• Thứ Ba, 19/09/2006 15:15 (GMT+7)

  Điện thoại di động

  Những đôi song tấu sáng giá

  So với thời điểm tháng 9 năm ngoái, sản phẩm ĐTDĐ ở thời điểm hiện nay có nhiều thay đổi từ kiểu dáng đến tính năng. Thiết kế “mọi thứ đều có” đang được thay bằng xu hướng những “bộ đôi” đặc sắc hơn: ĐTDĐ-máy ảnh, ĐTDĐ-chơi nhạc, ĐTDĐ-smartphone v.v...

  Từ thời trang...
  Năm nay, các model ĐTDĐ siêu mỏng cùng màu sắc rực rỡ đang thu hút người tiêu dùng ưa thời trang; tín hiệu vui là giá nhiều ĐTDĐ siêu mỏng không còn quá cao như khoảng 1 năm trước - Motorola L6 khoảng 2,45 triệu đồng (T), Motorola V3 màu đen 3,5T, Samsung X820 4,95T... Tuy nhiên, giá nhiều ĐTDĐ mỏng thời trang hiện vẫn ở mức khá cao như Nokia 8800 Special Edition 15T, Motorola V3i D&G 7,6T, Samsung P300 9T, LG KG 800 5,69T... Một tín hiệu đáng ghi nhận khác là các nhà sản xuất ĐTDĐ bắt tay với các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng mà Motorola V3i D&G là một ví dụ điển hình. Nếu chú ý, bạn sẽ thấy hiện nay gần như tuyệt đại đa số ĐTDĐ trên thị trường Việt Nam đều là những model không có anten ngoài (trừ một số sản phẩm sử dụng công nghệ CDMA). Chúng tôi có một lưu ý nhỏ là đôi khi ĐTDĐ thời trang không có nhiều chức năng cao cấp, ứng dụng văn phòng như nhiều sản phẩm ĐTDĐ khác.

  Đến đại chúng
  ĐTDĐ đại chúng với giá rất “mềm” đang ngày càng thu hút người dùng. Hơn nữa, năm nay, dòng ĐTDĐ này đã có màn hình màu, radio FM... và hầu hết các nhãn hiệu ĐTDĐ lớn đều có sản phẩm giá dưới 1 triệu đồng, điều khó lòng có được ở thời điểm cách đây 1 năm. Theo thời gian, ĐTDĐ giá ngày càng hạ trong khi tính năng và sức mạnh ngày càng được gia tăng. Ví dụ, Motorola C168 giá 1,09T có màn hình 4096 màu và radio FM; Nokia 2610 giá 1,55T có màn hình 65.000 màu và radio FM hay như sản phẩm mới ra là BenQ-Siemens E61, giá khoảng 2T có thiết kế khá đẹp, màn hình 65.000 màu, chức năng chơi nhạc tuyệt vời và có cả khe cắm thẻ nhớ mở rộng... Bạn cũng nên tìm hiểu các sản phẩm giá rẻ trước khi mua vì hiện nay nhiều nhà sản xuất và nhà khai thác dịch vụ đang cung cấp khá nhiều chương trình khuyến mãi cho các sản phẩm này.

  Đa chức năng
  Tính năng cơ bản ngày nay của một ĐTDĐ không chỉ là thoại, nhắn tin SMS, game, danh bạ, WAP, ghi âm, chuông đa âm sắc, Java... mà còn là màn hình màu, GPRS, tin nhắn MMS, tải hình và nhạc. Rất có thể trong thời gian tới đây, Bluetooth, chụp ảnh, e-mail... cũng sẽ là các chức năng cơ bản. Theo thống kê của chúng tôi, trong số 72 model ĐTDĐ phổ biến tại Việt Nam trong tháng 8/2006 của Nokia, Samsung, Sony Ericsson, Motorola, BenQ Siemens và LG thì có đến 51 model có khả năng gửi/nhận e-mail, 47 model có Bluetooth và 51 model được tích hợp máy ảnh.

