• Thứ Ba, 19/09/2006 10:24 (GMT+7)

  Điện thoại internet

  Cước phí hấp dẫn

  Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển nhanh chóng của CNTT–TT và đặc biệt là mạng internet, hình thức thoại qua giao thức Internet (VoIP - Voice over Internet Protocol) đang được khá nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khai thác để giảm chi phí điện thoại đường dài trong và ngoài nước. Hiện nay, bên cạnh một số nhà cung cấp dịch vụ VoIP miễn phí sử dụng giao thức SIP như DrayTel, MediaRing, IPTEL, Voice777 (trung tâm Viễn Thông Thế Hệ Mới - VNGT)... thì các dịch vụ gửi nhận tin nhắn Instant Message (IM) thông dụng như Yahoo Messenger, MSN Messenger hay Skype cũng bắt đầu hỗ trợ VoIP. Để sử dụng các dịch vụ này, người dùng chỉ cần có kết nối ADSL và thiết bị đầu cuối (hay còn gọi là điện thoại internet) tương thích với dịch vụ cần sử dụng. Tất cả dịch vụ VoIP đều cho phép gọi miễn phí theo dạng PC-to-PC (giữa 2 tài khoản cùng dịch vụ), người dùng nạp tiền vào tài khoản nếu muốn gọi sang số điện thoại PSTN (số lượng quốc gia và cách tính cước của mỗi dịch vụ có khác nhau).

  Với loại hỗ trợ giao thức SIP, trước tiên, người dùng cần đăng ký tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ để có được mã số (số điện thoại nội bộ trong dịch vụ) và mật khẩu. Thiết bị dạng này đòi hỏi gắn trực tiếp vào router/switch ADSL để truy xuất máy chủ dịch vụ VoIP và người dùng phải thiết lập cấu hình thông qua giao diện web. Về kiểu dáng, đây có thể là 1 chiếc điện thoại hoàn chỉnh hoặc chỉ là 1 hộp chuyển đổi (VoIP Gateway) – người dùng cần nối điện thoại để bàn truyền thống vào jack cắm RJ-11.

  Khi cần sử dụng, người dùng chỉ cần nhấc điện thoại, bấm mã số của tài khoản cần gọi (trong cùng dịch vụ) hay số điện thoại PSTN thông thường. Trên thị trường, bạn có thể tìm thấy các thiết bị như DrayTek VigorTalk (74 USD), SMC Travel Voice Gateway (180 USD), Linksys Internet Phone Adapter, Linksys VoIP Phone, DrayTek VoIP Gateway và đặc biệt là D-Link DVC-2000 (470 USD) được tích hợp webcam và màn hình LCD màu để hội đàm kèm hình ảnh.

  Trong khi đó, loại điện thoại Internet hỗ trợ tính năng VoIP của các dịch vụ IM cần kết nối với máy tính qua cổng USB và yêu cầu người dùng phải cài đặt tiện ích đi kèm. Hầu hết điện thoại Internet trong nhóm này hỗ trợ tất cả tiện ích IM có tính năng VoIP và Skype hiện được dùng khá phổ biến. Điện thoại internet thuộc nhóm này thường có kiểu dáng như một chiếc điện thoại cầm tay, được trang bị màn hình LCD để hiển thị tên tài khoản gọi đến hay danh bạ để thực hiện cuộc gọi và cho phép lưu/chỉnh/xóa số điện thoại, điều chỉnh âm lượng hay chọn nhạc chuông. Với loại này, trên thị trường phổ biến các sản phẩm như Planet USB Phone UP-100 (50 USD), Genius G-Talk (34 USD), Justec JIP100U (39 USD). Ngoài ra, cũng có thiết bị là một hộp chuyển đổi như Planet SKG-300 (120 USD), Justec JIP200C Telbox (49 USD); tuy nhiên do tận dụng điện thoại để bàn thông thường (không có các nút dành riêng cho Skype) nên loại thiết bị này chỉ thuận tiện để gọi với mã số gán trong Skype hoặc gọi qua dịch vụ SkypeOut (cũng như với các dịch vụ khác).

  Đặc biệt, một số model đem lại sự thuận tiện của dòng điện thoại cordless như Planet SKD-200 (143 USD), RTX DUALphone (200 USD), Creative SZ1943 (125 USD) cho phép người dùng nhận/thực hiện cuộc gọi ở mọi nơi trong bán kính từ 50-100m.

  ID: A0609_39