• Thứ Hai, 18/09/2006 07:06 (GMT+7)

  Ổ quang

  Khoảng một năm trước, một ổ ghi DVD gắn trong có giá khoảng trên 120 USD nhưng đến nay giảm gần một nửa. Có thể nói thị trường ổ quang ít biến động về chủng loại cũng như công nghệ sản phẩm, chủ yếu chỉ biến động về giá. Hiện tại, chỉ cần có khoảng 70 USD là bạn có thể “lượm” được một ổ ghi DVD “xịn”. Nếu bạn dự định mua ổ ghi CD-RW và DVD-ROM thì hãy “lên thẳng” ổ ghi DVD vì chi phí thêm vào không nhiều nhưng có nhiều lợi ích về sau.

  Các ổ ghi hiện nay đều có chất lượng và tốc độ khá đồng đều, giá cả không chênh lệch nhiều, do vậy cũng dễ dàng quyết định, trước khi đi đến cửa hàng, bạn cần chú ý một số điểm: Tốc độ ghi của ổ thường “đi trước” tốc độ ghi mà đĩa hỗ trợ. Ví dụ ở thời điểm tháng 9 này, ổ ghi hỗ trợ định dạng DVD+R đến 18x nhưng hầu hết đĩa DVD+R có trên thị trường chỉ mới hỗ trợ tối đa 16x.

  Thực tế, tốc độ ghi mà nhà sản xuất in trên bao bì có tính “tương đối”. Chẳng hạn bạn ghi DVD ở tốc độ 4x mất trung bình khoảng 14-15 phút, 8X mất khoảng 7-8 phút nhưng 16x chỉ đạt trên dưới 6 phút chứ không phải 3 đến 4 phút theo lý thuyết.

  Các ổ ghi hiện nay phần lớn hỗ trợ đa định dạng, gồm: DVD+R, DVD-R, DVD+RW, DVD-RW, DVD+R DL, DVD-R DL, DVD-RAM. Chỉ riêng định dạng DVD-RAM ít được ổ ghi hỗ trợ, định dạng này thường được dùng trong các máy quay DVD, nhưng đã có nhiều máy quay hỗ trợ DVD+/-RW bên cạnh DVD-RAM.

  Phần lớn các ổ ghi đều có bộ nhớ đệm 2MB, chỉ riêng vài model của Plextor có bộ nhớ đệm 8MB. Bộ nhớ đệm lớn sẽ tránh được trường hợp lỗi tràn bộ đệm khi ghi đĩa. Tuy nhiên, lỗi này rất ít xảy ra vì các hãng sản xuất có các công nghệ chống lỗi khi ghi đĩa riêng nên thông số này không thật sự quan trọng. Phần lớn lỗi ghi hỏng đĩa thường do chất lượng đĩa và ghi ở tốc độ cao.

  Một số hãng “đặt hàng” chip xử lý của hãng khác để “cấy” vào ổ ghi của mình, nên tuy khác nhau về nhãn hiệu, thiết kế, phần mềm đi kèm nhưng tốc độ và tính năng gần như giống nhau.

  Hiện trên thị trường nước ta có một số model ổ ghi hỗ trợ ghi nhãn đĩa theo công nghệ LightScribe (hiện có 2 công nghệ ghi nhãn: LightScribe của HP và Labelflash của FujiFilm, công nghệ Labelflash chưa phổ biến trên thị trường). Nếu bạn muốn ghi nhãn đĩa theo công nghệ này, ngoài ổ đĩa hỗ trợ, bạn cần có đĩa được phủ lớp hóa chất đặc biệt (mặt ghi nhãn có màu vàng) thì mới có thể ghi nhãn được. Hiện đĩa hỗ trợ LightScribe cũng được bày bán nhiều và giá cả khá hợp lý (khoảng 1,4 USD/đĩa DVD-R). Tuy nhiên, chất lượng ghi nhãn đĩa của từng ổ ghi cho chất lượng rất khác nhau, ngay cả ổ của cùng một nhà sản xuất. Bạn có thể tham khảo bài viết “Cơn lốc đa định dạng và LightScribe” (ID:A0605_64).

  Bên cạnh đó, dòng ổ ghi gắn ngoài cũng có nhiều chọn lựa với nhiều mẫu mã khá đẹp và chất lượng ổn định. Tuy nhiên, loại ổ gắn ngoài dạng nhỏ gọn khá ít, chủ yếu là ổ gắn ngoài có kích thước lớn, kết nối với PC qua ngõ USB hoặc IEEE 1394. Dòng ổ gắn ngoài này có giá từ 120 USD đến 150 USD. Các loại ổ gắn ngoài cỡ lớn có tốc độ tương đương với ổ gắn trong. Nhưng các ổ gắn ngoài dạng nhỏ gọn thường có tốc độ đọc/ghi bị hạn chế và nhìn chung hơi kén đĩa. Nếu nhu cầu lưu trữ của bạn vượt quá tầm của DVD (lớn hơn 4,3GB) thì bạn nên chờ một thời gian nữa để cho hai định dạng mới Blu-ray và HD DVD trở nên thật chín muồi. Hai định dạng này cho phép lưu trữ đến 25GB (đĩa Blu-ray 1 lớp) và 20GB (đĩa HD DVD 1 lớp). Hiện trên thị trường trong nước đã xuất hiện ổ ghi Blu-ray của LG.

  ID: A0609_19