• Thứ Sáu, 15/09/2006 10:12 (GMT+7)

  Màn hình LCD

  Phong phú chủng loại, giá hấp dẫn

  Năm 2006 là năm ít có biến động lớn đối với sản phẩm màn hình máy tính. Công nghệ tuy không có sự đột phá nhưng đã có rất nhiều cải tiến. “Phát pháo” đầu tiên được “bắn” ra là công nghệ màn hình cảm ứng (Touch-Screen), giúp bạn “chạm tay thay nhấn” (ID: A0511_36); tiếp đến là công nghệ màn hình hấp thụ ánh sáng (ID: A0604_60). Ngoài hai công nghệ nổi bật trên, các thông số kỹ thuật đã không ngừng được cải tiến và hiện nay đã đạt mức khá lý tưởng: thời gian đáp ứng 2 ms, độ tương phản 2000:1, OSD dùng công nghệ cảm ứng hoặc phần mềm điều khiển, xoay khung hình (pivot) và chân đế linh hoạt cho phép lật màn hình ra phía sau hay ngửa mặt lên.

  Màn hình CRT

  Tuy bị LCD chiếm lĩnh thị dần trường nhưng CRT vẫn có chỗ đứng nhờ những ưu điểm vốn có: giá cả, màu sắc phong phú, trung thực và góc nhìn không giới hạn. Chọn lựa màn hình CRT tương đối dễ dàng hơn LCD.

  Điểm đầu tiên bạn quan tâm chắc chắn là túi tiền và mục đích sử dụng. Tiếp theo sẽ là yếu tố đèn hình (tuổi thọ, chất lượng...) nhưng người dùng thông thường chỉ có thể căn cứ vào uy tín của thương hiệu và kết quả kiểm tra tận mắt. Bạn cũng cần quan tâm đến chỉ số điểm ảnh, tần số đáp ứng và độ phân giải. Tần số đáp ứng của màn hình nên đạt mức 70Hz trở lên để tránh tình trạng rung hình, mỏi mắt. Hình ảnh hiển thị trên màn hình CRT sẽ càng đẹp nếu kích thước điểm ảnh càng nhỏ, nhất là ở những độ phân giải cao.

  Hiện màn hình CRT 17” được người dùng ưa chuộng, giá dao động từ 100-140USD tùy nhãn hiệu và đặc tính. CRT từ 19” trở lên chủ yếu dành cho người dùng đồ họa và mức giá từ 200-300USD.

  Nhờ giá thành ngày càng dễ chấp nhận, màn hình LCD đang dần chiếm lĩnh thị trường. Hầu hết các loại màn hình LCD hiện nay đều có thiết kế mỏng, gọn nhẹ, mẫu mã đẹp, hiện đại, màu sắc ấn tượng và khá sang trọng. Hiện phổ thông nhất là các loại LCD 15”, 17”. Màn hình trên 19” hay màn hình “wide” vẫn có giá khá cao nên được xếp vào hàng “cao cấp”. Khi mua màn hình LCD, bạn rất dễ bị hoa mắt bởi thị trường có vô số mẫu mã. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để tìm mua được màn hình LCD phù hợp với nhu cầu và túi tiền nếu bạn lưu ý một số điểm sau:
  • Kích thước. Đầu tiên bạn cần xác định kích thước phổ thông và hiệu quả đầu tư hiện nay là dòng 15”. Tiếp đến là tỷ lệ khung hình: 4:3 cho công việc và 16:9 (hoặc 16:10) cho giải trí.
  • Giá cả. Giá LCD cũng đa dạng như kiểu dáng, thông số và tính năng của nó. Đa số LCD 15” có giá dưới 250 USD, còn 17” thì tăng dần đến khoảng 400 USD. Giá LCD 15” có công nghệ cảm ứng, hay mẫu 17”, 19” cao cấp vẫn trên 400 USD. Nếu “rủng rỉnh” trong tay khoảng trên 550 USD, bạn có thể nghĩ đến một LCD 20”.
  • Thông số. Có khá nhiều thông số mà bạn phải cân nhắc khi mua LCD như độ phân giải thực, độ tương phản, độ sáng, góc nhìn... Hiểu rõ chúng sẽ giúp bạn có được một quyết định đúng đắn hơn, bạn có thể tham khảo bài viết “Màn hình CRT hay LCD” (ID: A0309_102) của Test Lab.
  • Mục đích sử dụng. Nếu bạn chỉ cần dùng cho công việc văn phòng thì hầu như mọi LCD trên thị trường đều phù hợp. Đối với người dùng video số và đa phương tiện, cổng giao tiếp số DVI và thời gian đáp ứng (response time) là hai yếu tố không thể xem nhẹ: chỉ số thời gian đáp ứng càng nhỏ (nhanh nhất hiện nay là 2ms) càng tốt. Hiện nay, đa số dòng sản phẩm phổ thông đều có sẵn cổng giao tiếp D-sub (VGA) và DVI. Dùng màn hình wide để dựng phim màn ảnh rộng thì thật thích hợp.