  Không như 1 năm trước, các nhà sản xuất ĐTDĐ cố gắng đưa thật nhiều tính năng vào trong 1 chiếc ĐTDĐ nhưng không có chức năng nào tỏ ra “chuyên nghiệp”, như máy ảnh thì độ phân giải thấp, nghe nhạc thì dung lượng nhớ thấp v.v... giờ đây đang diễn ra xu hướng chuyên nghiệp hóa.

  Máy ảnh và quay phim. Thời gian gần đây cả Nokia và Samsung đều đưa ra thị trường một vài ĐTDĐ có độ phân giải của máy ảnh số thông thường như Samsung P850, Nokia N73 đạt cỡ 3 “chấm” - rửa ảnh cỡ 10x15. Nếu được, bạn cũng nên chọn loại ĐTDĐ có cả chức năng quay phim, loại có khả năng quay với thời lượng phụ thuộc vào dung lượng nhớ của điện thoại càng tốt (một số model chỉ cho phép quay từng đoạn video dưới 1 phút). ĐTDĐ hiện nay có chức năng chụp ảnh nhưng chỉ có độ phân giải VGA (640x480) trở xuống, bộ nhớ trong chỉ vài MB, không có thẻ nhớ gắn ngoài thì chỉ để “chụp chơi” là chính. Hiện ở Việt Nam đa số ĐTDĐ có chức năng chụp ảnh đều có độ phân giải từ 1-2 megapixel, trong số 51 model ĐTDĐ có chức năng chụp ảnh nói trên, có đến 33 model có độ phân giải từ 1 megapixel trở lên. Bạn cũng nên chú ý đến khả năng lưu dữ liệu trong máy, vì dung lượng nhớ càng lớn sẽ giúp lưu trữ càng nhiều ảnh hay video và bạn không phải luôn canh cánh trong lòng về việc giữ hay xoá hình nào để “nhường chỗ” cho các công việc khác. Các model ĐTDĐ như vậy cũng nên được hỗ trợ đèn flash. Một số model ĐTDĐ 3G được tích hợp đến 2 ống kính máy ảnh (1 cho thoại video), nhưng thật ra hiện Việt Nam chưa có dịch vụ này.

  Chơi nhạc và radio FM. Tương tự ĐTDĐ có máy ảnh, ĐTDĐ có chức năng chơi nhạc số rất cần có khả năng nhớ lớn. Đơn giản vì nếu bạn mê nhạc chắc chắn bạn muốn lưu trữ sẵn “càng nhiều càng ít” và sẽ rất khó chịu nếu cứ phải liên tục xoá hoặc tải nhạc. Hơn nữa, ĐTDĐ chơi nhạc nên có khả năng xử lý đa nhiệm - bạn có thể vừa nghe nhạc vừa thực hiện các ứng dụng khác (nhiều loại ĐTDĐ nếu đã nghe nhạc thì không làm được việc khác). Bluetooth hoặc giao tiếp hồng ngoại cũng nên được ưu tiên chọn lựa vì chúng cho phép trao đổi nhạc dễ dàng, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi. Nếu không có 1 trong 2 chức năng này, ĐTDĐ nghe nhạc buộc phải có cáp kết nối với máy tính hoặc phải được hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng. Một điểm quan trọng khác phải lưu ý là thời gian chơi nhạc của pin nên trên 5 tiếng, có loa tích hợp và nếu có cổng cắm tai nghe chuẩn 3,5mm càng tốt - bạn tự do chọn tai nghe cũng như dễ dàng giao tiếp với các thiết bị nghe/nhìn gia đình khác. Hiện nay ĐTDĐ-chơi nhạc thường được tích hợp các phím bấm nhanh chuyên cho chơi nhạc nên càng thuận tiện hơn. Nếu ĐTDĐ chơi nhạc có được chức năng radio FM thì càng tốt - bạn sẽ thấy hứng thú hơn vì nội dung các chương trình FM ngày càng phong phú và chất lượng.

