• Thứ Sáu, 15/09/2006 10:18 (GMT+7)

  Máy in laser

  Chủng loại đa dạng, nhiều tính năng

  Máy in laser đơn sắc được sử dụng khá rộng rãi cho in ấn tại văn phòng, gia đình vì tốc độ in nhanh, không nhòe, bản in sắc nét. Gần đây, dòng máy in laser màu đã dần phổ biến: nếu vào năm 2004, giá máy in laser màu đều trên 1.500 USD thì hiện nay, các nhà sản xuất đang cạnh tranh nhau với mức giá khoảng 400-900 USD. Theo đánh giá của giới chuyên môn, nhờ cải tiến rất nhiều về công nghệ, chất lượng các bản in laser màu tương đối chuẩn về độ sáng, độ trung thực so với các bản in của máy in phun. HP vừa đưa ra công nghệ mực laser ColorSphere - chế tạo hạt mực hình cầu kích thước siêu nhỏ - cho phép kiểm soát chính xác lượng mực in; giúp tái hiện màu phong phú, đồng nhất trên cả bản in văn bản lẫn hình ảnh. Các nhà sản xuất hy vọng máy in laser màu trong tương lai sẽ thay thế vị trí độc tôn của máy in phun trong lĩnh vực in màu.

  Thị trường máy in 2006 phát triển như thế nào vẫn là câu hỏi để ngỏ nhưng chắc chắn người tiêu dùng sẽ được sử dụng các máy in có tốc độ ngày càng nhanh, bản in chất lượng cao, nét và nhất là giá ngày càng hạ. Xét về tốc độ in, xu hướng nghiêng về các dòng máy tốc độ cao, trung bình từ 18-25 trang/phút, độ phân giải tối thiểu 600x600 dpi, bộ nhớ tối thiểu 8MB. Ngoài việc tung ra rất nhiều chủng loại máy in laser cho nhiều đối tượng khách hàng, các hãng sản xuất còn cạnh tranh về công nghệ, có thể nói công nghệ in và tiện ích đi kèm quyết định rất lớn trong việc giành thị phần.

  HP qua thời gian dài thử nghiệm tại Test Lab đã cho thấy tốc độ in cao, sắc nét và ít tốn mực; có lẽ vì vậy mà thị phần máy in laser của HP khá cao và được bạn đọc TGVT bình chọn là Sản phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất 10 năm liền. Ngoài ra, ở HP 2605dtn (ID: A0607_36) còn tích hợp bộ đọc các loại thẻ nhớ, cho phép in không cần máy tính.

  OKI được biết với công nghệ in đa lớp (ProQ Multilevel) qua sản phẩm OKI C3300n (ID: A0609_43), cho phép một điểm in có khả năng thể hiện đến 32 sắc độ màu, đạt độ mịn và chuyển màu mượt. Chức năng cân chỉnh màu tự động giúp giữ ổn định màu sắc bản in. Các model hỗ trợ mạng, như OKI C3200n (A0604_70), có tiện ích PrintSuperVision giúp nắm rõ tình trạng máy in; dự báo thời điểm hết mực, hết giấy; in chuyển từ xa...

  Lexmark nổi bật với công nghệ chống kẹt giấy Accu-Feed, in được trên giấy nhăn và công nghệ Tonner Setting giúp tiết kiệm 40% lượng mực in được tích hợp trong các dòng Lexmark E230, E120 (ID: A0606_60). Lexmark T644 (ID: A0511_65), cho phép bảo mật tài liệu bằng mã PIN, đặt thời gian hiệu lực tác vụ in; thông qua card mạng để quản lý từ xa bằng phần mềm MarkVision.

  Canon cũng không kém khi sử dụng công nghệ nén dữ liệu thông minh Hi-SCosA giúp truyền dữ liệu nhanh, tốc độ in nhanh; In ấn với ngôn ngữ CAPT (Canon Advanced Printing Technology) hiệu suất cao; không cần thời gian khởi động, ít tiêu thụ điện năng là ưu điểm máy in Canon LBP 3300 (ID: A0606_60).
  Samsung được biết đến với bộ ứng dụng quản lý máy in qua mạng bao gồm giải pháp kiểm soát in ấn; quản lý văn bản; kiểm tra hệ thống in để quản lý và thống kê bản in...

  Các hãng còn cạnh tranh bằng các chương trình khuyến mãi dưới nhiều hình thức.

  ID: A0609_20