• Thứ Ba, 19/09/2006 15:03 (GMT+7)

  Máy ảnh số

  Mảnh, nhẹ, nhiều chấm

  Xu hướng chiếm lĩnh sản phẩm thử nghiệm trong năm qua là thiết kế thời trang, vỏ bằng kim loại, thanh mảnh và hướng đến người dùng phổ thông với các chế độ chụp tối ưu sẵn, hoàn toàn tự động. Máy ảnh số chuyên nghiệp (dSLR) cũng xuất hiện nhưng ở tần số tương xứng với nhu cầu thị trường.

  Nếu nhìn theo độ phân giải thì hầu như những máy ảnh 3-4 triệu điểm ảnh (megapixel) hay thường gọi là “chấm” hầu như không còn được nhắc đến. Phổ biến nhất là những máy 5-6 chấm, chiếm gần 70% những máy chúng tôi thử nghiệm. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là máy 7-8 chấm cũng dần phổ biến nhất là những tháng gần đây. FujiFilm đã đẩy một vài sản phẩm lên đến 9 chấm hay Casio với “con” Exilim EX-Z1000 đã đạt số 10 tròn trịa.

  Xu hướng thể hiện rõ sản phẩm dành cho người dùng phổ thông là gần 90% máy thử nghiệm có ống kính zoom quang 3x (tương đương khoảng 38-114mm). Nếu năm trước khá máy có ống kính zoom “khổng lồ” thì năm nay chỉ còn một vài trường hợp như Nikon Coolpix S4 (10x), FujiFilm FinePix S9500 (10,7x)...
  Một hệ quả của xu hướng mảnh mai là đa số máy ảnh đều dùng pin sạc riêng (lithium ion) với khả năng chụp trung bình khoảng 100-200 ảnh/lần sạc; gần đây một số máy của Casio có thời gian dùng pin ấn tượng hơn. Với dạng pin này bạn nên sạc đầy đủ và tốt nhất là mua thêm một viên dự phòng.
  Ngay cả những máy ảnh dạng “truyền thống” - kiểu dáng gần như những máy cơ trước đây - thì kích thước cũng giảm nhiều và nằm gọn trong lòng bàn tay; thường dùng pin sạc AA, có ống ngắm quang ngoài LCD, khả năng tinh chỉnh nhiều hơn.

  Khả năng quay phim thực sự không có nhiều đột phá ngoài một số model hỗ trợ chuẩn MPEG2/4 với độ phân giải VGA (640x480), có âm thanh và độ dài tùy thuộc bộ nhớ. Vẫn chưa thể kỳ vọng nhiều vào khả năng này nếu bạn muốn thay cho máy quay số.

  Một số điểm nhấn gây “sốc” trong năm qua có sự xuất hiện của máy ảnh hai ống kính Kodak EasyShare V570; FujiFilm với những đổi mới tích cực và cú đẩy ISO lên 3200 cho máy phổ thông dòng F; Nikon tích hợp kết nối không dây cho một số model Coolpix; Sony đẩy mạnh máy ảnh số chuyên nghiệp (SLR), “siêu mẫu” Casio EX-Z1000 lên 10 chấm hay Olympus với một số model chống nước, sốc ấn tượng v.v...

  Điểm đặc sắc nhất là dù máy ngày càng mảnh, càng mạnh, càng đẹp nhưng lại cho phép chúng ta cũng càng dễ mua hơn. Nếu năm trước giá trung bình cho một megapixel (M) khoảng hơn 100USD thì giờ đây nhất là trong năm 2006 giá chỉ còn khoảng 70-80USD/M, giá còn thấp hơn nếu bạn không cần đến kiểu dáng thanh mảnh và thậm chí có nhãn hiệu còn đẩy xuống mức chừng 40USD/M!

  Xu hướng giảm giá và tạo nhiều cấp sản phẩm gần với người mua hơn cũng thể hiện trong dòng máy ảnh ống kính rời (SLR), như Canon với dòng EOS350D, Nikon với dòng N50/50s thường được bán ở dạng “kit” (kèm ống kính cơ bản 18-70mm).

  Giờ đây, bạn có thể mạnh dạn “đi chợ” máy ảnh số hơn với sự tự tin của hiệu quả đầu tư vào món “đồ chơi” gần như không thể thiếu trong mọi gia đình này.
   

  ID: A0609_40