• Thứ Năm, 14/09/2006 10:29 (GMT+7)

  Đĩa cứng

  Lưu trữ là một trong những thành phần tối quan trọng trong hệ thống máy tính. Công nghệ đĩa cứng gắn trong dần đi vào ổn định trong khi xu hướng đĩa cứng gắn ngoài và nối mạng đang nổi lên. Từ lúc các máy tính được nối mạng, nhu cầu chia sẻ nội dung đã được hình thành.

  Với gia đình hoặc văn phòng nhỏ, việc đầu tư dưới 500USD cho thiết bị đĩa cứng mạng sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Trong các sản phẩm đĩa cứng gắn ngoài mà Test Lab từng thử nghiệm, nổi lên rõ hai xu hướng: tận dụng đĩa cứng 3,5” gắn trong và tích hợp đĩa cứng cố định. Với giải pháp đầu tiên, thiết bị được thiết kế như một hộp chứa đĩa cứng và kết nối với máy tính qua giao tiếp USB. Đa phần hộp đĩa cứng hiện nay chỉ hỗ trợ đĩa cứng chuẩn IDE trong khi đĩa cứng SATA đang rất phổ biến! Giải pháp tích hợp đĩa cứng cố định của các hãng Maxtor, Lacie, Seagate... không cho phép tự nâng cấp dung lượng song lại có ưu thế ổn định, an toàn và nhiều tính năng quản trị. Thiết kế của chúng đẹp, thời trang hơn nên có thể đặt ngay trên bàn làm việc.

  Sản phẩm đĩa cứng gắn ngoài được phân theo nhu cầu: lưu trữ nội dung đa phương tiện, chia sẻ mạng và sao lưu. USB 2.0 và FireWire (thường chỉ có trên phiên bản cao cấp) là hai giao tiếp được tích hợp phổ biến trong dòng đĩa cứng gắn ngoài thiết kế cho mục đích lưu trữ cá nhân. Nhóm đĩa cứng gắn ngoài phục vụ cho nhu cầu chia sẻ mạng và sao lưu được tích hợp card mạng, cho phép cắm trực tiếp vào hệ thống mạng qua giao tiếp RJ45 chuẩn. Thông qua tiện ích kèm theo, người quản trị có quyền phân quyền truy xuất nội dung, thiết lập lịch sao lưu, chế độ sao lưu và có thể cấu hình thiết bị thành máy chủ nội dung đa phương tiện (phục vụ cho giải pháp ngôi nhà số). Một số đĩa cứng ngoài (như Maxtor Shared Storage Plus, ID: A0604_64) còn đứng ra làm “cổng hòa mạng” cho máy in, đĩa cứng mở rộng Maxtor OneTouch II. Hầu hết đĩa cứng nối mạng đều hợp chuẩn DHCP nên có thể được hệ thống cấp động IP ngay sau khi lắp. Nếu môi trường của bạn có cả hệ điều hành Windows, Linux và Mac thì bạn nên chọn sản phẩm hỗ trợ đa hệ điều hành như Lacie d2 ethernet disk mini (ID: A0604_64). Một thiết kế khá hay của Netgear trong sản phẩm SC101 (ID: A0604_64) đã cho phép gắn cùng lúc hai đĩa cứng IDE và thiết lập chế độ RAID mirror để đảm bảo dữ liệu luôn an toàn.

  Bên cạnh dòng đĩa cứng mạng xây dựng trên giao thức TCP/IP là dòng đĩa cứng mạng xây dựng trên giao thức NDAS (Network Direct Attached Storage) của Ximeta. Ưu điểm của dòng đĩa cứng mạng NDAS là hỗ trợ đa hệ điều hành, làm việc trên một giao diện tiện ích riêng và cho phép thiết lập RAID, ghép nối linh hoạt nhiều thiết bị NDAS khi cần mở rộng dung lượng. Đĩa cứng mạng NDAS thử nghiệm trong thời gian qua gồm Ximeta ENCL-1P (ID: A0606_64), Sarotech U-Stor NDS-354 (ID: A0601_52) đều thiết kế dạng hộp đĩa dành cho chuẩn đĩa IDE 3,5”.

  Đĩa cứng i-RAM của Gigabyte (A0512_53) thực sự gây được ấn tượng về khía cạnh công nghệ và hấp dẫn người dùng về khía cạnh kinh tế khi tận dụng được dòng RAM DDR giá rẻ. Giải pháp đột phá này đã giúp rút ngắn thời gian khởi động hệ điều hành/ứng dụng, định dạng đĩa nhưng vẫn còn phải tiếp tục hoàn thiện để vượt qua rào cản dung lượng, giao tiếp SATA và thời gian “nhớ” dữ liệu.

  Đĩa cứng gắn trong giao tiếp SATA đang dần đẩy lùi chuẩn đĩa cứng IDE vì giữa chúng không còn khoảng chênh lệch về giá. Bên cạnh đó, dòng đĩa cứng dung lượng cao, chuẩn SATA 2 (300MBps) cũng đang được người dùng ưa chuộng không chỉ bởi tốc độ cao mà do ngày càng có nhiều bo mạch chủ đưa cổng SATA 2 ra ngoài và cho phép cắm nóng (đĩa cứng lúc này có thể mang đi trao đổi dễ dàng). Mức dung lượng đĩa cứng gắn trong phổ thông hiện tại đã vượt mức 100GB.

  ID: A0609_14