  Smart phone. ĐTDĐ thông minh (smart phone) hoặc ĐTDĐ-PDA đang được nhiều người chú ý, các sản phẩm nổi tiếng như của O2, dòng P của Sony Ericsson, hay dòng 9xxx... của Nokia đã tạo được tiếng vang trên thị trường ĐTDĐ. Các sản phẩm kiểu này ngày càng rất mạnh và vượt hẳn một số PDA dù giá thường “cao ngất ngưởng”. Thử xem! Sản phẩm mới nhất của Sony Ericsson là P990i có giá tới 16 triệu đồng. Người dùng smart phone thường rất thích tính năng Wi-Fi, cho phép kết nối Internet để duyệt web hoặc gửi e-mail. Không chỉ mạnh ở các ứng dụng văn phòng, smartphone hiện cũng khá mạnh ở các chức năng giải trí. Một trong những “trục trặc” thường gặp là máy xử lý các ứng dụng chậm hoặc treo, thêm vào đó là hiện không có nhiều phần mềm ứng dụng cho người dùng Việt Nam; theo kinh nghiệm của chúng tôi, những máy sử dụng hệ điều hành Windows, Linux thường dễ tìm ứng dụng hơn các máy dùng Symbian.

  Nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ

  So với năm 2005, nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ có thêm EVN Telecom và người dùng có 6 lưạ chọn dịch vụ đó là Vinaphone, MobiFone, S-Fone, Viettel, EVNTelecom và Cityphone.

  Trong khi đó 1 nhà khai thác khác đã được cấp phép là Hanoi Telecom vẫn chưa thấy động tĩnh gì về dịch vụ ĐTDĐ CDMA 2000 1x EV-DO của họ mà đang cung cấp dịch vụ game online.

  Tính đến thời điểm này cả 5 NKTDV ĐTDĐ bao gồm Vinaphone, MobiFone, S-Fone, Viettel và EVN Telecom đều công bố phủ sóng tới tất cả các tỉnh thành trong cả nước, nhưng diện tích phủ sóng tại từng địa phương lại khác nhau. Có nhà khai thác phủ sóng đến từng huyện, xã nhưng cũng có nhà khai thác chỉ mới phủ sóng đến trung tâm tỉnh. Chính vì vậy, tuy tuyên bố phủ sóng tất cả tỉnh/thành trong cả nước nhưng không đồng nghĩa với việc bạn đến bất cứ đâu trong địa phương đó đều sử dụng ĐTDĐ được. Ưu thế phủ sóng vẫn thuộc về Vinaphone và MobiFone, đơn giản vì họ là các NKTDV đã có mặt trên thị trường từ rất lâu, hơn nữa hai NKTDV này đã bắt tay với nhau để cho phép khách hàng của họ sử dụng qua lại mạng của nhau khi ở địa điểm nào đó chỉ có “sóng” của một trong hai NKTDV này. Bạn cũng không nên căn cứ vào số trạm thu/phát của từng nhà khai thác để làm thước đo cho phạm vi phủ sóng “dày” hay “thưa” của từng NKTDV vì mỗi công nghệ có bán kính phủ sóng của từng trạm khác nhau.

  Cityphone chỉ cung cấp dịch vụ ĐTDĐ tại Hà Nội và TP.HCM. EVNTelecom có dịch vụ E-phone cũng là loại ĐTDĐ nội vùng, nhưng là dịch vụ này được cung cấp tại tất cả tỉnh thành trong nước. Một lưu ý khác là các dịch vụ ĐTDĐ nội hạt chỉ sử dụng được tại địa phương mà người dùng đăng ký dịch vụ.

  Các dịch vụ vụ gia trị gia tăng (DVGTGT) đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của người dùng, các NKTDV cũng đang từng bước cung cấp ngày càng nhiều DVGTGT cho khách hàng. Về cơ bản, 3 NKTDV Vinaphone, MobiFone và Viettel do cùng sử dụng công nghệ GSM nên các DVGTGT của họ cũng dựa trên nền của công nghệ này. Cả 3 thương hiệu nói trên đều đã công bố triển khai dịch vụ GPRS cho phép người dùng có thể sử dụng dịch vụ nhắn tin đa phương tiện MMS, e-mail, download dữ liệu cũng như duyệt WAP/web nhanh hơn... Tuy nhiên mức độ phủ sóng GPRS của từng NKTDV có khác nhau nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Các NKTDV nói trên cũng đã cung cấp nhiều DVGTGT tốt khác như dịch vụ thông báo cuộc gọi nhỡ, cài đặt tự động, roaming quốc tế, cài đặt nhạc thay cho những tiếng tút tút thông thường khi có cuộc gọi đến... Nhìn chung, ở “hệ” GSM, Vinaphone và MobiFone đang chiếm ưu thế hơn hẳn so với Viettel ở khả năng cung cấp DVGTGT.

