• Thứ Sáu, 15/09/2006 10:15 (GMT+7)

  Máy đa chức năng

  Laser đơn sắc hay phun màu

  Ngoài nhu cầu không thể thiếu là in ấn, các văn phòng hiện đại còn cần chức năng sao chụp (copy), quét (scan) văn bản/hình ảnh; và gửi mail, fax... Đáp ứng nhu cầu thị trường và nhằm tiết kiệm không gian, thời gian, các hãng tung ra nhiều loại máy đa chức năng với đa dạng kiểu dáng, tính năng và chất lượng dựa trên công nghệ in laser, in phun.

  Xu hướng máy đa chức năng tại Việt Nam bắt đầu nhen nhúm từ vài năm trước và nay thì thị trường máy đa chức năng trong nước đã tăng đáng kể.

  Laser đơn sắc giải quyết công việc cấp bách
  Với mục đích sử dụng thường xuyên trong văn phòng, chủ yếu là hồ sơ, văn bản thì máy laser đơn sắc có phần ưu thế. Thật vậy, khi nhu cầu thực tế của người dùng không cần thiết đến màu sắc, không có nhu cầu nhiều về in ảnh thì laser đơn sắc là phù hợp, bởi laser có ưu điểm về tốc độ làm việc và chất lượng văn bản khá tuyệt.

  Phần lớn các máy đạt độ phân giải in 1200x1200dpi, tuy nhiên vẫn còn một số máy chỉ đạt 600x600dpi (có thể cho phép nội suy lên độ phân giải tương đương 1200dpi ở chế độ in tốt nhất). Hầu hết các máy in văn bản rõ và sắc nét kể cả ở độ phân giải thấp. Nhưng với ảnh và đồ hoạ bạn không nên in ở mức chất lượng thấp vì bản in sẽ nổi hạt, không mịn. Tùy vào từng sản phẩm mà tông xám chuyển đậm nhạt, sáng tối sẽ khác nhau.

  Trình điều khiển của một số máy có tích hợp sẵn bộ Duplex cho phép in tự trở mặt tiên lợi cho người dùng in tài liệu văn bản dày, tiết kiệm giấy.
  Các máy đa chức năng laser đơn sắc được tạo ra cho những công việc cấp bách của văn phòng, nên các nhà sản xuất ưu tiên khá nhiều cho tốc độ. Hồ sơ và văn bản luôn được các giải quyết thật nhanh dù là in, sao chụp, quét lưu trữ hay fax, gửi mail…

  (Tham khảo cụ thể các máy: Samsung SCX-4521F, ID: A0601_48; HP laserJet 3050, 3055, ID: A0607_36; Fuji Xerox WorkCenter PE20, Brother MFC-7820N, ID: A0608_58)

  Cơ chế phun - Từ văn bản màu đến ảnh chuyên nghiệp
  Với một số văn phòng có nhiều nhu cầu in, sao chụp văn bản, hình ảnh màu thì đầu tư máy đa chức năng phun là hợp lý. Mặc dù máy đa chức năng laser màu đã vào thị trường Việt Nam, nhưng các máy này khá đắt và chưa được tung ra rộng rãi. Trong một năm qua, các máy đa chức năng phun theo xu hướng văn phòng được các hãng khá chú trọng. Các máy chủ yếu sử dụng cơ chế phun ở 4 màu mực. Tuy nhiên vẫn có nhiều lựa chọn để in với 6 hoặc 8 màu mực (Epson, HP, Lexmark).

  Để theo kịp thị hiếu người dùng, ngoài dòng máy PSC (HP PSC 1610, ID: A0511_64) và OfficeJet (HP OfficeJet 7210, ID: A0511_64; HP OfficeJet 4355, ID: A0608_58), HP còn nâng DeskJet lên đa chức năng (HP DeskJet F380, ID: A0607_36). Cơ cấu của các máy in phun đa chức năng của HP có nhiều điểm giống nhau cả về các mức chất lượng và phần mềm in/quét, nhưng thực tế thử nghiệm cho kết quả không giống nhau vì còn phụ thuộc vào bộ nhớ, chất lượng mực và cơ chế đầu phun. Với HP, đầu phun nằm ngay trên hộp mực nên việc thay đổi hộp mực có phần tác động đến chất lượng.

  Các hãng Canon, Lexmark, Brother cũng không bỏ lỡ cơ hội. Họ đã tung ra thị trường các máy đa chức năng với đầy đủ những tính năng mà các đàn anh đã có, với chất lượng cho văn phòng không thua kém (Lexmark X3350, ID: A0509_34; Brother MFC-215C, ID: A0607_36).

