• Thứ Ba, 19/09/2006 09:58 (GMT+7)

  Bộ định tuyến ADSL

  ADSL2/2+ hứa hẹn cho tốc độ, dịch vụ

  Nếu như đầu năm trước các sản phẩm ADSL2/2+ chỉ mới “le lói” trên thị trường thì sang năm nay các sản phẩm ứng dụng công nghệ này thật sự đã nở rộ. Từ các hãng nổi tiếng và có mặt khá lâu tại thị trường Việt Nam như Asus, D-Link, DrayTek, LinkPro, Linksys, ProLink, Thomson, Zoom cho đến một số hãng khác như CNet, GlobALL, Xavi... đều đã có sản phẩm trên thị trường.

  Phần lớn các router ADSL được thử nghiệm trong thời gian qua có điểm nổi bật nhất chính là khả năng tương thích ADSL2/2+ và các công nghệ Wi-Fi, vì vậy, chúng tôi ưu tiên nhấn mạnh đến sản phẩm này. Tốc độ tải xuống/lên của ADSL2 là 12/1Mbps, ADSL2+ là 24/1Mbps. Hy vọng không bao lâu nữa các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) sẽ nhanh chóng triển khai ADSL2/2+ rộng rãi đến người tiêu dùng. Các tính năng tích hợp chủ yếu vẫn chỉ là Wi-Fi. Có rất ít sản phẩm tích hợp VoIP, VPN (thường có giá khá cao).

  Hiện nay, router ADSL và đặc biệt là ADSL 2/2+ có mặt trên thị trường với rất nhiều thương hiệu, giá khác nhau. Để mua được sản phẩm chất lượng tốt, đúng nhu cầu, bạn nên trang bị một vài thông tin cần thiết. Để chọn đúng sản phẩm tương thích ADSL2/2+, bạn nên dựa vào các tiêu chí đặc trưng sau:

  • Trước tiên xem trên bao bì sản phẩm có thông tin về khả năng tương thích này không;
  • Trước khi quyết định mua, nên đọc kỹ tài liệu hướng dẫn, sau đó nhờ bộ phận kỹ thuật cài đặt kết nối Internet để kiểm tra (họ phải có sẵn đường truyền ADSL2/2+) trong mục trạng thái (status) của trình quản lý sản phẩm có kiểu điều chế (Modulation Type) là ADSL2/2+ (hay ITU 9.992.5). Nếu không có sẵn đường ADSL2/2+ thì bạn phải kiểm tra trong giao diện quản lý sản phẩm. Thiết bị có khả năng tương thích ADSL2+ thì loại điều chế là G.992.5, ADSL2 là G.992.3 và G.992.4, và nếu chỉ là ADSL thì các thông số thường là T.413, G.992.1, G.992.2, G.994.1... Điều đáng mừng là tất cả các sản phẩm ADSL2/2+ đều có khả năng tương thích ngược. Có nghĩa là với đường truyền ADSL (tốc độ 8/1Mbps) bạn vẫn có thể sử dụng router ADSL2/2+ để kết nối Internet.
  Mặc dù khả năng triển khai ứng dụng trên đường truyền ADSL2/2+ rất phong phú, nhưng hiện các ISP vẫn chưa triển khai rộng rãi cho nhiều người dùng nên tùy nhu cầu sử dụng hay tiết kiệm, bạn vẫn có thể chọn router ADSL1.

  Nếu các sản phẩm router ADSL tích hợp Wi-Fi năm trước sử dụng chuẩn 802.11g và các công nghệ tăng tốc như Super G, Afterburner..., thì năm nay các hãng lại tung ra công nghệ MIMO và Pre-N cũng như tăng cường chế độ bảo mật (tham khảo bài “Access Point - Trạm truy cập không dây” trang 36). Một thế mạnh khác của router ADSL là tích hợp các ứng dụng như máy chủ ảo để cung cấp những dịch vụ cần thiết cho doanh nghiệp như máy chủ web, ftp... Không những vậy, khả năng bảo mật cũng được chú trọng với hệ thống tường lửa, chính sách phòng chống tấn công DoS, quản lý truy cập của người dùng... So với năm trước, những tính năng bảo mật này không có nhiều thay đổi.

  Tất nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có đủ những tính năng trên, nhưng nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm “tất cả trong một” thì trên thị trường cũng đã có, ví dụ, của hãng DrayTek (thậm chí có khả năng dự phòng qua đường ISDN).

  Mặc dù ISP chỉ mới thử nghiệm, chưa triển khai rộng nhưng có thể nói sản phẩm ADSL2/2+ là cách “đi tắt đón đầu” rất hứa hẹn trong tương lai không xa.
   

  ID: A0609_32