• Thứ Hai, 18/09/2006 07:07 (GMT+7)

  Loa

  Dáng hay âm

  Thật khó đưa ra khuôn thước chung khi cho điểm một bộ loa, đánh giá “hay”, “dở” vì mỗi người nghe có một cảm nhận riêng, chưa kể nhiều yếu tố chủ quan khác tác động đến. Vì vậy, bài viết chỉ đưa ra định hướng chung nhằm giúp bạn tìm được cho mình một bộ loa như ý.

  Để thuận tiện, ta phân loại loa máy tính thành 3 dòng: loa 2.1, loa âm thanh vòng từ 4.1-7.1, loa di động cho máy tính xách tay và iPod. Nếu đơn thuần bạn chỉ cần một bộ loa để nghe nhạc trên PC, không yêu cầu khắt khe về chất lượng âm thanh thì các dòng loa 2.1 khá phù hợp với nhiều mức giá. Còn nếu bạn dự định dùng PC để xem phim và chơi game thì hãy chọn loa surround, đại đa số là các dòng loa 5.1. Dòng loa di động hiện đang rất “thịnh” trên thị trường là chọn lựa thích hợp nếu bạn cần “tiếp sức” cho các thiết bị nghe nhạc di động. Một số tên tuổi phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Creative, Altec Lansing, JBL, Sonic Gear, Genius, Logitech và một nhãn hiệu trong nước là SoundMax. Điểm đáng mừng là hiện có rất nhiều mẫu mã rất bắt mắt, mang lại cho bộ loa “giá trị gia tăng” là vật trang trí tuyệt vời cho bàn làm việc hay phòng khách.

  Lưu ý, bạn nên nghe thử loa trước khi mua, đừng chỉ dựa trên các chi tiết kỹ thuật ghi trên bao bì mà đánh giá sản phẩm. Ở các cửa hàng bán loa đều có phòng thử cho bạn thẩm định âm. Bạn nên đem theo “đĩa ruột”, có vậy mới phân biệt được bộ loa này với bộ loa kia hay dở thế nào trong cùng bài nhạc. Hơn nữa, khi đi thử loa, không nên thử liên tiếp nhiều loa vì tai bạn dễ bị “bão hòa”.

  Dòng loa 2.1. Nếu chỉ đơn thuần để nghe nhạc, bạn nên chọn loa 2.1 gồm 2 loa vệ tinh và 1 loa sub. Dạng này có khá nhiều model cho bạn chọn, từ tầm giá thấp đến cao. Khoảng dưới 50 USD, bạn có thể chọn các model của Edifier, SoundMax hoặc SonicGear. Các model này thường cho âm thanh đầy đặn, âm trầm tương đối đầy đủ, âm lượng khá nhưng nhìn chung âm thanh còn thiếu độ sâu, rộng và chi tiết.

  Nếu quan tâm nhiều về chất âm, có khá nhiều chọn lựa cho dòng loa 2.1 cao cấp. Điều quan trọng khi bạn chọn mua là sở thích âm nhạc của mình: âm cao, âm trầm, hoặc âm mềm mại hay giọng âm tươi tắn... Nhìn chung, các loa có màng loa bằng neodymium cho âm thanh tươi hơn so với màng bằng giấy. Nổi bật trong nhóm này là dòng ApocalypX dùng ampli đèn tích hợp nên có chất âm khá “duyên dáng” và ngoại hình độc đáo.

  Dòng loa 5.1. Nếu muốn biến chiếc PC thành một dàn máy chơi game, xem phim thì một bộ loa 5.1 đáng để bạn đầu tư. Bạn nên chọn bộ loa có nhiều loại giao tiếp để có thể kết nối với PC và cả đầu máy dân dụng như: đồng trục (coaxial) và quang (optical)... Trước khi mua, bạn nên kiểm tra xem PC có chip/card âm thanh hỗ trợ âm thanh vòm 5.1 không? Đầu đĩa DVD của bạn có ngõ xuất coaxial hay optical hay không? Một số đầu máy cũ không có 2 dạng ngõ xuất số này nhưng có cụm ngõ (6 jack cắm RCA) analog cho âm thanh 5.1. Tuy nhiên, kết nối kiểu này hơi rườm rà do đó dễ bị suy giảm tín hiệu. Để có bộ loa 5.1 khá, bạn hãy “tạm quên” các model 5.1 dưới 100 USD vì ở tầm giá này khó có được âm thanh như ý. Cao cấp hơn, có thể lưu ý những model hỗ trợ chuẩn “xịn” như THX, DTS...

  Loa di động. Năm vừa qua, hàng loạt model loa di động “đổ bộ” vào thị trường nước ta với nhiều kiểu thiết kế độc đáo và lạ mắt, chất lượng âm thanh khá tốt. Đây là các sản phẩm của những tên tuổi quen thuộc như JBL, Altec Lansing và một số ít từ Logitech, Genius, iSound và Edifier. Các model loa này dành cho Ipod và MTXT. Hầu hết các loa di động đều có adapter đi kèm, một số loa dành cho MTXT không cần adapter mà lấy nguồn trực tiếp từ ngõ USB của máy tính. Còn nếu bạn muốn một bộ loa “di động” thật sự thì các model dùng pin là lựa chọn thích hợp.

  ID: A0609_17