  Người dùng đồ họa chuyên nghiệp có khuynh hướng chọn màn hình CRT cao cấp do khả năng thể hiện màu sắc chuẩn hơn LCD. Tuy nhiên, LCD cao cấp hiện nay đã không thua kém: hiển thị đến 16,7 triệu màu và đạt độ tương phản đến 2000:1.
  Xu hướng hiện nay là làm việc kết hợp với giải trí nên LCD khung hình “wide” đang rất được ưa chuộng, bên cạnh đó đã có dòng LCD xem video chuyên dụng với cổng giao tiếp S-video, component và hợp chuẩn HDCP để sẵn sàng thế hệ đĩa Blu-ray, HD-DVD. Hầu hết các loa kèm theo LCD đều có công suất nhỏ nên bạn có thể bỏ qua tùy chọn này.

  Thị trường màn hình LCD hiện nay khá phong phú về chủng loại, kiểu dáng và tính năng. Ngoài các nhãn hiệu quen thuộc như Sony, Samsung, LG, Viewsonic, TCL, Prolink đã xuất hiện thêm các tân binh CTX, Asus, Acer, AOC.
  Đi kèm mỗi nhãn hiệu là nhiều công nghệ đặc trưng. LG có Flatron f-Engine sử dụng công nghệ DAFI (Digital Adaptive Fine Image) với RCM (Real Color Management) nhằm tái hiện màu sắc chân thật hơn; ACE (Adaptive Color and Contrast Enhancement) giúp tăng độ sáng, độ tương phản. Asus có công nghệ màn hình hấp thụ ánh sáng. Samsung có phần mềm NaturalColor với khả năng tự động cân chỉnh để màu sắc hiển thị trên màn hình được máy in tái hiện chính xác.

  Tại thị trường Việt Nam, màn hình LCD 15” đang được người dùng văn phòng ưa chuộng bởi tính năng đáp ứng tốt và giá phù hợp. Màn hình 17” cho bạn rất nhiều sự chọn lựa từ phổ thông đến cao cấp với mức giá từ 240 USD cho mẫu mã Venr VFT795 (ID:A0607_68) đến 589 USD của LG L1780Q (ID:A0604_60). Nếu túi tiền đầy hơn, bạn có thể đầu tư cho CTX PV500T, CTX PV5BT và LG Flatron L1730SF với công nghệ cảm ứng để có thể chạm tay trực quan và lôi cuốn trẻ em đến với phần mềm học tập tương tác.

  Mẹo vặt
  Điều tiên quyết là bạn phải tận mắt kiểm tra chất lượng và quyết định chọn mẫu mã. Khi kiểm tra, bạn luôn nhớ thiết lập chế độ làm việc tối ưu tại độ phân giải thực với tần số phù hợp (thường từ 70Hz đến 75Hz). Để phát hiện điểm chết, bạn có thể mở cửa sổ trình duyệt Internet Explorer, nhập địa chỉ “about:blank”, nhấn Enter và phím F11, sau đó hãy tìm kiếm các điểm đen (chính là các điểm chết) trên màn hình. Một số các nhà sản xuất lớn như LG, Sony,... đã có thêm chế độ đổi sản phẩm khi gặp điểm chết.

  ID: A0609_27