• Thứ Ba, 19/09/2006 15:07 (GMT+7)

  Máy quay video số

  Thời miniDV

  Ưu điểm bảo toàn chất lượng, biên tập dễ dàng trên máy tính của dòng máy quay phim số đã rõ; nhưng cơ hội để mọi người tiếp cận thì chỉ mới đến khi giá của dòng máy quay phim số dùng băng từ miniDV (máy quay miniDV) chỉ còn khoảng 7 triệu đồng. Bên cạnh đấy, dòng máy quay phim số dùng đĩa DVD (máy quay đĩa) của Hitachi, Sony, Canon cũng đã xâm nhập thành công thị trường Việt Nam khi liên tục đưa ra nhiều mẫu mới với giá từ 8 triệu đồng. Vẫn mang tính chất thăm dò là dòng máy bỏ túi Sanyo (Xacti C5), Samsung (Miniket VM-M2100), TCL (DV009) với ưu thế nhỏ gọn, định dạng MPEG-4, sử dụng thẻ nhớ linh hoạt; vì thời lượng, chất lượng hình ảnh chưa thể cạnh tranh với dòng máy quay số tương đương giá tiền.

  Công nghệ sản xuất máy đang theo hai hướng chủ đạo: tăng độ phân giải cảm biến ảnh CCD và hoàn thiện hóa tính năng dòng máy quay đĩa để dần thay thế dòng máy quay băng từ miniDV. Những thử nghiệm tại Test Lab cho thấy video có sự sắc nét, chi tiết hơn và màu sắc tự nhiên hơn trên những mẫu máy quay số có độ phân giải trên 1 megapixel (Mp) như Canon DC20 (2Mp), Hitachi DZ-GX20E (2Mp), JVC GZ-MC500U (5Mp), Sony DVD803E (3Mp)/DCR-HC43E(1Mp). Hình ảnh của dòng máy quay 3CCD (trang bị ba CCD để ghi nhận độc lập ba màu cơ bản đỏ, xanh lục, xanh dương) cao cấp rõ ràng vẫn có sự vượt trội về màu sắc hơn máy quay một CCD. Chất lượng màu sắc, độ rõ nét và đặc biệt là thời gian đáp ứng, thời lượng pin của máy quay đĩa chưa sánh bằng máy miniDV nhưng đông đảo người dùng không chuyên có thiên hướng chọn máy quay đĩa chỉ vì tiết kiệm được thời gian, chi phí của khâu bắt hình, biên tập và dựng. Các mẫu máy quay đĩa mới như Canon, Sony, Hitachi đã rút ngắn thời gian khởi động đĩa xuống còn 2 giây và trang bị pin đủ quay 60 phút.

  Chức năng và giao diện điều khiển tạo nét đặc trưng từng nhà sản xuất. Sony vẫn được ưa chuộng nhất với màn hình điều khiển cảm ứng thân thiện. Canon thiết kế giao diện linh hoạt, biểu tượng sống động, tương đồng giao diện máy ảnh số. JVC, Hitachi với bánh xe, joystick duyệt trình đơn.

  Vai trò chụp ảnh của máy quay số ngày càng được chú trọng: Samsung thiết kế hai hệ thống thấu kính độc lập cho DuoCam VP-D6550i, JVC trang bị cho GR-X5U 3CCD để chụp ảnh 5Mp. Đa phần các hãng khác chọn cách nâng cao mật độ điểm ảnh trên CCD để chụp ảnh chất lượng hơn. Trong lúc các dòng máy quay băng từ phải chọn cách lưu ảnh phân giải cao lên thẻ nhớ thì dòng máy quay đĩa, đĩa cứng có thể lưu trực tiếp với số lượng nhiều hơn. Nhìn chung, độ tiện lợi thao tác và chất lượng ảnh chụp trên máy quay phim số vẫn chưa sánh bằng máy chụp ảnh số. Bên cạnh đèn hồng ngoại cho quay đêm (trong một số mẫu của Sony, Samsung), đèn flash chụp đêm cũng đã được tích hợp.

  Trong thời gian tới, Xu hướng máy quay đĩa sẽ dần trở nên ưu thế, còn máy quay miniDV trở nên rất phổ biến và đẩy lùi toàn bộ dòng máy quay analog. Song song đấy, các nhà sản xuất cũng bắt đầu đưa dòng máy quay số đạt chuẩn HDTV vào thị trường. Một số công nghệ lưu trữ mới như đĩa cứng siêu nhỏ (JVC GZ-MC500U), đĩa Blu-ray sẽ dần được triển khai xuống đến dòng máy quay gia đình phổ thông (hiện một số đã ứng dụng trong dòng máy quay cao cấp, chuyên dụng truyền hình, điện ảnh). Hiện tại, đa phần người dùng đều có thể tìm thấy sự hài lòng với dòng máy quay số megapixel dùng băng miniDV và đĩa DVD 8cm.

  ID: A0609_41