• Thứ Hai, 18/09/2006 07:08 (GMT+7)

  Bộ nguồn

  Phong phú từ trung đến cao cấp

  Nếu trước đây, người dùng chỉ coi bộ nguồn (BN) là thứ “mua cho có đủ” thì giờ đây quan niệm đã hoàn toàn khác. BN có tầm quan trọng lớn đối với tuổi thọ, độ ổn định và hiệu năng toàn hệ thống. Đặc biệt, trong điều kiện xuất hiện chip lõi kép, đồ họa kép nVIDIA SLI, ATI Crossfire cùng với những món đồ chơi ngốn điện khủng khiếp khác. Giờ đây, đối với đại đa số người dùng, việc chi thêm vài chục USD cho BN dường như là quyết định hợp lý hơn nhiều. Thị trường trong nước đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm mới, hiện đại không chỉ chú trọng chất lượng mà còn rất đa dạng, phong phú về mẫu mã và tính năng.

  Về mặt công nghệ, đại đa số các BN được đánh giá tốt đều phải được trang bị một số tính năng và công nghệ tối thiểu điển hình như PFC - cho phép tiết kiệm điện, giảm tải cho các đường dây điện trong nhà nên rất có lợi khi bạn lập phòng máy hoặc sử dụng nhiều máy cùng một nguồn điện; giúp tránh nhiễu đường điện hoặc phát sinh các loại sóng radio gây nhiễu ngoài ý muốn. Đặc biệt, những BN dạng Active PFC thường cho dòng điện ra ổn định hơn Passive PFC, giúp thiết bị trong máy hoạt động ổn định, nâng tuổi thọ. Ngoài ra, cùng với sự ra đời của công nghệ đồ họa kép PCI-Express, các nguồn thế hệ mới từ chỗ chỉ cần 1 đầu cắm điện PCI-Express 6 chấu đã chuyển sang 2 đầu với đường điện đủ mạnh và phải được chứng nhận hợp chuẩn từ nhà sản xuất đồ họa.

  Tiếp đó, bo mạch chủ hiện tại đã yêu cầu BN phải bổ sung nhiều đầu cắm chuẩn mới như EPS +12V 8 chân. Ngoài ra, do yêu cầu người dùng ngày càng cao, các nhà sản xuất đã hiện thực hàng loạt các tính năng mới như đồng hồ đo tải thông báo tổng công suất hệ thống đang sử dụng, hệ dây điện riêng cho phép người dùng gắn các loại quạt làm mát (Antec TrueControl, CoolerMaster RealPower, Acbel...). Thông thường những nguồn này cũng sẽ kèm theo chiết áp để chỉnh điện thế của dây “Fan Only” để thay đổi tốc độ quay của quạt. Bên cạnh đó thiết kế Fanless-SuperQuiet xử lý vấn đề tiếng ồn nhờ lớp vỏ nhôm với các khối tản nhiệt đồng cực lớn bên trong kèm theo hệ thống ống dẫn nhiệt đồ sộ (MGE XG Magnum, Thermaltake Silent Pure Power, Antec Phantom, Silverstone Fanless 0dB...) nên không cần tới quạt làm mát. Ngoài ra, một số nguồn điện còn được tích hợp UPS nhằm hỗ trợ người dùng trong các tình huống mất điện bất ngờ; thiết kế khe điện phụ phía sau cho đèn trang trí, ổ cứng gắn ngoài qua giao tiếp e-SATA.

  Chi tiết bên ngoài của BN cũng được “chăm chút” khá kĩ lưỡng. Hầu hết BN đều có dây điện được bọc dạng tròn trong ống lưới hay vỏ sợi kim loại chống nhiễu (CoolerMaster iGreen Power, MGE XG Magnum, Corsair HX...). Độc đáo hơn, một số dây nguồn còn có lớp bảo vệ UV có khả năng phát sáng khi tia cực tím chiếu vào. Thiết kế này giúp “nội thất” thùng máy gọn hơn, tạo điều kiện cho không khí lưu thông làm mát các thiết bị. Lưới thoát nhiệt nguồn cũng dần chuyển hết sang dạng hình tổ ong cho luồng không khí đi qua dễ dàng nhất. Với những dòng cao cấp, đại đa số các nhà sản xuất đều chuyển thiết kế dây nối liền truyền thống sang dạng tháo rời và bạn chỉ cần dùng những sợi cần thiết để tiết kiệm diện tích vốn khá chật hẹp bên trong case.

  Gần đây, một xu thế mới xuất hiện là sử dụng các loại nguồn hiệu suất cao. Mỗi BN đều có một chỉ số về hiệu suất điện nhất định, được quyết định bởi nhiều yếu tố nhưng nhìn chung các loại nguồn thông dụng trên thị trường hiện nay chỉ đạt hiệu suất từ 65%-70%, các loại tốt hơn có thể đạt 70%-75% nên lượng điện lãng phí khá lớn. Ví dụ, BN có chỉ số hiệu suất là 70% và nếu máy tính của bạn sử dụng hết khoảng 350w thì nguồn sẽ phải sử dụng công suất điện ngoài khoảng 500w. Thế mạnh của những BN hiệu suất cao thể hiện rõ hơn khi áp dụng vào môi trường chuyên nghiệp. Hãy tưởng tượng văn phòng làm việc của bạn có vài chục tới vài trăm máy tính, nếu mỗi BN tiết kiệm vài chục Watt/giờ thì hóa đơn tiền điện chắc chắn sẽ giảm rất nhiều. Mỗi nhà sản xuất nguồn đều có những cách riêng để xây dựng sản phẩm hiệu suất cao như sử dụng linh kiện cao cấp, thiết kế mạch điện mới hoàn toàn. Nguồn điện với hiệu suất cao tỏa ít nhiệt hơn và vấn đề làm mát hệ thống sẽ nhẹ nhàng hơn.

  Một đặc điểm quan trọng cuối cùng chính là số đường điện +12v trong các nguồn. Nếu như chuẩn ATX 2.0 đòi hỏi có 2 đường +12V thì đại đa số các sản phẩm mới nhất thường có 3 đường +12V. Nhờ vậy, bạn có thể chia thiết bị “ngốn điện” của mình ra để phân phối lượng điện nguồn tiêu thụ đều, giúp hệ thống thêm ổn định và an toàn. Ví dụ, bạn để toàn bộ ổ cứng ở đường +12v đầu tiên và lắp card đồ họa ở đường thứ 2; đường thứ ba sẽ chịu trách nhiệm “nuôi” các đồ trang trí như quạt, đèn... Nếu có trục trặc ở một đường, hai đường điện +12v kia sẽ tránh được nhiều rủi ro.

  ID: A0609_16