• Thứ Ba, 19/09/2006 09:53 (GMT+7)

  Thiết bị lưu trữ di động

  Bút nhớ
  Thị trường bút nhớ USB ngày càng phong phú về nhãn hiệu, kiểu dáng và chủng loại. Các tên tuổi như A-Data, Apacer, Eutron, Kingmax, Kingston và Transcend luôn “hút hàng” nhờ tốc độ truyền nhận nhanh và độ ổn định cao. Trong khi đó, dù chỉ là những gương mặt mới tại Việt Nam nhưng Crucial, PNY, PQI, Rundisk, TwinMos và Imation cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

  Đa số nhãn hiệu bút nhớ đều cung cấp các tùy chọn dung lượng từ 128MB đến 2GB, đặc biệt có loại lên đến 4GB như Eutron PicoDisk Power. Bút nhớ ngày càng được các hãng sản xuất chăm chút kỹ về kiểu dáng, màu sắc và phụ kiện đi kèm (như dây đeo, móc khóa) để phù hợp hơn cho mọi đối tượng và nhu cầu sử dụng. Đặc biệt, Kingmax Super Stick 1GB trông hệt như một thẻ nhớ “siêu nhỏ” (34x12,4x2,2mm) hay PQI Card Drive U510 với vỏ ngoài là một tấm danh thiếp bằng hợp kim nhôm nên bạn có thể dễ dàng bỏ bút nhớ này vào túi áo hay ví tiền.

  Bên cạnh chủng loại bút nhớ có khả năng chống sốc - chống nước, người dùng có thể chọn loại bút nhớ cho phép phân vùng và bảo mật dữ liệu, đồng độ dữ liệu từ máy tính bằng phần mềm đi kèm (hầu hết bút nhớ hiện nay đều hỗ trợ tính năng này); loại có màn hình hiển thị tên và dung lượng còn trống (như A-Data ShowMeDisk BC1); hay loại hỗ trợ nhận dạng người dùng bằng dấu vân tay (như A-Data MyFlash FP1).

  Giá bút nhớ đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái từ 70 USD xuống còn 30-40USD (dung lượng 1GB). Hiện nay, giá bán tham khảo tại các cửa hàng tin học dao động trong khoảng 8-13USD (128MB), 11-18USD (256MB), 13-25USD (512MB). Tùy nhãn hiệu, nhà phân phối, bút nhớ được áp dụng chế độ bảo hành từ 18-36 tháng.

  Thẻ nhớ cho thiết bị di động
  Sự xuất hiện ngày càng nhiều lọai điện thoại di động có tính năng chụp ảnh/quay phim, máy ảnh số, máy MP3, thiết bị hỗ trợ cá nhân và nhiều sản phẩm cần mở rộng dung lượng lưu trữ khác, chính là đòn bẩy cho thị trường thẻ nhớ phát triển. Loại thẻ nhớ SD, MMC và CF cũng như những dạng thu nhỏ của các loại thẻ nhớ này như miniSD, microSD, RS-MMC, MMCmobile, MMCmicro hiện có nhiều nhãn hiệu để người dùng lựa chọn như Apacer, Sandisk, Unigen, Kingmax, Kingston, Transcend... Trong khi đó, loại thẻ nhớ chuyên dùng như Memory Stick, Memory Stick Duo và Memory Stick Micro - M2 (sản phẩm Sony); thẻ xD (máy ảnh số FujiFilm); thẻ TransFlash (điện thoại di động) có phần khó tìm hơn và thường chỉ có tại những cửa hàng bán thiết bị sử dụng loại thẻ này.

  Theo đại diện của một số nhà phân phối, phần lớn thẻ nhớ hiện có trên thị trường đều là hàng trôi nổi và thậm chí có hàng giả hoặc hàng kém chất lượng, do vậy giá của các loại thẻ nhớ này rẻ hơn nhiều so với thẻ được nhập khẩu chính thức do thuế suất nhập khẩu thẻ nhớ lên đến 20% cũng như thời gian bảo hành chỉ 3-6 tháng. Các loại thẻ nhớ được nhập khẩu chính thức thường được bảo hành 12-36 tháng (tùy nhãn hiệu) và có dán tem bảo hành (hay kèm giấy chứng nhận hàng chính hãng) của nhà phân phối. Ví dụ, thẻ nhớ Kingmax do công ty Viễn Sơn phân phối, Unigen do công ty Ngôi Sao Mộc phân phối. Riêng đối với thẻ nhớ dành cho sản phẩm Sony, người dùng có thể đến tìm mua tại các đại lý chính thức của Sony Việt Nam hay phòng trưng bày Sony Center.

  Giá thẻ nhớ RS-MMC (loại thường dùng cho điện thoại Nokia) dao động trong khoảng 10-13 USD (256MB) hay 13-20 USD (512MB). Thẻ SD loại 512MB có giá khoảng 13-22 USD, hay loại 1GB: 23-30 USD. Thẻ MMC dung lượng 128MB/256MB/512MB/1GB có giá tham khảo lần lượt là 10/13/17/30 USD. Giá của thẻ Memory Stick, xD hay TransFlash thường cao hơn các loại thẻ nhớ khác có cùng dung lượng từ 3-10 USD.
   

  ID: A0609_30