  Các NKTDV ĐTDĐ sử dụng công nghệ CDMA là S-Fone và EVN Telecom. Vừa mới chính thức công bố dịch vụ nên EVNTelecom không có nhiều DVGTGT, tuy nhiên họ lại đang có dịch vụ “truy cập Internet di động”, cho phép người dùng kết nối Internet tốc độ cao di động thông qua thuê bao của EVN Telecom, đây cũng là dịch vụ mà hiện chỉ có EVNTelecom cung cấp. Tuy nhiên EVN Telecom lại chưa có dịch vụ roaming quốc tế. Trong khi đó, S-Fone với ưu thế ra đời sớm nên đã triển khai được một loạt DVGTGT hữu ích cho người dùng trong đó có ColorRing, S-WAP... S-Fone cũng đã có dịch vụ roaming quốc tế nhưng số lượng các quốc gia mà khách hàng sủa S-Fone có thể sử dụng chưa nhiều. Theo dự kiến, trong tháng 9 này, S-Fone sẽ triển khai CDMA 2000 1x EV-DO, cho phép triển khai nhiều DVGTGT hữu ích như xem phim/nghe nhạc trực tuyến, kết nối Internet di động v.v. Xét chung, Vinaphone và MobiFone đang là NKTDV có nhiều DVGTGT nhất nhưng về lâu về dài có thể các nhà khai thác CDMA sẽ có ưu thế hơn.

  Trong khi đó ngoài dịch vụ chính là thoại và các DVGTGT cơ bản như chuyển cuộc gọi, chờ cuộc gọi, không hiển thị số, thoại hội nghị v.v. Cityphone chỉ có nhắn tin SMS là giá trị, tuy nhiên dịch vụ này cũng chỉ cho phép gửi/nhận SMS trong nội bộ Cityphone, Vinaphone, MobiFone.

  Việc có đến 5 NKTDV ĐTDĐ liên tỉnh và 2 NKTDV ĐTDĐ nội vùng (do EVN Telecom có cả dịch vụ này) nên người dùng có nhiều lựa chọn nhưng đôi khi cũng làm bạn phải đắn đo trong việc chọn lựa. Ngoài yếu tố vùng phủ sóng và các dịch vụ cộng thêm, bài toán kinh tế luôn là điều mà người dùng quan tâm. Tất cả các NKTDV ĐTDĐ đều cung cấp dịch vụ trả trước và dịch vụ trả sau. Giá cước của các dịch vụ ĐTDĐ nội vùng rẻ hơn nhiều so với dịch vụ ĐTDĐ liên tỉnh. Hầu hết các NKTDV đều đưa ra nhiều gói cước khác nhau để phục vụ người dùng. Trong đó S-Fone nổi lên với nhiều gói cước hấp dẫn nhất như Free 1 hay Forever Couple... Trong khi đó Viettel luôn được biết đến với nhiều chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn cho người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ ĐTDĐ của họ. Ngoại trừ các dịch vụ ĐTDĐ nội vùng thì có vẻ như S-Fone, Vietttel và EVN đang chiếm ưu thế về cước kết nối và cước sử dụng dịch vụ. Cuộc chiến về giá cước vẫn đang tiếp tục diễn ra giữa các NKTDV ĐTDĐ, họ liên tục triển khai nhiều chương trình khuyến mãi lớn và hấp dẫn. Bạn nên tham khảo các trang web www.vinaphone.com.vn, www.mobifone.com.vn, www.stelecom.com.vn, www.cityphone.com.vn, www.enet.vn và www.viettelmobile.com.vn để có thông tin chính xác và cập nhật trước khi đăng ký sử dụng dịch vụ ĐTDĐ.

  ID: A0609_42