• Thứ Ba, 19/09/2006 09:50 (GMT+7)

  Thiết bị lưu điện

  Chọn theo công suất

  Trang bị UPS cho máy tính sẽ giải quyết được những rủi ro mất dữ liệu trong trường hợp cúp điện đột ngột. Về kỹ thuật, UPS có 3 chủng loại gồm Off-Line (Standby), Line-Interactive, On-Line với khả năng, tính năng đáp ứng và phù hợp với nhóm sử dụng khác nhau (ID: A0309_113). Trong đó, loại On-Line có cấu trúc thiết kế và tính năng đặc biệt nên giá thành cao hơn hẳn 2 loại còn lại.

  Sau 1 năm thị trường UPS vẫn không có chuyển biến lớn. Trong năm, có 19 sản phẩm được Test Lab thử nghiệm, bao gồm các nhãn hiệu: Ablerex, APC, Numeric, Nutech, PowerCom, Riello, Socomec Sicon, Sunpac. Loại On-Line có 2 sản phẩm của nhãn hiệu PowerCom (PCM) và Numeric, công suất 3KVA/2100W, giá hơi cao nhưng tiện ích mang lại cũng rất hữu dụng và giá trị. Sản phẩm chỉ thích hợp với nhu cầu hệ thống máy tính trong mạng, độ an toàn điện và dữ liệu cao. Loại dùng cho một máy tính có 6 sản phẩm, số sản phẩm còn lại có thể dùng cho 2 máy tính trở lên.

  Do điều kiện công nghệ ngày một phát triển, công suất nguồn sử dụng trên máy tính cũng nâng lên theo tỉ lệ đó. Vì vậy, đối với máy chơi game hoặc máy tính có công suất nguồn cao hơn 400W thì nên kiểm tra lại công suất của UPS trước khi mua, thông số Watt (W) khác với VA, các UPS có thể có chỉ số W khác nhau trên cùng một VA. Thông thường, chỉ số W sẽ tính được nếu có giá trị PF (Power Factor luôn nhỏ hơn 1) nhân với VA. Xem kỹ tài liệu kỹ thuật của sản phẩm, đồng thời tham khảo thông tin khác về sản phẩm sẽ giúp bạn rất nhiều trong khi chọn UPS.

  Đối với cấp doanh nghiệp, người dùng nên nhìn xa hơn và tính đến cả những nhu cầu có thể phát sinh trong 3 đến 5 năm tới (tham khảo “Cẩm nang mua sắm 2005” trang 25).

  ID: A0609_31