  Bậc đàn anh về in phun Epson vẫn tiếp tục khẳng định mình với các máy đa chức năng cho in ảnh chuyên nghiệp (Epson Stylus Photo RX650, ID: A0607_36). Ở xu hướng này HP có dòng Photomart; Canon có dòng MP. Tuy nhiên, các nhà nhiếp ảnh và đồ họa hình ảnh vẫn chuộng Epson hơn khi mua máy đa chức năng cho mục đích chuyên nghiệp của mình.

  Các máy đa chức năng dành cho in ảnh luôn có nhiều hỗ trợ cho các ngõ vào của ảnh số. Cụ thể là bộ đọc thẻ nhớ, ngõ PictBridge kết nối trực tiếp với máy chụp ảnh, bút nhớ USB. Bạn có thể in trực tiếp từng ảnh từ các nguồn này hoặc in bản chỉ mục. Ngoài ra có thể chỉnh sửa hình ảnh như mất nét, mắt đỏ, sáng tối, độ tương phản… trực tiếp từ máy hoặc thông qua phần mềm máy tính. Đối với các máy chuyên nghiệp, kết quả ảnh sao chụp (copy) tương đương ảnh gốc được in từ thẻ nhớ (Epson Stylus Photo RX650, ID: A0607_36).

  Nhận xét chung
  Nhìn chung các máy đa chức năng có kiểu dáng đẹp, nhỏ gọn và có thể giải quyết được khối việc liên quan đến văn bản, hình ảnh mà không cần máy tính. Tùy vào chủ ý của nhà sản xuất mà máy có những chức năng nào. Tối thiểu, máy luôn có in, quét, sao chụp (như họ PSC của HP); mở rộng, các máy trang bị thêm fax, gửi mail và thậm chí kết hợp điện thoại (như HP OfficeJet 4355). Với các máy có chức năng fax thường trên thân máy các nhà sản xuất dành sẵn một vùng cho các phím chức năng fax và có khay cuốn giấy tự động (Automatic document feeder - ADF). Khay này sử dụng tốt cho cả chức năng quét và sao chụp... (như các máy HP OfficeJet 7210, 4355; HP LaserJet 3050, 3055; Lexmark X3350; Brother MFC-215C). Phần lớn các máy có khay kính phẳng (flatbed) để phục vụ cho thao tác sao chụp đối tượng dày như tài liệu, văn bản trích dẫn từ sách, hình ảnh từ album.

  Khả năng quét của các máy đa chức năng ngày nay khá hoàn hảo. Độ phân giải phần cứng (scan resolution hardware) có thể đạt đến 1200x1200 dpi. Trình điều khiển có thể nội suy để dữ liệu quét đạt đến độ phân giải 19200 dpi. Ở 300 dpi dữ liệu quét đã có thể dùng tốt trong chế bản. Tuy nhiên vẫn còn các máy laser cho văn phòng có độ phân giải quét thấp làm chất lượng dữ liệu quét không đạt yêu cầu. Ngoài ra chức năng quét thường được kèm theo các phần mềm quản lý dữ liệu ảnh, nhận dạng văn bản (nhưng mặc định chưa thấy có tiếng Việt).

  Chức năng sao chụp ảnh hưởng ít nhiều từ chức năng in và quét, do các máy tận dụng cơ chế giữa các chức năng lẫn nhau. Việc sao chụp đối với các máy laser rất nhanh, thực hiện dễ dàng và tiện lợi.

  Nhìn chung về công nghệ in không có nhiều thay đổi nổi bật. Ở mỗi dòng sản phẩm sẽ có những hỗ trợ khác nhau. Lexmark có công nghệ Accu-Feed chống kẹt giấy. HP Việt hoá nút trên thân máy... Ngoài ra, một số máy cho phép kết nối mạng đáp ứng tốt cho nhu cầu làm việc nhóm.

  Tuy thị trường máy a chức năng ang “nóng” nhưng giá các máy đa chức năng khá dễ chịu. Các máy đa chức năng laser đơn sắc giá từ 300 USD trở lên. Các máy đa chức năng phun cho văn phòng dưới 200 USD. Đa chức năng phun in ảnh chuyên nghiệp thì khoảng từ 400 USD trở lên.

  Mua máy
  • Phân tích xem nhu cầu sử dụng của bạn hoặc công ty bạn là gì? Các chức năng cần thiết: in, quét, tạo bản sao, fax, điện thoại? Từ đó quyết định mua laser hay phun; màu hay đơn sắc; có nhu cầu kết nối mạng hay không.
  • Tìm hiểu thông tin về các máy qua tờ rơi, Internet, bảng giá từ các cửa hàng.
  • Lựa chọn máy phù hợp đáp ứng các nhu cầu đặt ra. So sánh các sản phẩm về tính năng kỹ thuật, giá cả, bảo hành, khuyến mãi.
  • Trực tiếp tới cửa hàng xem và thao tác thử trên máy.
  • Mua máy phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh phí dự trù.

  ID: A0609_23