• Thứ Sáu, 15/09/2006 10:16 (GMT+7)

  Máy in phun

  Nhiều sắc màu, khổ in lớn

  Máy in phun vốn phát triển trong thời gian qua, giờ đây càng đa dạng hơn về mẫu mã, chất lượng và có những cải tiến mang lại những giá trị gia tăng đáp ứng được hầu hết các nhu cầu in ấn văn phòng, gia đình. Máy in phun đang rất “mặn mà” với thị trường in ảnh số và đặc biệt là nhu cầu in bản thiết kế chuyên nghiệp khổ lớn.

  Nhìn chung công nghệ in phun trong năm nay không có sự đột phá. Nhà sản xuất vẫn tiếp tục phát triển trên công nghệ đặc trưng của từng hãng và ứng dụng phổ biến công nghệ tách hộp mực màu như một giải pháp giảm chi phí sử dụng. Nhà sản xuất chú trọng phát triển sản phẩm phục vụ in hình ảnh gia đình cùng lúc với việc thúc đẩy thị trường in ấn văn phòng qua nhiều mẫu, cả khổ rộng, đa năng.

  Tốc độ in phụ thuộc vào kích thước giấy, loại giấy, số lượng in và các lựa chọn chế độ chất lượng. Cùng một máy in, tốc độ còn có thể thay đổi theo từng thời điểm. Trong lúc in, hệ thống an toàn có thể buộc máy “nghỉ giải lao” khi nhiệt độ máy quá nóng. Các máy in phun trong năm này phần lớn có tốc độ nhanh và có một vài sản phẩm cho kết quả khá ấn tượng.

  Có lẽ các nhà sản xuất của chúng ta tập trung nhiều vào chất lượng. Độ phân giải các máy in phun trong năm nay đạt từ 1200x1200 dpi trở lên. Các bản in phần lớn rất đạt yêu cầu. Các dòng sản phẩm phù hợp theo xu hướng chủ yếu của người tiêu dùng. Máy in phun Epson vẫn được bạn đọc tạp chí TGVT tín nhiệm nhất với dòng Stylus; đặc biệt là Stylus Photo (Epson Stylus Photo RX650, ID: A0607_36), Stylus Pro cho in ảnh chuyên nghiệp; đặc biệt ấn tượng với tính năng mực khô nhanh và bản in kháng nước. HP tiếp tục tung ra một số máy in phun với nhiều tính năng hấp dẫn người dùng. Các máy dòng Deskjet với ưu điểm chung đáp ứng tốt cho việc in ấn văn bản tài liệu như Deskjet 5440, 3940 (ID: A0510_56), Deskjet D4160 (ID: A0607_36). Trong khi các dòng máy in Photosmart, Business Inkjet (Business Inkjet 1000, ID: A0512_59) cho ảnh ẹp với sắc màu khá trung thực, và OfficeJet Pro (OfficeJet Pro K850, ID: A0608_62) hay DesignJet (DesignJet 90, ID: A0509_34) khổ rộng cho chuyên nghiệp. Canon có dòng iP (iP600, iP4200,…), Lexmark có dòng Z (Lexmark Z735, ID: A0511_65) cho bản in ấn tượng theo một nét riêng.

  Các máy in dòng in ảnh số thường tích hợp bộ đọc thẻ nhớ và/hoặc ngõ PictBridge để có thể in mà không cần đến máy tính. Bên cạnh đó trình điều khiển các máy cho phép bạn loại bỏ nhanh chóng một số khuyết điểm trên hình ảnh như khử mắt đỏ, chỉnh sáng tối, ảnh ngược sáng, mất tiêu cự... giúp ảnh rõ nét và sống động hơn. Các phần mềm hỗ trợ giúp bạn tha hồ sáng tạo album ảnh của riêng mình. Bạn có thể thêm chữ, trang trí tấm hình với các mẫu viền sinh động, xoay nghiêng hình ảnh…

  Ngày nay, giá máy in phun khá rẻ, chỉ từ vài chục đến vài trăm USD; cộng thêm nhiều dịch vụ khuyến mãi ưu đãi. Thậm chí người dùng có thể thay đổi công nghệ in qua chương trình “Đổi máy cũ lấy máy mới” của một vài hãng như HP, Lexmark. Tuy nhiên, chương trình khuyến mãi của các hãng thay đổi theo từng thời điểm. Vì thế trong thời điểm mua máy bạn nên tìm hiểu xem hãng nào đang có chương trình gì? Tính năng và chất lượng máy phần lớn được phản ánh qua giá cả. Sở hữu máy in phun không khó nhưng rào cản hiện tại là chi phí vận hành bởi mực in phun mau hết và giá hộp mực in phun không hề thấp (dù đã được các hãng giảm giá cạnh tranh khá nhiều).

  Việc sử dụng mực tương thích để giảm bớt chi phí cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn này sẽ làm máy in của bạn mất quyền bảo hành từ phía nhà sản xuất. Mực tương thích có thể làm nghẹt đầu phun, giảm tuổi thọ máy và trong nhiều trường hợp, bản in bị lem màu và không đẹp.

  Có nhiều nhãn hiệu máy in trên thị trường có tính năng và chất lượng khá tốt. Mỗi nhãn hiệu có thiên hướng về màu sắc khác nhau. Mỗi dòng máy lại có những tính năng nổi trội riêng. Bạn thích màu sắc từ nhãn hiệu nào? Bạn lựa chọn tính năng ưu việt nào? Mục đích chính mua máy cho nhu cầu gì? Hãy đến một vài cửa hàng để chọn lựa tông màu sắc và tính năng ưng ý. Sau đó, dựa vào nhu cầu thực tế, kinh phí dự trù, bạn sẽ chọn được một máy in phun thích hợp cho bạn.

  ID: A0609_22