• Thứ Ba, 19/09/2006 10:21 (GMT+7)

  Camera mạng

  Giám sát mọi lúc, mọi nơi  

  Trong thời gian qua, các ứng dụng Internet ngày càng quen thuộc với nhiều người dùng. Với xu hướng phát triển ngày càng mạnh, tốc độ truyền tải ngày càng nâng cao và ổn định từ các nhà cung cấp đường truyền Internet, ứng dụng trên nền tảng IP cũng ngày càng phát triển. Việc trao đổi thông tin bằng hình ảnh và âm thanh qua Internet đã trở nên phổ biến, trong đó, công nghệ IP Surveillance (Internet Camera) là một ứng dụng nổi trội, giúp người dùng giám sát từ xa “mọi lúc mọi nơi” qua đường truyền Internet. Khác biệt so với Webcam, Internet Camera (ICA) được tích hợp sẵn bộ xử lí nên chỉ cần gắn vào mạng có dây hay không dây là trở thành hệ thống quan sát độc lập. Chỉ cần trình duyệt hay tiện ích đi kèm sản phẩm là bạn có thể quan sát đồng thời hình ảnh hiện trường từ một hay nhiều ICA.

  Webcam

  Chỉ cần có máy tính, đường truyền Internet và webcam, bạn có thể cho người quen thấy hình ảnh của mình dù ở gần nhà hay tận trời Tây. Tuy nhiên để ảnh truyền đi sắc nét, màu trung thực, các hiệu ứng vui nhộn thì bạn cần chọn webcam có chất lượng tốt và nhiều tiện ích kèm theo.

  Webcam năm nay không có công nghệ nổi bật nhưng lại mang những hương vị mới và những kiểu dáng độc đáo. Độ phân giải của webcam đã được nâng lên mức 1,3 megapixel. Ngoài ra, webcam còn được hỗ trợ thêm chức năng tự động phát hiện chuyển động. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng của người dùng, webcam được trang bị thêm tính năng giám sát và tự động gửi email cảnh báo.

  Khi mua webcam, việc đầu tiên bạn phải quan tâm tới là độ phân giải. Tiếp theo là phần mềm tiện ích đi kèm. Đây cũng chính là 2 yếu tố quan trọng nhất quyết định mức giá của một webcam. Dĩ nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến thương hiệu và giá cả sao cho phù hợp với túi tiền và cũng đừng quên “tiền nào của đó”. Trên thị trường hiện nay, giá webcam dao động từ 30 USD đến trên 100 USD và phổ biến các sản phẩm của Genius, MSI, Creative, Logitech...

  ICA tận dụng đường truyền Internet tốc độ cao là giải pháp đáp ứng nhu cầu giám sát hình ảnh chất lượng cao, hỗ trợ nhiều ứng dụng như phát hiện di chuyển, kích hoạt qua cổng báo động, tải hình ảnh thu được lên máy chủ FTP, cảnh báo qua thư điện tử... Bên cạnh đó là việc quản lý linh hoạt ở mọi nơi và tập trung hơn (quản lí nhiều ICA cùng lúc) qua địa chỉ IP hay tên miền.

  Tùy theo nhu cầu sử dụng, tốc độ truyền của mạng mà ta chọn thiết bị phù hợp. Người dùng có nhu cầu giám sát từ xa qua mạng Internet, sử dụng đường truyền ADSL tốc độ cao thì có thể chọn ICA, nếu chỉ cần đường truyền ADSL tốc độ vừa phải hay quay số thì có thể dùng Webcam.

  Với khả năng hoạt động độc lập trong mạng nội bộ hay qua Internet, ICA được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực quan sát khác nhau. Đây là một thiết bị mạng được tích hợp trình điều khiển riêng, cho phép nhiều người có thể quan sát cùng lúc qua trình duyệt. Qua một năm thử nghiệm của Test Lab, hầu hết ICA đều cho chất lượng khá cao với rất nhiều kỹ thuật riêng của các nhà sản xuất.

  Bạn nên xác định theo các tiêu chí cần giám sát: theo thời gian thực, hình ảnh với độ phân giải cao hay thấp, ống kính zoom quang hay zoom số, trong nhà hay ngoài trời, ngày hay đêm, khoảng cách , số “bảo vệ” giám sát đồng thời, vị trí cố định hay xoay, có âm thanh không, tiện ích hỗ trợ giám sát qua Internet, giám sát, có thể chụp ảnh và cảnh báo... ICA có khả năng chịu được các tác động thời tiết, độ nhạy với hình ảnh cao và cân bằng ánh sáng tốt. Khả năng ghi lại hình ảnh kết hợp với âm thanh, hỗ trợ ghi hình ảnh khi chuyển động lưu trữ qua hệ thống mạng như FTP, mail, PC...
  Nếu cần giám sát 24/24, bạn có thể chọn các ICA có hỗ trợ hồng ngoại; giám sát trong phạm vi lớn thì chọn ICA cho phép chỉnh ống kính với góc xoay ngang/dọc...

  Thông thường, ICA có mức giá từ 195 -330 USD đáp ứng cho nhu cầu giám sát hình ảnh chất lượng vừa phải, tính năng cơ bản. Những loại giám sát chuyên nghiệp, hình ảnh chất lượng cao, tính năng phong phú, phạm vi rộng, có thể xoay được, có nhiều cổng I/O mở rộng giao tiếp với thiết bị cảnh báo... thường có mức giá từ 370-1800 USD trở lên.

  Hầu hết các dòng sản phẩm này đều có thể giám sát theo thời gian thực qua mạng nội bộ hay Internet cho những vị trí như nhà, kho bãi hay công ty của bạn. Nếu chỉ cần giám sát các vị trí được chỉ định trước như cửa chính, cửa sổ bạn có thể chọn ICA cố định. Nếu cần giám sát “sống” hơn và theo thời gian nhất định như công trường, kho bãi, dây chuyền sản xuất hay thậm chí phòng của con cái... bạn có thể nghĩ đến ICA có khả năng xoay.

  ID: A0609_38