• Thứ Ba, 19/09/2006 10:04 (GMT+7)

  Bộ định tuyến băng rộng

  Từ di động đến doanh nghiệp lớn

  Bộ định tuyến băng rộng (BR) là thiết bị chuyên dụng, được lắp phía sau router ADSL dùng để mở rộng, “nâng cấp” một số tính năng mà router ADSL trước đây chưa có, chẳng hạn bảo mật, Wi-Fi, VoIP, VPN,... Đặc biệt là khả năng triển khai nhiều dịch vụ trên cùng một kết nối Internet; thậm chí cho phép người dùng có thể “thưởng thức” những ứng dụng cao cấp như gọi điện thoại, nghe nhạc, xem phim, chia sẻ file, máy in...
  Trừ những loại router ADSL “tất cả trong một” mới nhất trên thị trường có tích hợp luôn BR, những ADSL “đời cũ” hay ADSL2/2+ vẫn cần phải có BR mới đáp ứng các yêu cầu mở rộng, triển khai các dịch vụ trên. Chúng tôi tạm phân BR thành 3 nhóm: cho người dùng di động, gia đình và doanh nghiệp.

  1. Di động
  “Ngoại hình” đặc trưng là nhỏ gọn, thiết kế đẹp nên nó thường được gọi là “travel router”, dùng để “nối mạng” các thiết bị có Wi-Fi, cung cấp mạng “ngang hàng” hay “hotspot” cho nhóm làm việc nhỏ. Thậm chí, một số sản phẩm mới còn tích hợp VoIP. Hầu hết sản phẩm đều có anten ngầm, tín hiệu không thể đi xa, số cổng hạn chế.
  Để chọn mua, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:
  • Anten: bạn có thể chọn loại gắn ngoài nếu muốn tăng công suất.
  • Nguồn: nếu bạn thích di động thực sự thì nên chọn loại cấp nguồn qua cổng USB.
  • Số cổng giao tiếp: nếu có nhu cầu, bạn có thể chọn loại có thêm cổng LAN ngoài cổng WAN mặc định.

  2. Gia đình
  Hầu hết các sản phẩm dành cho gia đình đều có tích hợp Wi-Fi, các tính năng bảo mật vừa phải. Với mức giá dưới 100 USD, bạn có thể chọn sản phẩm của Infosmart, VERN, Zioncom, Planet, TP-Link... Nếu có nhu cầu cao hơn, chẳng hạn tốc độ cao (công nghệ MIMO, Pre-N), chứng nhận của Hiệp Hội Wi-Fi, tính năng phong phú... thì thường giá từ 140-160 USD.

  3. Doanh nghiệp
  Để không lãng phí tài nguyên (đường truyền ADSL), tiết kiệm chi tiêu, tùy theo quy mô doanh nghiệp có thể triển khai thêm dịch vụ VoIP, VPN cho nhân viên làm việc từ xa, hay có thể “gom ” hai hay nhiều đường truyền ADSL lại thành một có tốc độ cao hơn. Có hai mô hình phổ biến:

  Hotspot cho kinh doanh dịch vụ
  Để quản lý chặt chẽ kết nối cũng như thu phí được thuận lợi, các dịch vụ kinh doanh Internet Wi-Fi có thể chọn mua dòng sản phẩm có tên gọi là HotSpot vì có hệ thống tính tiền, định giờ, bảo mật... Các thiết bị này có giá rất cao, từ 245-700 USD.

  Để chọn mua sản phẩm này, bạn nên quan tâm đến khả năng giao tiếp với máy in hóa đơn tính tiền, các dịch vụ thanh toán qua thẻ tín dụng, số lượng kết nối không dây/có dây. Ngoài ra, các điểm kinh doanh dịch vụ Internet có thể chọn mua thiết bị chuyên về game, hỗ trợ kết nối có dây tốc độ 1Gbps.
  Chuyên dụng cho doanh nghiệp

  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại BR dành cho doanh nghiệp. Nổi bật nhất là khả năng tạo mạng riêng ảo (VPN), VoIP và thiết bị cân bằng tải (load balancer).

  Với thiết bị tích hợp chức năng VPN server, điều đầu tiên khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên xác định số văn phòng chi nhánh, số người dùng cụ thể, mức độ mã hóa để có thể chọn thiết bị phù hợp. Thông thường, số kênh VPN server hỗ trợ càng lớn thì giá sản phẩm càng cao. Tùy thương hiệu, model sản phẩm, thiết bị có thể hỗ trợ đồng thời từ 5 đến 100 kênh VPN. Thiết bị tích hợp VoIP trong năm qua xuất hiện rất ít, có lẽ nó đang dần nhường chỗ cho các loại điện thoại IP, VoIP adapter. Tuy nhiên, với BR tích hợp VoIP cũng mang lại hiệu quả rất lớn cho doanh nghiệp có nhu cầu gọi đường dài, quốc tế với cước phí rẻ và có thể tận dụng điện thoại bàn sẵn có. Khi chọn mua thiết bị tích hợp VPN hay VoIP bạn nên chọn loại có hỗ trợ chức năng quản lý chất lượng dịch vụ (QoS) để có thể thiết lập băng thông “dành riêng” tốt nhất các dịch vụ này.

  Nếu mở rộng doanh nghiệp, số nhân viên tăng... băng thông chưa đáp ứng tốt yêu cầu cho tất cả các nhân viên bạn có thể nghĩ đến thiết bị cân bằng tải. Thiết bị này thường có từ 2 cổng WAN trở lên, nên có thể mở rộng băng thông của doanh nghiệp để đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển; dự phòng cho những sự cố.
   

  ID: A0609_34