• Thứ Sáu, 15/09/2006 10:35 (GMT+7)

  Chuột và bàn phím không dây

  Tự do thao tác

  Nếu bạn quan niệm chuột và bàn phím không dây chỉ là phần phụ, không quan trọng và có thể “chọn đại”, miễn là không dây và có giá vừa phải là đạt thì hãy nghĩ lại. Hiện nay các thiết bị này được nhà sản xuất “biến hóa” rất nhiều và có thể “chung thủy trọn đời” với chiếc máy tính. Vì vậy, sao bạn không chọn cho mình loại tốt, êm nhất và có tính năng thân thiện nhất!

  Vẫn các khuôn mặt quen thuộc Genius, Kensington, Targus với công nghệ và mẫu mã không đổi nhưng nâng cấp tính năng đã làm cho thị trường chuột, bàn phím không dây “tăng nhiệt. Hầu hết các sản phẩm chuột bàn phím không dây trên thị trường vẫn sử dụng công nghệ truyền tín hiệu sóng radio (RF) hay Bluetooth với đầu nhận giao tiếp qua cổng USB. Chuột không dây vẫn trung thành với thiết kế truyền thống là hai phím bấm và một phím cuộn 2D hay 4D, dùng công nghệ laser hay quang với độ phân giải lên tới 1000dpi, đây chính là hai yếu tố quyết định độ nhạy của chuột. Bàn phím không dây hỗ trợ thêm nhiều phím nóng nên linh hoạt hơn. Bàn phím không dây thường đi kèm theo trọn bộ là một chú chuột không dây với mức giá từ 30 USD đến 60 USD. Giá chuột không dây bán riêng dao động trong khoảng trên dưới 30 USD. Bạn cần lưu ý chuột bàn phím không dây sử dụng công nghệ Bluetooth chỉ thích hợp cho nhu cầu dùng chung với MTXT có hỗ trợ Bluetooth.

  Việc đầu tiên khi “tậu” một chú chuột là bạn phải xác định nhu cầu cần dùng chuột quang hay laser. Vì với một chú chuột laser bạn có thể “lướt” trên rất nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, còn chuột quang thì bị hạn chế không tiếp xúc được trên một số bề mặt như kiếng, đá hoa cương... Tiếp đến, độ phân giải của chuột và khả năng hỗ trợ của bàn phím cũng là điều nên quan tâm. Một số yếu tố khác cần chú ý là: sạc pin cho thiết bị (có thể sạc qua ngõ USB của máy tính hay không), chuột có nút tắt nguồn để tiết kiệm năng lượng pin hay không. Và điều cuối cùng: trước khi mua, bạn nên tự tay dùng thử để kiểm tra độ nhạy, có hợp “gu” của bạn không và đừng quên “tiền nào của đó”.

  ID: A0609_31