• Thứ Năm, 14/09/2006 10:32 (GMT+7)

  Card thu TV

  Truyền hình số di động

  So với xem TV tại phòng khách thì không tiện nghi bằng song xem TV trên máy tính lại cho phép tương tác, lưu trữ nội dung chương trình truyền hình. Vì thế, card TV vẫn giữ được chỗ đứng quan trọng trên thị trường và được các nhà sản xuất đầu tư phát triển.

  Bên cạnh dòng card TV thu sóng truyền hình analog truyền thống, thị trường đã xuất hiện dòng card thu sóng truyền hình DVB-T và một số mẫu cho phép thu cả sóng analog lẫn DVB-T. Kiểu dáng không chỉ dạng card mở rộng giao tiếp PCI mà đã có dạng gắn ngoài nhỏ gọn với giao tiếp USB. So với những phiên bản USB ban đầu, chất lượng và thời gian đáp ứng của bộ thu TV gắn ngoài hiện nay đã nhanh hơn rất nhiều nhờ tận dụng được băng thông tốc độ cao của chuẩn USB 2.0, như Pinnacle PCTV 300e (ID:A0606_69), Humax DVB-T USB Stick, Compro VideoMate U3/U900 (ID: A0603_56), MSI MegaSky 580 (ID: A0609_58). Đối tượng mà dòng bộ thu TV gắn ngoài chủ yếu hướng đến là người dùng máy tính xách tay nhằm mang đến cơ hội theo dõi truyền hình mọi lúc mọi nơi. Thị trường Việt Nam hiện phổ biến sản phẩm của Pinnacle, AverMedia, Compro, Humax với mức giá dưới 100 USD.

  Bộ thu tốt phải đi kèm với phần mềm chuyên nghiệp thì mới phát huy hết hiệu quả. Với những hãng sản xuất tên tuổi thì phần mềm được đầu tư đúng mức và có thể sử dụng ngay; nhưng vẫn có một số sản phẩm OEM từ Đài Loan, Trung Quốc chưa được Việt hóa thông số nên thao tác sử dụng sẽ trở nên khó khăn với người dùng mới. Phần mềm đi kèm phần lớn cung cấp được những chức năng cơ bản như dò kênh tự động, quản lý kênh theo nhóm, cho phép dừng/lướt nội dung khi kích hoạt chế độ timeshift, ghi lại nội dung đang xem dạng video hoặc ảnh,... CDC, công ty phân phối chính thức Humax, đã có sự đầu tư bản địa hóa phần mềm xem truyền hình nguồn mở để sản phẩm thu và giải mã nhiều kênh nội dung hơn nhưng việc cài đặt, sử dụng phần mềm này không đơn giản với nhiều người.

  Một số tính năng hay cũng đã được Test Lab tìm thấy như hiển thị truyền hình trực tiếp trên nền desktop (phần mềm NewSoft Presto! PVR theo sản phẩm MSI, ComproDTV, ComproPVR theo sản phẩm Compro), hiển thị PiP cùng lúc 4 kênh (Compro DTV, Compro PVR), hiển thị độc lập cửa sổ analog và DVB-T (HyperMedia theo sản phẩm KWorld),... Những hãng nổi tiếng như Pinnacle, KWorld còn cung cấp bộ phần mềm cho phép biên tập lại các đoạn video thâu được, dàn dựng và tạo đĩa video.

  Tự khởi động và tắt máy tính theo lịch ghi hình lập sẵn là tính năng mới xuất hiện trong năm qua. Cách hiện thực cũng khá đa dạng theo mỗi nhà sản xuất. Qua các sản phẩm Test Lab thử nghiệm thì thấy có 3 cách đang được dùng: can thiệp BIOS (Genius), nối vào jumper nguồn trên bo mạch chủ (Compro), và tận dụng chế độ Hibernate của Widows (KWorld). Phương cách của Genius và Compro khá triệt để vì thực thi mức phần cứng, trong đó cách của Compro tuy đơn giản mà lại khá hữu hiệu. Theo xu hướng thời đại, đa phần card TV hiện nay đang tích hợp tính năng hỗ trợ chuẩn hình HDTV và Windows XP Multimedia Center Edition.

  Để lựa được card TV ưng ý, bạn nên chọn những thương hiệu có uy tín để nhận được sự hỗ trợ hậu mãi chu đáo. Chất lượng hình ảnh cũng phụ thuộc vào giá thành. Giá thành không chênh lệch nên bạn hãy chọn card thu TV hỗ trợ cả analog và DVB-T. Bộ thu TV USB gắn ngoài có ưu điểm linh động, dễ mang đi song độ ổn định không cao và rất nóng khi làm việc. Theo sóng truyền hình, các nhà sản xuất đã tích hợp cả dịch vụ xem truyền hình lên điện thoại di động iMobile 901 (ID: A0606_88).

  ID: A0609_13