẫn duy trì một vài dòng card AGP nhưng tất cả những thứ tuyệt nhất chỉ có trên PCI Express.
  Chip đồ họa. Tiếp theo đó bạn sẽ phải chọn lựa nhà sản xuất chip xử lý đồ hoạ (GPU), hạt nhân sức mạnh cho card đồ họa. Hầu hết card đồ họa trên thị trường đều trang bị sức mạnh của NVIDIA với đại diện tiêu biểu là dòng GeForce 7 (ID:A0605_42) và ATI là Radeon X1K (ID:A0602_42). NVIDIA và ATI hiện thống lĩnh thị trường GPU.

  Sức mạnh. Hai nhà sản xuất đã phân cấp sản phẩm theo từng đối tượng người dùng khá rõ nét.
  Nếu phục vụ cho mục đích công việc văn phòng và thỉnh thoảng giải trí với các game nhẹ nhàng, đơn giản thì cần card trang bị GPU phổ thông giao tiếp 64/128 bit; xử lý 4 hay 8 dòng lệnh như: NVIDIA GeForce 7300/6200/FX; ATI Radeon X1300/9600/9550/X300.

  Với dòng card phổ thông, bạn có thể quan tâm tới công nghệ bộ nhớ chung HyperMemory (của ATI) hay Turbo Cache (của NVIDIA) tận dụng bộ nhớ của hệ thống để tăng dung lượng bộ nhớ đồ họa. Card đồ họa dòng trung cấp đáp ứng yêu cầu sức mạnh cao để có thể đương đầu với các game thời đại nhưng mức giá “phải chăng”. Hầu như toàn bộ card cấp trung giao tiếp 128 bit, xử lý 12 dòng lệnh với các đại diện tiêu biểu: NVIDIA GeForce 7600/ 6600; Radeon X1600/X800.

  Với thiết kế chung là giao tiếp 256 bit, xử lý 24 dòng lệnh (lên tới 512 bit, xử lý 48 dòng lệnh ở GeForce 7950GX2), dòng cao cấp mang lại sức mạnh lý tưởng cho cả game lẫn đồ họa 3D. Đại diện của dòng cao cấp có thể kể ra NVIDIA GeForce 7950GX2/7900/7800; và ATI Radeon X1900/X1800/X850.

  Trong trường hợp “ngân lượng” dồi dào, bạn có thể nghĩ tới sức mạnh đồ họa kép với cặp card đồ họa. Để đón đầu xu hướng game chuẩn video HD, bạn có thể đầu tư vào công nghệ bốn nhân đồ họa (Quad SLI) trên dòng GPU GeForce 7950GX2. Game thủ chuyên nghiệp nên quan tâm đến card xử lý hiệu ứng vật lý (như Asus PhysX P1) vì đây là yêu cầu bắt buộc của một số game tương lai (Cell Factor, Tom Clancy’s Ghost Recon Advanced Warfighter).

  Bộ nhớ. Hầu hết card đồ họa thế hệ sau tích hợp dung lượng RAM là 128MB cho dòng phổ thông, 256MB cho dòng trung cấp và 512MB hay tới 1GB cho dòng cao cấp.

  Cổng giao tiếp. Dòng card đồ họa trung/cao cấp hiện nay đa phần thiết kế 2 cổng xuất DVI và cung cấp adapter để nối với cáp D-Sub thông thường. Nếu muốn capture và dựng phim trên máy tính, bạn có thể chọn card đồ họa có cổng nhập tín hiệu video.

  Thị trường
  Gần như chiếm lĩnh thị trường là card giao tiếp PCI Express với các nhãn hiệu quen thuộc Asus, Gigabyte, MSI, Inno3D, PowerColor, Albatron, Palit, Sapphire... với giá trị gia tăng đặc trưng riêng. ASUS với thế mạnh về phụ kiện đi kèm, công nghệ Splendid nâng cao chất lượng hình ảnh và các tiện ích phục vụ game thủ kết nối, chia sẻ như GameLiveShow, GameReplay, GameFaceLive... Gigabyte có tiện ích “ép xung” Gigabyte V-Tuner 2; Gigabyte@VGA tự động cập nhập BIOS VGA mới nhất. MSI với công nghệ Vivid Video tăng cường chất lượng hình ảnh, văn bản và game.

  Các game thủ có vẻ chuộng GPU dòng GeForce của NVIDIA trong khi người làm video, đồ họa thì chuộng ATI Radeon.

  Giá card đồ họa giữa các cấp sản phẩm hiện nay khá chêch lệch. Dưới 100 USD cho cấp phổ thông, từ 100-250 USD bạn có thể nghĩ tới cấp trung nhưng để tậu được card đồ họa cấp cao bạn phải chuẩn bị tối thiểu 400 USD.

  ID: A0609_12