• Thứ Ba, 19/09/2006 15:36 (GMT+7)

  Trạm truy cập không dây

  Hứa hẹn các chuẩn mới

  Access Point (AP) hiện được rất nhiều người quan tâm cho nhu cầu mở rộng kết nối, cũng như không muốn “vướng bận” dây nhợ.

  AP kết nối có dây đến hub/switch hay router ADSL... và cung cấp khả năng truy cập không dây cho các thiết bị, máy tính trong phạm vi phủ sóng của nó. Có thể nói AP là sự nối dài của mạng và có vị thế khá quan trọng cho sự phát triển của mạng không dây. AP thường được ứng dụng trong mạng gia đình hay văn phòng nhỏ; đặc biệt đáp ứng nhu cầu nối mạng không dây của thiết bị hiện đại (điện thoại di động, PDA, máy tính xách tay...). Với vai trò “trạm trung chuyển” nên cấu trúc và chức năng AP khá đơn giản. Cũng tương tự những sản phẩm CNTT-TT khác, để chọn được một AP ưng ý cũng không quá khó khăn, vấn đề chỉ là nhu cầu và ý thích của bạn đối với thương hiệu, công nghệ và giá cả.

  Tuy chỉ sử dụng cho gia đình, văn phòng nhỏ nhưng AP cũng được hãng sản xuất chú trọng nhiều đến công nghệ và các chế độ mã hóa. Thực tế, tất cả AP được thử nghiệm trong năm qua đều cho chất lượng khá tốt: kết nối ổn định, tốc độ cao. Điểm nổi bật nhất là chuẩn mã hóa cao cấp nhất hiện nay có trong hầu hết AP được thử nghiệm - WPA2 (chuẩn 802.11i). Mặt khác, AP ngày càng có kiểu dáng thiết kế nhỏ, đẹp hơn trước, dường như để cùng hòa nhịp theo xu hướng “di động”. Hầu hết AP ngoài việc chú trọng đến “chất” còn chú trọng đến “lượng” theo nghĩa “giảm cân”, nhỏ gọn, kiểu dáng xinh xắn. Dĩ nhiên, điều bạn quan tâm nhất là giá cũng đã giảm rất nhiều so với năm trước. Chẳng hạn, với 50-80USD, bạn có thể sở hữu 1 chiếc AP, mã hóa WPA2, kiểu dáng xinh xắn, tốc độ truy cập thực tế rất cao. Tất nhiên, nếu chọn sản phẩm ứng dụng công nghệ mới như MIMO, Pre-N thì giá phải từ 100 USD trở lên.

  Một “cảnh báo” cho bạn là nếu muốn trang bị để tất cả các máy con đều dùng Wi-Fi thì chi phí khá “nặng! Các loại card mạng Wi-Fi (PC card, USB adapter và PCI adapter) có khả năng tương thích tốt hay nhãn hiệu của chính AP thường có giá khá cao.

  Để chọn được thiết bị đáp ứng yêu cầu, bạn phải quan tâm đến hai yếu tố không thể thiếu là tốc độ và phạm vi phủ sóng. Tốc độ thực tế thì bạn có thể tham khảo kết quả thử nghiệm được công bố trên Thế Giới Vi Tính hay website của một số tổ chức có uy tín. Phạm vi phủ sóng là một khía cạnh phức tạp vì bị nhiều yếu tố ảnh hưởng như các vật cản, khả năng nhiễu cũng như công suất phát của thiết bị; thường phạm vi phủ sóng trong tài liệu hướng dẫn chỉ có tính chất tham khảo. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đến khả năng mở rộng/thay thế của anten, các tính năng mở rộng vùng phủ sóng WDS (Wireless Distribution System).... Một nguồn tư vấn đáng giá khác bạn cũng nên tham khảo là thực tế sử dụng từ bộ phận kỹ thuật (nơi bán sản phẩm).

  Hiện chuẩn phổ biến trên thị trường là 802.11g nhưng cũng đang có những sản phẩm có tốc độ, tầm phủ sóng rộng hơn như Pre-N (chuẩn 802.11n dự thảo) hay MIMO. Mặc dù các sản phẩm ứng dụng công nghệ mới MIMO, Pre-N xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây, thế nhưng khi thử nghiệm thì tốc độ chưa có nhiều khởi sắc so với chuẩn 54Mbps. Nếu ưa chuộng công nghệ, tốc độ cao và ổn định có lẽ bạn nên chờ đến khi có chuẩn 802.11n chính thức ra đời.
  Một điểm cần lưu ý khi chọn mua AP là bạn phải “tính trước” nhu cầu mở rộng mạng không dây (mua thêm AP) vì khả năng tương thích tốt nhất của các AP, theo thực tế thử nghiệm của chúng tôi cũng như công bố của các nhà sản xuất, là AP phải cùng nhãn hiệu, cùng chuẩn.

  Thuật ngữ

  Pre-N: là các thiết bị ứng dụng chuẩn 802.11n (dự thảo). Các thiết bị ứng dụng chuẩn 802.11n tương lai có thể đạt tốc độ đến 600Mbps và có khả năng hoạt động trong cả hai chuẩn tần số 2,4GHz (802.11b, 802.11g) hay 5GHz (802.11a) trên cùng thiết bị.

  MIMO: (Multiple-Input Multiple-Output) là công nghệ sử dụng hệ thống anten thông minh (2 hay nhiều anten) giúp tăng băng thông, tốc độ và phạm vi truy cập của mạng không dây. Về mặt lý thuyết, công nghệ mạng này có thể tăng tốc độ truyền dữ liệu lên đến 200Mbps và có phạm vi phủ sóng khoảng từ 180-275m. MIMO dựa trên các chuẩn 802.11b/g, hoạt động bằng cách phát nhiều tín hiệu giống nhau qua cùng một kênh vô tuyến 802.11 ở cùng thời điểm. Điều này cho phép người dùng truyền nhiều dữ liệu hơn qua kênh vô tuyến so với việc truyền tín hiệu theo chuẩn.

  WPA2 (Wi-Fi Protected Access 2): Chế độ bảo mật cao nhất cho thiết bị không dây. Trước đây, mã hóa WPA ra đời để khắc phục “tạm thời” các yếu kém của chế độ mã hóa WEP trong khi chờ đợi 802.11i chính thức. Năm nay, chuẩn 802.11i chính thức được tích hợp trong các thiết bị Wi-Fi với tên gọi WPA2 và cũng tiếp tục hỗ trợ chuẩn Advanced Encryption Standard (AES) mà chính phủ Mỹ đề nghị sử dụng cho thông tin nhạy cảm. Để đảm bảo tương thích, bạn cần mua sản phẩm đạt chứng nhận Wi-Fi Alliance mới nhất.

  ID: A0609_36